Monday, March 20, 2023
spot_img

Nhật Bản bắt giữ 7 du học sinh Việt Nam vì tội trộm cắp

Cali Today News – Theo báo chí Nhật Bản cho biết, cảnh sát tỉnh Osaka đã bắt giữ một nhóm gồm 7 du học sinh Việt Nam. Những người này bị cáo buộc đã trộm cắp hàng hóa, mà đại đa phần là mỹ phẩm với số lượng rất lớn để tuồn về Việt Nam bán.

Theo tờ Mainichi hôm 5/4 cho biết, những người bị bắt tuổi còn rất trẻ, chỉ độ khoảng 20. Người cầm đầu là một nam sinh cũng chỉ mới 23 tuổi tên Dao The Quang (Đào Thế Quang?). Nhóm này chia làm 2 nhóm, một nhóm hoạt động ở thành phố Tokyo, còn nhóm kia ở Osaka. Tất cả đều là sinh viên.


Mỹ phẩm của Nhật có phẩm chất rất cao nên được ưa chuộng tại Việt Nam. Ảnh: Blooberg

Nếu Quang và 2 thành viên khác hoạt động tại Tokyo bị bắt vì ăn trộm 25 món hàng có trị giá 24,000 Yen (khoảng 200 Mỹ kim) tại một cửa hàng giảm giá ở Himeji (tỉnh Hyogo) vào tháng 10/2016, thì 4 thành viên còn lại bị bắt vì ăn cắp số lượng mỹ phẩm rất lớn tại các cửa hàng bình dân ở quận Chuo (Osaka) vào tháng 5 và tháng 10/2016.

Theo cảnh sát, tổng cổng 7 người đã ăn trộm lên đến 15 lần. Tổng sản phẩm bị lấy cắp lên đến 1,3 triệu yen (khoảng 12,000 Mỹ kim).

Những du học sinh này đến Nhật từ năm 2013 bằng visa du học và họ được học tại các trường dạy tiếng Nhật tại đây.

Sau khi điều tra, cảnh sát Nhật Bản cho biết, những du học sinh này chịu sự điều khiển của một phụ nữ ở Việt Nam để đi trộm những loại mỹ phẩm ở Nhật Bản. Sau đó tuồn về Việt Nam bằng cách thuê các du học sinh trong nước xách tay mang về. Thù lao mà các du học sinh được nhận là vé máy bay.

Theo cảnh sát, đây là một nhóm có tổ chức hẳn hỏi, lợi dụng điều kiện kinh tế eo hẹp của các du học sinh ở Nhật Bản nên dụ họ tham gia. Những nghi phạm khi bị bắt đều thừa nhận rằng, họ làm việc đó là để kiếm tiền trang trải học phí và sinh hoạt.

Tình trạng du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản không lo đi học, lại trở thành những tên trộm cắp đã rất phổ biến. Điều này ngày càng khiến cái nhìn của người Nhật về người Việt Nam ngày càng xấu đi.

Vào tháng 1/2017, trong lần gặp gỡ với Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo của CSVN, ngài Đại sứ Nhật Bản tại Hà Nội, ông Umeda Kunio đề nghị Việt Nam phải quản lý du học sinh, nhằm tránh ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam trong con mắt người Nhật.

Một người Việt Nam bị tình nghi đã trộm cắp ở Nhật Bản. Ảnh: Internet

Theo ông Đại sứ Umeda Kunio cho biết, trong khoảng 60,000 du học sinh ở Nhật Bản, chỉ có khoảng 6-7% người là du học sinh thật sự, họ học trong những trường đại học. Số còn lại bỏ học để ra ngoài đi làm và hành nghề bất hợp pháp. Chính từ lực lượng này khiến cho tình hình an ninh trật tự ở Nhật Bản trở nên phức tạp.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT