Saturday, April 1, 2023
spot_img

Nhật gia tăng hoả tiễn phòng thủ chống lại Bắc Hàn

Cali Today News- Nhật Bản hiện tăng cường thêm 1 tỷ đô la ngân sách quân sự cho hệ thống hoả tiễn đạn đạo phòng thủ do Bắc Hàn càng lúc càng thành công hoả tiễn đạn đạo tầm trung.

Hai hệ thống phòng thủ chính của Nhật là THAAD hay chọn lựa hai là Aegis Ashore là hệ thống phòng thủ liên hoàn nối liền căn cứ hoả tiễn chính trong đất liền và tàu ngoài khơi biển Nhật Bản.

Ngân sách này còn có thêm cải tiến thêm tầm và độ chính xác của các giàn hoả tiễn Patriot PAC-3, tuy nhiên chính phủ Nhật không cho biết thêm nhiều chi tiết khác.

Tuy nhiên THAAD và Aegis phải mất vài năm nữa mới hoàn thiện cũng như gia tăng thêm khả năng của các giàn Patriot hiện nay tại Nhật không thể nhanh chóng do khả năng giới hạn của các công ty Nhật được dự phần vào như Mitshibishi Heavy Industries và Raytheon Co chưa có khả năng thực hiện nhanh được.

Thủ tướng Abe đang yêu cầu Quốc Hội Nhật chuẩn chi thêm 300 tỷ yen ($2.9 tỷ đô la) ngân sách gia tăng lần 3 cho quốc phòng trước tài khoá năm tới.

Sự gia tăng thử nghiệm hoả tiễn của Bình Nhưỡng đang đẩy Nhật Bản phải chạy đua vũ trang trong tình hình mới và nguy hiểm khi Bắc Hàn đã đạt nhiều tiến bộ trong kỹ thuật hoả tiễn đạn đạo.

Đáng chú ý vào ngày 22 tháng Sáu vừa qua Bắc Hàn đã thử nghiệm một hoả tiễn Musudan lên được cao độ 620 dặm vuợt qua khỏi tầm với của hoả tiễn phòng vệ SM-3 của hệ thống phòng thủ Aegis của Nhật.

Trong lúc sự gia tăng khả năng phòng vệ cho Patriot PAC-3 hoả tiễn phòng thủ cho TOKYO phải đến năm 2020 là thời gian Olympic Tokyo. Điều này khiến Tokyo hiện nay đang nóng lòng và lo ngại.

Hoả tiễn đạn đạo lớp Rodong có tầm xa 1300 km, vận tốc 3 km/giây. Lớp Musudan có thể đi xa hơn nhiều tới 3000 km và nhanh gấp hai lần khi đã vươn lên thượng tầng không gian.

Hiện Nhật và Mỹ đang có kế hoạch gia tăng khả năng phòng thủ hoả tiễn loại SM-3 với nhiều kỹ thuật tối tân hơn tuy chưa biết lúc nào mới thiết lập.

Đinh Hoa Lư (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT