Bài đăng cuối cùng của Tim Zook trên Facebook tràn ngập sự lạc quan. Anh ấy viết vào ngày 5 tháng 1, kèm theo bức hình cánh tay chích ngừa và thẻ tiêm chủng COVID-19 của anh ấy: “Chưa bao giờ hào hứng đến như vậy trước đây. Tôi hiện đã được tiêm phòng đầy đủ sau khi tiêm liều Pfizer thứ hai.”

Zook, 60 tuổi, là kỹ thuật viên X-ray tại Trung tâm Y tế Toàn cầu South Coast ở Santa Ana. Vài giờ sau tiêm, anh ta bị đau bụng và khó thở. Đến 3:30 chiều, các đồng nghiệp của anh ấy tại nơi làm việc đã đưa anh ấy đến phòng cấp cứu.

“Tôi có nên lo lắng không?” vợ anh, Rochelle, đã nhắn tin khi biết tin. “Không, hoàn toàn không,” anh nhắn lại. “Anh có nghĩ rằng đây là kết quả trực tiếp của vắc xin?” cô ấy viết. “Không, không,” anh nói. “anhkhông chắc điều gì. Nhưng đừng lo lắng ”.

Sau khi chẩn đoán, các bác sĩ nghi ngờ về COVID và chẩn đoán suy tim sung huyết. Zook được cho thở oxy, sau đó – chỉ 4 giờ sau – một máy BiPAP để giúp đẩy không khí vào phổi. Nhiều xét nghiệm cho kết quả âm tính với COVID.

Ngay sau nửa đêm ngày 7 tháng 1, bệnh viện cho biết, Zook bị hôn mê  và phải dùng máy thở để giúp anh thở. Nhưng huyết áp của anh ấy nhanh chóng giảm xuống và anh ấy được chuyển đến Trung tâm Y tế UC Irvine. 

“Vào thứ Sáu, tôi nhận được một cuộc gọi, và nói rằng ‘Thận của anh ấy đang bị hỏng. Anh ấy cần được lọc máu. Nếu không, anh ấy có thể chết – nhưng cũng có khả năng anh ấy bị đau tim hoặc đột quỵ khi chạy thận nhân tạo vì huyết áp quá thấp ”, Rochelle Zook nói.

Đến 4 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 9 tháng 1, Zook đã được cấp cứu Code Blue hai lần và  giật lại từ bờ vực của cái chết. Việc cấp cứu Code Blue thứ ba vào buổi chiều. Nếu anh cấp cứu Code Blue  lần thứ tư, anh ta sẽ bị tổn thương não và sẽ trở thành một người thực vật nếu sống sót.

Cuối ngày hôm đó, Tim Zook qua đời.

Rochelle Zook, một cư dân của Orange cho biết: “Chúng tôi không đổ lỗi cho bất kỳ công ty dược phẩm nào. Chồng tôi yêu những gì anh ấy đã làm. Anh ấy đã làm việc trong bệnh viện trong 36 năm rưỡi. Anh ấy tin vào vắc-xin và muốn công chúng sử dụng nó.”

“Zook bị huyết áp cao, nhưng điều đó đã được kiểm soát bằng thuốc trong nhiều năm, cô nói. Anh hơi thừa cân, nhưng khá khỏe mạnh. Anh ấy chưa bao giờ phải nhập viện. Anh ấy hay bị cảm lạnh và  qua khỏi hai ngày sau đó. ”cô nói.

Cái chết của Zook  đã được báo cáo cho Hệ thống Sự kiện Có hại của Vắc-xin quốc gia, do Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh điều hành. Nhân viên điều tra của Quận Cam cho biết nguyên nhân cái chết hiện vẫn chưa được kết luận và việc kiểm tra sẽ mất nhiều tháng.

Cái chết của Zook xảy ra sau khi một bác sĩ ở Florida qua đời vào ngày 3 tháng 1, vài tuần sau khi nhận được vắc xin Pfizer đầu tiên. Gregory Michael, một bác sĩ sản phụ khoa 56 tuổi ở Miami, mắc chứng ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (ITP), một chứng rối loạn miễn dịch hiếm gặp, trong đó máu không đông lại bình thường. Cái chết của ông đang được điều tra.

Tại California, các viên chức của Hạt Placer cho biết một người đàn ông đã chết ngay sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 vào ngày 21 tháng 1.

Các chuyên gia cảnh báo rằng việc vạch ra một ranh giới giữa tiêm chủng và tử vong thường rất khó thực hiện. Khi hàng triệu người đang được tiêm vắc xin – hơn 13 triệu người đã tiêm vắc xin Pfizer tính đến ngày 26 tháng 1 và hơn 10,5 triệu người đã tiêm vắc xin Moderna – một số đã chết vì bất kỳ lý do không liên quan nào, như một số liệu thống kê thuần túy .

Mỗi năm ở Hoa Kỳ có hơn 2,8 triệu người chết. Theo dữ liệu của CDC, con số này trung bình lên tới hơn 7.800 ca tử vong mỗi ngày.

Một phát ngôn nhân của Pfizer-BioNTech cho biết công ty đã biết về cái chết của Zook và đang xem xét kỹ lưỡng sự việc.

“Điều đầu tiên là xin chia buồn đến gia đình tang quyến,” công ty cho biết trong một tuyên bố qua email. “Chúng tôi giám sát chặt chẽ tất cả các sự kiện như vậy và thu thập thông tin liên quan để chia sẻ với các cơ quan quản lý toàn cầu. Dựa trên các đánh giá an toàn liên tục được thực hiện bởi Pfizer, BioNTech và các cơ quan y tế, (vắc xin) vẫn giữ được hồ sơ nguy cơ lợi ích tích cực để phòng ngừa nhiễm trùng COVID-19.

Các nhân viên  mở một cuộc điều tra về cái chết của Zook và sẽ tiến hành các xét nghiệm bổ sung trong quy trình khám nghiệm tử thi, phát ngôn nhân  Carrie Braun cho biết. 

FDA cho biết họ xem xét tất cả các báo cáo về các vấn đề bất lợi liên quan đến vắc-xin một cách nghiêm túc, và cùng với CDC, “tích cực tham gia giám sát an toàn” đối với vắc-xin COVID-19 đang được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

“Bất kỳ báo cáo nào về trường hợp tử vong sau khi sử dụng vắc-xin đều được FDA và CDC phối hợp điều tra chặt chẽ và nhanh chóng,” nó cho biết trong một tuyên bố gửi qua email. “Một cuộc điều tra như vậy bao gồm làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để có được bệnh sử và thông tin theo dõi lâm sàng.”

Zook là một người đàn ông chu đáo, rộng lượng với tình yêu sâu sắc dành cho gia đình, luôn rộng mở và có năng khiếu khiến người khác cảm thấy thoải mái và được chào đón, bạn bè và gia đình nói. 

“Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và những người thân yêu của Tim Zook,” Matt Whaley, Giám đốc điều hành của Trung tâm Y tế  South Coast, cho biết qua email. “Tim cũng là một phần của gia đình chúng tôi, và tất cả chúng tôi đều đau buồn về sự ra đi của anh ấy.”

Zook và vợ có ba cậu con trai lớn – Aaron, 30 tuổi, Jared, 26 tuổi và Kyle, 24 tuổi.

TH