Thursday, December 1, 2022
spot_img

Nhật Bản, Mỹ, Philippines tăng cường quan hệ an ninh hàng hải

Cali Today News – Một nhà ngoại giao Mỹ ở Tokyo hôm thứ Ba đã chỉ trích “các hành động hàng hải ngày càng thù địch” của Trung Quốc là mối đe dọa đối với sự an toàn của các tuyến đường thủy ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương giàu tài nguyên, khi Hoa Kỳ tìm cách tăng cường hợp tác an ninh với các đồng minh Nhật Bản và Philippines.

Phó Trưởng phái đoàn Mỹ là Raymond Greene cho biết việc coi thường luật pháp quốc tế và các hành động thái quá của Bắc Kinh là nhằm tăng cường kiểm soát đối với khu vực này. “Cụ thể, các hành động ngày càng thù địch trên biển của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đe dọa sự an toàn của các tuyến đường thủy của chúng ta,” ông nói tại một cuộc họp báo trước cuộc họp của các quan chức ba nước.

Ông nói: “Không một quốc gia nào có thể thống trị vùng biển Ấn Độ – Thái Bình Dương thông qua cưỡng ép và đe dọa hoàn toàn.”

Ông cho biết các hành động của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa Biển Đông và Biển Đông, quấy rối đánh bắt cá nước ngoài và các tàu khác, làm cạn kiệt tài nguyên hàng hải và môi trường.

Trung Quốc đứng thứ hai về chi tiêu quân sự sau Hoa Kỳ và đang nhanh chóng hiện đại hóa lực lượng của mình. TQ nói rằng quân đội của họ hoàn toàn là để phòng thủ và để bảo vệ các quyền chủ quyền của mình.

Nhật Bản coi Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh khu vực và lo lắng về những căng thẳng ngày càng tăng xung quanh Đài Loan, nơi Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của mình. Tokyo cũng lo ngại về việc gia tăng hợp tác giữa Trung Quốc và Nga và các hoạt động quân sự chung của họ xung quanh Nhật Bản, bao gồm các cuộc tập trận chung ngoài khơi miền bắc Nhật Bản vào cuối tuần qua.

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kimi Onoda, cũng tại cuộc họp báo, cho biết Nhật Bản và Philippines với tư cách là các quốc gia hàng hải cùng chia sẻ những thách thức an ninh, bao gồm cả những nỗ lực của các quốc gia khác nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và Hoa Đông.

Robespierre L. Bolivar, phụ tá Đại sứ Philippines, cho biết việc thúc đẩy hợp tác giữa ba nước là rất quan trọng để giúp bảo vệ các lợi ích hàng hải của Philippines.

Khoảng 20 quan chức và chuyên gia an ninh hàng hải của ba nước sẽ thảo luận về hợp tác an ninh hàng hải tại phiên họp kéo dài hai ngày.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments