Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Nhật cho chiến đấu cơ cất cánh ngăn cản máy bay TQ ở Okinawa

Cali Today News – Bộ Tư Lệnh Không Quân Nhật đã ra lệnh cho các chiến đấu cơ cất cánh vội vã hôm qua khi có ít nhất 8 máy bay quân sự của Trung Quốc (TQ) bay vào vùng nhạy cảm ở Okinawa, có vẻ như nhằm thách thức Tokyo.

Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh cho phản lực chiến đấu bay vào vùng này, chỉ vài ngày sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật loan báo quốc gia ông sẽ “dính dáng đến các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông nhiều hơn”

Các máy bay Trung Quốc xâm nhập gồm nhiều loại, kể cả oanh tạc cơ hạng nặng và máy bay tiếp nhiên liệu trên không, đã bay qua eo biển Miyako Strait thuộc quận hạt Okinawa, nhưng không xâm nhập vào không phận của Nhật, theo Bộ Quốc Phòng Nhật cho hay.

Trung Quốc cho hay hơn 40 máy bay đã tham gia vào vụ này, máy bay Trung Quốc bay giữa đảo Miyako Island gần Đài Loan và đảo chính của Okinawa trên đường đi “tuần tra như thường lệ” ở phía tây Thái Bình Dương.

Shen Jinke, phát ngôn nhân Không Quân Trung Quốc cho hay các máy bay ném bom H-6K, chiến đấu cơ Su-30 và máy bay tiếp nhiên liệu trên không đã tham gia và cho hay đoàn máy bay có nhiệm vụ trinh sát và tấn công trên mặt biển.

Shen nói rất tỉnh là “các máy bay này thực hiện một cuộc tuần tra ADIZ trên vùng tây Thái Bình Dương, nhằm thực tập nâng cao khả năng chiến đấu để phòng vệ và duy trì hòa bình trong khu vực”

Trần Vũ (Japan Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT