Sunday, February 25, 2024

Nhân viên Hải quan và Biên giới bị kết án 30 tháng tù vì nhận hối lộ 6.000 USD 

Một nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã bị kết án 30 tháng tù vì nhận hối lộ ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico, theo Bộ Tư pháp.

Jose Rosalio Fuentes, 58 tuổi, đã nhận tội vào tháng 2 năm 2020 vì nhận hối lộ 6.000 đô la từ Juan Carlos Gonzalez-Villa, một kẻ phạm tội bị kết án và trục xuất. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, Fuentes là một sĩ quan hoạt động ở Nogales, Arizona.

Theo hồ sơ kết án từ Quận Arizona , một người không rõ danh tính lần đầu tiên nhắn tin cho Fuentes và hỏi về điều gì sẽ xảy ra nếu Gonzalez-Villa, người đã có nhiều lệnh bắt giữ, tự mình đến biên giới. 

“Tôi định nói với bạn, nếu anh ta muốn ngồi tù, anh ta sẽ phải ngồi tù 5 năm”, Fuentes trả lời. “Hoặc anh ấy có thể đợi khi tôi ở đó và sau đó thì … anh ấy sẽ đi qua.”

Các bên tiếp tục kế hoạch  trong vài ngày. Một tin nhắn sau đó cho biết Fuentes cần tiền  để trả các hóa đơn điện nước của mình.

Vào ngày 10 tháng 2 năm 2018, kế hoạch đã được triển khai. Sau khi Fuentes tiếp quản khu kiểm tra dành cho người đi bộ, Gonzalez-Villa và người không rõ danh tính đến cảng nhập cảnh và được miễn vào hàng của Fuentes. Khi đến đó, Fuentes giả vờ quẹt thẻ nhận dạng của Gonzalez-Villa vào hệ thống và cho phép anh ta đi qua biên giới mà không gặp rắc rối, theo cảnh quay giám sát do công tố trình bày.

Fuentes sau đó đã nhắn tin cho người không xác định đang ở cùng Gonzalez-Villa sau khi hỗ trợ họ thông qua an ninh, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ bí mật thỏa thuận.

Gonzalez-Villa đã gửi tiền cho Fuentes nhưng bị bắt một tuần sau đó do các lệnh truy nã 

Theo DOJ, đây không phải là lần đầu tiên Fuentes lạm dụng quyền lực của mình để cho phép những người nhập cư không có giấy tờ vào đất nước. Hồ sơ kết án của Fuentes chỉ ra rằng trước đây anh ta đã tham gia vào một kế hoạch tương tự để cho những kẻ buôn ma túy với mức phí 4.000 USD / người. 

Bên công tố còn cáo buộc Fuentes trước đó đã nhắn tin với một người không xác định đi cùng Gonzalez-Villa về việc đưa methamphetamine, heroin và thậm chí cả thi thể qua biên giới. 

Sau khi bị bắt, Fuentes đã nói dối FBI và khai rằng anh ta chưa bao giờ gặp Gonzalez-Villa và từ chối cho phép những người nhập cư không có giấy tờ qua biên giới. 

Một cựu đặc vụ tuần tra biên giới, Jenn Budd, nói với Business Insider vào tháng 12: “Việc các giám sát viên của Đội tuần tra biên giới buôn lậu ma túy hoặc những người sử dụng phương tiện chính thức của họ vẫn rất phổ biến.”

Ngoài 30 tháng tù giam, Fuentes còn bị phạt 6.000 đô la và sẽ ở trong chương trình thả tự do có giám sát trong khoảng thời gian ba năm sau khi mãn hạn tù. Theo thông cáo báo chí từ DOJ , ông cũng “bị cấm đảm nhiệm vị trí ủy thác với Hoa Kỳ trong tương lai.”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img