Cali Today News – Charlyne Basada – 38 tuổi – bị kết án 5 năm 6 tháng tù tại tòa liên bang ở San Francisco vào hôm thứ hai vì đã biển thủ hơn $1 triệu Mỹ kim từ 4 người chủ khác nhau.
Hồi tháng giêng, người phụ nữ sinh sống tại San Francisco đã nhận tội trước tòa một tội danh gian lận ngân hàng, và một tội danh trộm danh tánh gia trọng. Cùng lúc đó, cô ta cũng thừa nhận đã trộm $1.085.919 Mỹ kim từ 4 cơ sở thương mại trong thời gian giữ sổ sách hoặc làm trưởng văn phòng ở đó.
Vụ việc xảy ra từ năm 2009 đến 2015 tại các cơ sở thương mại ở Walnut Creek và San Francisco. Basada đã trả lại chủ cũ khoảng $22.000, vẫn còn nợ 1,063,976 Mỹ kim.
Basada thừa nhận biển thủ tiền từ JVM Lending có trụ sở ở Walnut Creek, và Forum Design, Korts & Knight, Becker Electric ở San Francisco bằng cách xuất chi phiếu đề trên mình về các khoản tiền lương hoặc hoàn chi phí gian lận, đôi khi lấy chi phiếu trả cho các nhà cung cấp khác. Cô ta đã lợi dụng việc những chi phiếu này đề “CASH” trong phần người nhận để trộm tiền.
5 năm 6 tháng tù được công tố viên đề nghị, tương đương với khoảng thời gian nghi can “móc túi” chủ. Trong khi đó, luật sư bào chữa tìm cách được giảm án xuống 3 năm 3 tháng tù cho thân chủ. Luật sự Antony Lowenstein lập luận, thân chủ Basada bị có những vấn đề sức khỏe tâm thần và nghiện ngập nên đã có những hành động không sáng suốt. Cô ta lãnh trách nhiệm cho những gì xảy ra, và đang tìm cách khôi phục qua các buổi tư vấn sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, thẩm phán vẫn giữ nguyên mức án công tố viên đề nghị.
Hương Giang (Theo Kron4)