Saturday, May 27, 2023
spot_img

Nhật gấp rút tổ chức bầu cử Quốc Hội nhằm đối phó với Bắc Hàn

Reuters – Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cho hay ông sẽ tuyên bố giải tán Quốc Hội Nhật vào thứ năm tuần này để tổ chức bầu cử lại, nhằm tìm thêm một nhiệm kỳ lãnh đạo nữa, trong tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên sôi sục.

Các Thủ Tướng Nhật có quyền lãnh đạo trong mỗi một nhiệm kỳ kéo dài 5 năm, ông Abe được cho là sẽ ra lời kêu gọi cho tổ chức bầu cử lại trong tháng 10, nhằm có lợi thế được ủng hộ tối đa và nhằm gây lúng túng cho phía đối lập.

Photo Credit: AP

Tuyên bố với các ký giả, ông Abe nói: “Tôi sẽ chứng tỏ mình là nhà lãnh đạo mạnh mẽ, đó là trách nhiệm của một Thủ Tướng như tôi, ngoài ra còn phải lo đối phó với một khủng hoảng trong nước nữa”. Ông Abe có ý nhắc đến vấn đề lão hóa của nhiều cư dân Nhật, ảnh hưởng mạnh đến nhiều mặt trong tương lai.

Theo ông Natsuo Yamaguchi, lãnh đạo đảng liên minh Komeito với đảng cầm quyền của ông Abe, thì có thể ngày bầu cử Quốc Hội Nhật sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 10.

Thủ Tướng Nhật cũng bác bỏ các chỉ trích cho là nếu tổ chức bầu cử ngay vào lúc tình hình bán đảo Triều Tiên đang diễn tiến xấu đi nghiêm trọng như thế này, sẽ tạo ra khoảng trống quyền lực nguy hiểm ở Nhật.

Ông nói: “Lúc này chính là lúc không nên đe dọa Bắc Hàn nữa, mà phải mở ra đối thoại thôi, nhưng chúng ta cũng không nên quá sợ hãi các đe dọa từ Bắc Hàn, tôi sẽ chỉ huy một nền ngoại giao mạnh mẽ, nếu tái đắc cử”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT