Thursday, December 8, 2022
spot_img

Nhật Bản từ chối lên án Trung Quốc về luật Hồng Kông

TOKYO (Reuters) – Nhật Bản đã quyết định không cùng với Hoa Kỳ, Anh và các nước khác trong việc đưa ra tuyên bố chỉ trích Trung Quốc vì thông qua luật an ninh mới, hãng tin Kyodo đưa tin hôm Chủ nhật

Vương quốc Anh, Mỹ, Úc và Canada đã lên án Trung Quốc vào ngày 28 tháng 5 vì đã áp đặt một đạo luật mà họ nói sẽ đe dọa tự do và vi phạm thỏa thuận Trung-Anh năm 1984 về quyền tự trị của thuộc địa cũ.

Không có câu trả lời ngay lập tức cho các câu hỏi e-mail của Reuters cho Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tokyo. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Cùng ngày, Tokyo đã ban hành một tuyên bố riêng ngay sau khi Quốc hội Trung Quốc phê chuẩn luật an ninh quốc gia. Thông cáo cho biết, Nhật Bản “quan ngại sâu sắc” về hành động này khi mà các nhà quan sát lo ngại nó có thể gây nguy hiểm cho quyền tự chủ và tự do đặc biệt của Hồng Kông.

Tokyo đang ở thế khó khi quan hệ Trung Quốc và Mỹ căng thẳng về vấn đề Hồng Kông bởi Nhật Bản đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến vào đầu tháng 4 nhưng đã bị hoãn vì cả hai đã đồng ý ưu tiên ngăn chặn sự bùng phát đại dịch Covid-19.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments