Sunday, November 27, 2022
spot_img

Nhân viên tòa quận Cam nhận hối lộ, chỉnh sửa hơn 1000 hồ sơ

Cali Today News – Đối với một số người say rượu lái xe, phóng nhanh, vượt đèn đỏ ở quận Cam, người có quyền lực nhất không phải chánh án, công tố hay biện lý, mà là một nhân viên giấy tờ ít khi xuất hiện tại tòa. 

Từ năm 2010, người ta bắt đầu rỉ tai nhau về việc có một nhân vật làm ở tòa quận có thể xóa cáo buộc hình sự hoặc vé phạt giao thông, tất nhiên có giá hẳn hoi. Theo cáo trạng liên bang được công bố vào ngày 7 tháng 9 cho biết, hơn 5 năm qua, Juan Lopez Jr. đã ngụy tạo hơn 1000 hồ sơ điện tử có lợi cho người vi phạm luật.
Người đàn ông 36 tuổi – cư dân thành phố Anaheim – là kẻ cầm đầu một đường dây nhận hối lộ liên can đến 11 người khác làm mối lái, trung gian nhận và giao tiền, theo bảng cáo trạng 38 tội danh gian lận, lừa đảo của đại bồi thẩm đoàn.

Lopez bị cáo buộc lợi dụng trách nhiệm và quyền hạn được truy cập thoải mái vào hệ thống máy điện toán của tòa án quận để chỉnh sửa, ngụy tạo hồ sơ. Chỉ với vài thao tác dễ dàng trên bàn phím, anh ta đã thay đổi thời gian thụ án, xóa bỏ các cáo buộc hoặc đã nộp tiền phạt mặc dù những việc này chưa xảy ra.

“Đây là vụ bê bối khá ồn ào dính líu tới hệ thống pháp lý quận Cam kể từ khi một cảnh sát quận phải vào tù,” luật sư bào chữa tiếng tăm ở quận Cam Virginia Landry muốn ám chỉ đến bản án dành cho cựu cảnh sát quận Michael S. Carona tham nhũng vào năm 2009. “Một số lượng hồ sơ rất lớn, trong một thời gian khá dài bị người trong tòa nhúng tay vào.”

Nhân viên FBI bắt đầu để mắt tới những lời tố cáo Lopez vào tháng 6 năm 2015 khi các quan chức tòa công khai thừa nhận có hồ sơ giả mạo. Kiểm tra nội bộ phát giác hồ sơ bị chỉnh sửa từ năm 2010.

Luật sư Brian Gurwitz cho hay, thân chủ Lopez không nhận tội trước tòa vào chiều thứ tư, mặc dù “rất hối hận vì đã có những quyết định tồi, gây tác hại, ảnh hưởng đến Tòa Thượng thẩm quận Cam và gia đình,” luật sư Gurwitz nói.

Cáo trạng chỉ ra hàng chục chi trả đối cho những người trung gian và những bước anh ta thực hiện để đóng hồ sơ lại. Trong một trường hợp, một nghi can bị phát giác lái xe với bằng lái không hợp lệ đã đưa cho trung gian $1000 Mỹ kim. Cùng ngày, Lopez liền truy cập vào hệ thống điện toán, lôi hồ sơ này ra, rồi tạo biên bản phiên điều trần trong đó chánh án phán quyết cho phép nghi can làm việc cộng đồng thay vì phải đóng tiền phạt.
Một trường hợp khác, anh ta bị cáo buộc đã ra giá và lấy $450 Mỹ kim để chỉnh sửa hồ sơ say xỉn nơi công cộng thành nghi can bị kết án 2 ngày tù và đã thụ án xong.

Bảng cáo trạng cũng công bố tin nhắn qua lại giữa một người bị xé giấy phạt phóng nhanh với tên Jeff Fernandez – đồng phạm trong vụ án, hỏi y cách thức tránh bị phạt. “Tôi có bạn thân,” Fernandez nhắn đáp. “Tôi đã giúp hơn 15 vé phóng nhanh, khá đơn giản và tốt hơn là trả tiền phạt.” Người đàn ông kia hỏi lại: “Tôi chỉ cần đưa tiền cho anh và giấy phạt biến mất à?” Fernandez trả lời: “Vài ngày sau khi đưa tiền, mọi việc sẽ trông giống như anh chưa từng bị xé vé phạt vậy.”

Tổng cộng có 1.034 trường hợp bị chỉnh sửa với phần lớn là những vụ vi phạm giao thông.

Có 69 trường hợp say rượu lái xe được Lopez tính giá cao nhất, theo các công tố viên. Số tiền hối lộ mỗi hồ sơ này có khi lên đến $8000 Mỹ kim, cáo trạng cho hay. Một trong những trường hợp được ghi chú, nghi can trả $6.500 Mỹ kim vào tháng 2 năm 2014, đổi lại Lopez đã ngụy tạo hồ sơ cho thấy người này được bãi bỏ cáo buộc say rượu lái xe sau khi nhận tội, chuyển thành cáo buộc lái xe bất cẩn nhẹ tội hơn.
Mặc dù các nhà điều tra không có chính xác tổng số tiền, nhưng Lopez bị cáo buộc đã nhận hàng trăm ngàn Mỹ kim hối lộ. Anh ta đổ tiền phi pháp vào những chuyến du lịch ngoại quốc và Las Vegas, cũng như mở một nhà hàng ở Garden Grove.

10 nghi can, trong đó có cả kẻ cầm đầu bị bắt giữ vào sáng thứ tư ngày 7 tháng 9. Hai tên còn lại bị bắt giữ bị còng tay vào những ngày sau đó. Ngoài việc chỉnh sửa hồ sơ điện tử, Lopez còn giả mạo chữ ký của công tố viên trong một số trường hợp. Công tố viên hay chánh án đều không hay biết tất cả việc làm này của anh ta. “Bị cáo lạm dụng vị trí, đóng vai trò chánh án, công tố viên và cả luật sư bào chữa để kiếm tiền. Rất đơn giản nhưng anh ta gây tổn hại đến toàn bộ hệ thống tư pháp quận Cam,” Biện lý Hoa Kỳ Eileen Decker ghi trong thông báo.
Lopez đã lợi dụng việc tòa án phụ thuộc vào hệ thống điện toán để vụ lợi, và vụ việc được lôi ra ánh sáng nhờ một nhân viên lục sự khác phát hiện một hồ sơ chưa hoàn tất nằm trong số hồ sơ của nghi can, dẫn đến cuộc điều tra nội bộ. Lopez từ chức ngay sau đó.

Sau vụ việc này, các tòa án quận đã áp dụng những biện pháp ngăn ngừa trong hệ thống, và bổ nhiệm một kiểm toán viên để bảo đảm hồ sơ được giải quyết theo đúng trình tự thủ tục.

Hương Giang (Theo LA Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments