Wednesday, February 21, 2024

Nhật Bản phản đối tàu chiến của Trung Quốc ở biển Hoa Đông

Cali Today news – Chính phủ Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối đến Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Tokyo, sau khi một tàu chiến của Trung Quốc xuất hiện gần khu vực đảo đang có tranh chấp chủ quyền giữa hai nước ở biển Hoa Đông.

Quần đảo Sensaku được Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài, từ vài năm qua là tâm điểm của tranh chấp chủ quyền Trung-Nhật, nhưng hôm thứ năm 9/6 báo chí Nhật cho hay có 3 chiến hạm khác của Nga cũng lởn vởn tại đây.

Quần đảo Sensaku tuy không có người ở, nhưng lại rất quan trọng vì nó nằm trong khu vực giao thông tấp nập, có nhiều ngư trường về cá và lại có nhiều trữ lượng về dầu hỏa.

Trong một cuộc họp báo, Đổng Lý Văn Phòng Phủ Thủ Tướng Yoshihide Suga bày tỏ quan ngại sâu xa của ông về chuyện này, vì đây là lần đầu tiên một chiến hạm của Trung Quốc xuất hiện gần Sensaku.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Akaisaki Saiki đã cho triệu tập Đại Sứ Trung Quốc Cheng Yonhua đến để gửi công hàm phản đối. Ông Saika cho quần đảo Sensaku là của Nhật Bản về phương diện lịch sử và yêu câu tàu chiến TQ phải rời nơi đây.

Báo chí Nhật cho hay chiến hạm này đã rời quần đảo Sensaku vào lúc 3 giờ 10 phút chiều. Trong cuộc hội kiến, ông Đại Sứ Yonghua vẫn nhất định bảo là ‘tàu chiến chúng tôi có quyền lưu thông trong vùng này’

Đào Nguyên (BBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img