Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Nhân viên tiệm nail đối mặt với khó khăn vì virus

 

 

Khi Kathy Pham di cư từ Sài Gòn, Việt Nam, đến San Rafael, California, vào năm 1989, lúc đó cô 18 tuổi và bắt đầu tìm kiếm cơ hội ở đất khách quê người

Để kiếm sống, Phạm chuyển sang một công việc mà rất nhiều phụ nữ Việt Nam thế hệ thứ nhất và thứ hai khác ở California tìm đến: nghề làm móng tay. Cô bắt đầu ghi danh học Nail kể từ đó.

Làm móng tay và móng chân không được nhiều tiền, và công việc này đi kèm với nhiều vấn đề đau đầu, chẳng hạn như làm việc nhiều giờ, khách hàng thô lỗ và hóa chất độc hại, nhưng Phạm rất thích công việc mình đang làm.  Pham, một bà mẹ đơn thân, làm việc bảy ngày một tuần để nuôi bản thân và ba đứa con.

Sau đó, đại dịch coronavirus xảy ra, khiến Pham phải nghỉ việc.

“Hiện tại, tôi không thể làm gì cả,” cô nói trong một cuộc phỏng vấn.

Pham đã thất nghiệp hơn năm tháng. Và kể từ khi Đạo luật CARES của liên bang hết hiệu lực vào ngày 25 tháng 7, trợ cấp thất nghiệp của cô ấy đã bị cắt xuống chỉ còn khoảng 100 đô la một tuần, cô ấy nói – hầu như không đủ để chi tiêu

Việc đóng cửa tiệm nail, và hậu quả là lương bị giảm, đặc biệt khó khăn đối với những phụ nữ Việt Nam như Pham, những người đang là trụ cột của ngành này. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Lao động UCLA và California Healthy Nail Salon Collaborative, lực lượng làm việc tại các tiệm làm móng ở Mỹ là 81% phụ nữ và 79% là người nước ngoài. Trong số những người làm Nail, khoảng 3/4 là từ Việt Nam. Nhiều người bắt đầu đến Mỹ tị nạn sau chiến tranh, tìm kiếm công việc trong lĩnh vực không yêu cầu nhiều tiếng Anh.

Các ngành công nghiệp thẩm mỹ viện móng tay đặc biệt quan trọng đối với sinh kế của cộng đồng người Việt tại California, nơi mà 39%  của những người nhập cư Việt ở Mỹ sinh sống, theo Viện Chính sách Migration. Gần 1/6 tổng số thợ làm móng ở Mỹ tập trung ở California.

“Gánh nặng kinh tế của việc đóng cửa này chủ yếu là phụ nữ và người da màu”, thành viên Quốc hội Ash Kalra viết trong một lá thư gửi Thống đốc Gavin Newsom ngày 28 tháng 8. 

Trong bức thư, Kalra, kêu gọi mở lại an toàn các tiệm và xem xét lại các hướng dẫn hiện hành , trong đó quy định rằng tiệm làm móng được phép hoạt động trong nhà nếu nó ở một quận có mức độ truyền bệnh thấp. Nhưng nếu một quận có tốc độ lây truyền cao – được xác định bởi số ca mắc mới trên 100.000 cư dân và tỷ lệ dương tính của xét nghiệm – thì tiệm đó phải hoạt động ngoài trời.

Mặc dù các hoạt động như vậy đã được cho phép từ cuối tháng 7, các chủ tiệm và nhân viên cho biết việc mở lại ngoài trời đòi hỏi nguồn lực mà hầu hết các doanh nghiệp không có. Việc mở ngoài trời gặp rất nhiều rủi ro cho những người qua đường không đeo mặt nạ, làm việc trong môi trường nóng do nhiệt độ khắc nghiệt

Trái lại, những  ngành công nghiệp khác, như khách sạn và sòng bạc, được phép hoạt động trong nhà, cho dù chúng có ở các quận có lây nhiễm cao hay không

Những người ủng hộ tiệm nail cho rằng điều đó là không công bằng, đa số các thợ làm Nail  là một trong những nhân viên được đào tạo vệ sinh nghiêm ngặt nhất trong lĩnh vực dịch vụ. “Chúng tôi yêu cầu mở cửa an toàn trong nhà. Chúng tôi yêu cầu mở cửa ngay lập tức”, Tam Nguyen, đồng sáng lập Nailing It for America, tổ chức biểu tình hồi tháng 6, cho biết.

Các tiệm nail đã nằm ngoài kế hoạch mở cửa trở lại của thống đốc ngay cả khi các tiệm làm tóc đã được tiến hành, điều này đã gửi một thông điệp khó hiểu cho ngành, ông Nguyen nói. “Điều đó rất khó hiểu và rất đau lòng”, đặc biệt là sau khi cộng đồng đã cùng nhau vào  quyên góp hơn 1,2 triệu thiết bị bảo hộ cá nhân cho các chuyên gia y tế.

Phần lớn California nằm trong mức hạn chế nhất, bao gồm các quận Orange, Santa Clara và Los Angeles, nơi có ba cộng đồng người Việt đông nhất trong tiểu bang – khiến hầu hết các tiệm nail phải đóng cửa. 

Tác động kinh tế

Theo một cuộc khảo sát gần đây của UCLA và California Healthy Nail Salon Collaborative, Pham nằm trong số 91% những người làm Nail đã nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp trong thời kỳ đại dịch . Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, vì rào cản ngôn ngữ và các trở ngại khác, hơn 40% những người lao động cần được giúp đỡ để xin trợ cấp thất nghiệp

California Healthy Nail Salon Collaborative cung cấp sự hỗ trợ như vậy. Ngoài việc giúp người lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, họ còn phân phối thiết bị bảo hộ, tạo video đào tạo về an toàn bằng tiếng Việt và mở lại hướng dẫn và quản lý quỹ chăm sóc ứng phó COVID-19. Kể từ tháng 5, tổ chức này đã trao khoản tài trợ vi mô 250 đô la cho hơn 250 thợ Nail, theo điều phối viên chương trình Vũ Nguyễn, 90% trong số đó là phụ nữ Việt Nam.

Pham hy vọng cô có thể sớm kiếm được tiền lương đủ sống trở lại, nhưng những rủi ro có thể xảy ra đang đè nặng lên cô. “Tôi rất sợ hãi khi quay lại làm việc,” cô nói. “Tôi muốn có tiền để trả tất cả các hóa đơn, tiền thuê nhà, tiền ăn uống, cho mọi thứ. Tôi muốn trở lại làm việc, nhưng tôi lo lắng.”

Winnie Kao, cố vấn chung tại Asian Law Caucus, cho biết sức khỏe và sự an toàn là mối quan tâm lớn của những người làm Nail. Phần lớn sự e ngại của họ bắt nguồn từ việc liệu họ có thể tin tưởng công chúng sẽ làm phần việc của mình để giữ an toàn cho họ, đặc biệt là nếu khách hàng từ chối đeo khẩu trang. “Thật không may, có những khách hàng nghĩ rằng sự thoải mái và quyền được làm Nail của họ quan trọng hơn sự an toàn của người lao động, chủ tiệm và những khách hàng khác trong tiệm”, Kao viết trong một email.

 Người ta ước tính rằng 30% đến 50% tiệm làm móng tay đóng cửa trong đại dịch sẽ đóng cửa vĩnh viễn.

“Ngành công nghiệp này sẽ không giống như trước đây”, Pham nói và nói thêm rằng cô ấy không chắc mình sẽ làm công việc gì khác để kiếm sống. “Tôi chỉ muốn một cuộc sống bình thường… Vậy thôi.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments