Saturday, January 28, 2023
spot_img

Nhân viên phục vụ nhà hàng đòi thực khách bằng chứng cư trú

 

Cali Today News – Một nhân viên phục vụ nhà hàng ở miền Nam California bị sa thải sau khi yêu cầu thực khách chứng minh họ là dân hợp pháp trước khi được phục vụ.

Vụ việc xảy ra tại nhà hàng sang trọng Saint Marc ở thành phố Huntington Beach. 4 người phụ nữ người Mỹ gốc Mexico là nạn nhân của yêu cầu này.

Brenda Carrillo – 23 tuổi – và cô bạn đang ngồi tại bàn ngoài trời, chờ hai người khác đến thì một nam nhân viên bồi bàn đến hỏi, “Các cô có thể cho tôi xem bằng chứng cư trú được không?” Hai người phụ nữ ngỡ ngàng, tưởng mình nghe nhầm. Người phụ nữ đi chung lặp lại câu hỏi thì được nhân viên này đáp, “Tôi cần bảo đảm các cô là người ở đây trước khi phục vụ.”

Sau đó, chị gái của Brenda – Diana – và một người bạn khác tới. Hai người phụ nữ mới đếncũng bị yêu cầu chưng giấy tờ cư dân hợp pháp. Ban đầu, họ tưởng người đàn ông này giỡn, “nhưng anh ta chẳng hề mỉm cười,” Diana kể, “Không hề có dấu hiệu anh ta đang giỡn hoặc giả tỉ đang tán tỉnh chúng tôi.” 4 phụ nữ trẻ liền tìm Giám đốc nhà hàng khiếu nại. Nhân viên quản trị nhà hàng liền xin lỗi và đề nghị được sắp chỗ lại nhưng họ đã từ chối và bỏ đi.

Diana sau đó quyết định đăng câu chuyện lên Facebook và Yelp. Chỉ trong vài giờ, hàng chục người đã vào phản hồi, để lại những lời nhận xét tiêu cực trên Yelp. Saint Marc cũng liên lạc với Diana, ngỏ lời xin lỗi.

Khi nghe câu chuyện từ con gái, bà Guillermina Carrillo tỏ ra tức giận. “Chuyện này không thể chấp nhận được, không nên xảy ra bất cứ ở đâu, với bất cứ ai,” bà Guillermina bực tức.

52 tuổi, Guillermina từ Mexico sang Mỹ sinh sống 30 năm nay. Bà trở thành dân Mỹ gần hai thập niên trước, vật lộn với cuộc sống, làm 2 việc để có thể một mình nuôi 4 cô con gái. Vừa làm nhân viên bảo vệ tại Segerstrom Center hơn 20 năm, vừa làm việc tại một công ty may mặc quần áo phụ nữ cao cấp, bà Guillermina làm 12 tiếng mỗi ngày, 6 ngày một tuần không ngơi nghỉ. “Tôi chăm sóc, nuôi dạy con, dạy chúng cách làm việc, dạy chúng trở thành người tốt, bao nhiêu năm qua tôi làm việc cực nhọc,” bà Guillermina chia sẻ.

Được sinh ra và lớn lên ở California, cho rằng mình đã Mỹ hoá phần nào, Brenda không lo lắng cho hai chị em nhiều. “Tôi chỉ sợ những người khác trong cộng đồng người nhập cư. Nếu chuyện này xảy thì họ sẽ hoảng sợ, không dám lên tiếng,” cô gái nói.

Cô cũng cho biết, nhà hàng Saint Marc đề nghị được tiếp đón 4 người phụ nữ trang trọng vào cuối tuần này và sẽ tặng 10% doanh thu cuối tuần cho một tổ chức thiện nguyện họ chỉ định. Những người phụ nữ trẻ từ chối nhưng yêu cầu nhà hàng tặng số tiền như đã hứa cho Orange County Immigrant Youth United – một tổ chức có trụ sở ở Santa Ana chuyên phục vụ những người nhập cư bất hợp pháp trên cả nước.

Hương Giang (Theo LA Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments