Monday, March 27, 2023
spot_img

Nhật Bản sẽ tân trang thêm 100 chiến đấu cơ mới

Cali Today News – Nhật đang sửa soạn lên kế hoạch có thêm 100 chiến đấu cơ phản lực mới, một chương trình trẻ trung hoá lực lượng không quân già nua của mình. Theo nguồn tin Reuters, thì hợp đồng ước lượng tới 40 tỷ đô la.

Các chiến đấu cơ phản lực mới này được biết có tên là F-3, thế hệ chiến đấu cơ do Nhật thiết kế cộng thêm các hợp đồng lớn với nhà thầu nước ngoài. Hai hãng lớn của Mỹ là Lockheed Martin và Boeing là hai hãng chế tạo phi cơ nằm đầu danh sách trong các nhà thầu nước ngoài. Dĩ nhiên Hoa Kỳ lúc nào cũng được Nhật Bản xem là đồng minh chủ lực trong nền quốc phòng của mình.
Nhật là quốc gia có lực lượng không quân lớn và được huấn luyện tốt nhất trên thế giới hiện nay. Lực lượng Không Quân Tự Vệ của nước này hiện có non 200 F-15J là những chiến đấu cơ siêu hạng, là nước có số lượng phi cơ F-15 Eagles nằm hàng thứ hai sau Mỹ ở hải ngoại. Ngoài ra, Nhật còn có khoảng 80 phi cơ F-2 và 40 F-4EJ Phantom. Trong số này Phantom là chiến đấu cơ từng tung hoành trong cuộc chiến Việt Nam trước 1975 ( Con Ma F-4C, F-4B).

Tuy là một lực lượng không quân đầy ấn tượng nhưng tựu trung lại chiến đấu cơ của Nhật bắt đầu lỗi thời. Trong đó F-4EJ bắt đầu ngưng sử dụng trứơc tiên và sẽ thay vào 42 chiếc F-35A. Lực lượng F-15J bắt đầu bước vào “tuổi 40” trong không lực Nhật Bản.

Với lực lượng không quân đang bành trướng nhanh chóng và hung hăn như Trung Cộng, đây là lý do chính yếu cho Nhật phải thay thế chiến đấu cơ thế hệ mới. Nhật hiện nay đang thí nghiệm loại X-2 vào đầu năm này. Đây là kỹ thuật mà Nhật tự thiết kế cho thế hệ mới hơn là F-3 trong đó có kỹ thuật lên thẳng, tàng hình và những chi tiết tân kỳ khác.

Sau Thế Chiến Hai, tuy không được tự quyền thiết kế, nhất là trong lãnh vực không quân nhưng Nhật có sự viện trợ và che chở của lực lượng không quân và hạt nhân của Mỹ và sự tương tác này rất quan trọng cho quốc phòng Nhật bao lâu nay.

Quyết định cuôi cùng cho sản xuất F-3 sẽ là năm 2018 và F-3 sẽ đưa vào không quân khoảng cuối năm 2020 cho đến 2030. Hãng Mitsubishi Heavy Industries là hãng thầu ưu tiên trong sản xuất F-3 một hãng đang chế tạo F-2 hiện nay của Nhật. Ngoài ra hãng này từng được Mỹ cho phép tái sản xuất F-4 Phantom và F-15 Eagle của Hoa Kỳ.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT