Saturday, December 3, 2022
spot_img

Nhật tố Trung Quốc đưa tiềm thủy đỉnh nguyên tử đến Sensaku

AFP – Hôm thứ hai 15/1 Nhật Bản cho biết một tiềm thủy đỉnh tối tân của Trung Quốc đã bị phát giác ngoài khơi các đảo đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Hoàng Hải. Đây là loại tiềm thủy đỉnh tấn công chạy bằng năng lượng nguyên tử của Trung Quốc.

Lời loan báo của Tokyo diễn ra trùng với ngày mà Trung Quốc cũng cho biết lực lượng tuần duyên Trung Quốc đang ‘tiến hành cuộc kiểm soát thường lệ ngoài khơi quần đảo Điếu Ngư Đài’, hay còn có tên Nhật là Sensaku, vốn đang bị hai siêu cường Châu Á tranh chấp chủ quyền.

Hôm thứ năm tuần trước, chính phủ Nhật đã đưa ra lời phản đối chính thức sau khi lực lượng Hải Quân của họ phát giác một khu trục hạm 4,000 tấn thuộc loại Jiangkai II và một tàu ngầm bí ẩn của Trung Quốc trong vùng biển của quần đảo Sensaku.

Tiềm thủy đỉnh tối tân của Trung Quốc đã bị phát giác ngoài khơi các đảo. Photo Credit: AFP

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera hôm thứ hai đầu tuần cho các phóng viên biết chiếc tiềm thủy đỉnh tối tân của Trung Quốc thuộc loại Shang có nhiệm vụ tấn công và có động cơ chạy bằng năng lượng nguyên tử. Ông cũng cho biết loại tàu ngầm Shang này có trang bị hỏa tiễn tầm xa.

Bộ Trưởng Onodera nói: “Tàu ngầm nguyên tử là loại tàu có khả năng di chuyển dưới mặt biến rất lâu, có khả năng lặn sâu nên rất khó phát giác. Chúng tôi đang lo lắng là chuyện tàu ngầm lạ di chuyển qua vùng biển của chúng tôi là một hành vi đơn phương làm gia tăng thêm mối căng thẳng trong vùng”

Tại Bắc Kinh, phát ngôn nhân Lu Kang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc khẳng định lập trường của Bắc Kinh là ‘Điếu Ngư Đài thuộc chủ quyền của chúng tôi và tàu của Hải Quân chúng tôi đang thực hiện các chuyến hải hành canh chừng hoạt động của phía Nhật Bản mà thôi, còn chuyện tàu ngầm thì tôi không được rõ”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments