Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Nhân viên FBI làm gián điệp cho Trung Cộng

Cali Today News- Một nhân viên kỹ thuật điện tử làm cho FBI, hôm nay thứ Hai sẽ đối mặt cái án ít nhất là 10 năm tù do tội làm gián điệp cho Trung Cộng.

Kun Shan Chun còn gọi là “Joey Chun” sinh quán tại Trung Cộng bắt đầu làm cho FBI từ 1997. Nhiệm vụ của Kun làm cho FBI gồm ” phân tích đánh giá tin tức quan trọng, nhạy cảm nhất trong trường hợp cần yếu cùng xếp loại nguồn tin”, tên này sẽ bị tuyên án vào tháng 12 này.

Chun năm nay 47 tuổi trước hết bị buộc bốn tội danh với tội danh vào cộng tác làm với FBI nhằm mục đích để “bóp méo nguồn tin, che dấu, dùng mưu kế để che đậy, quan trọng hoá một sự kiện”. Y đã bị cáo buộc cố tình không báo cáo mối liên hệ với tổ chức và cá nhân nước ngoài trong bản câu hỏi (questionaire) mà tự tay y nộp lên cơ quan thẩm tra an ninh FBI về lý lịch của y. Y còn bị cáo buộc là cố tình không báo với FBI khi liên lạc với các “công dân nước khác khi đi công tác tại Âu Châu”

Toà hình sự đã mở hồ sơ về Chun vào ngày thứ Hai này đúng ra mở hồ sơ này từ tháng Ba 2016.

Theo hồ sơ tội trạng trong đó còn nói về y đang duy trì ‘với những mối liên hệ bà con’ với những cá nhân trong các công ty kỹ thuật của Trung Cộng và Chun biết ít lắm là một cá nhân là người của chính phủ Bắc Kinh. Chun còn bị buộc tội đã giao công tác tư vấn tại Hoa Kỳ ra sao và thẩm lậu ra cho công ty Trung Cộng này, từ đó y sẽ có tiền thưởng kèm và bao đi du lịch.

Hồ sơ tội trạng còn cáo buộc y có gặp một nhân viên Trung Cộng tại Âu Châu vào năm 2015, vào thời gian gần đó y đã thố lộ với nhân viên FBI đặc biệt đang giả dạng theo dõi y rằng y muốn giới thiệu điệp vụ này với vài cộng sự viên Trung Cộng.

Theo toà, rõ ràng Chun đã cố tình bộc lộ với một nhân FBI đang giả dạng rằng y muốn trao những thông tin nhạy cảm của Mỹ để trao cho các cộng sự Trung Cộng.

Trong phiên mở án tại toà, Chun bị cáo buộc đã nói với FBI giả dạng này y ” mong được chính phủ Trung Cộng trả tiền sau khi nhân viên ‘đặc vụ’ này được y cung cấp tin tức.

Tất cả những đối thoại của y và nhân viên FBI trá hình đó bao gồm lòng tự nguyện của y mong muốn gặp các ‘công dân nước ngoài’ tất cả cộng lại là bằng chứng rành rành những gián điệp làm việc cho Trung Cộng đang cần tiền, và Bắc Kinh dùng tiền để mua ‘cả thế giới’ là thủ đoạn từ xưa đến nay của Tàu Cộng.

Tưởng cũng cần nhớ lại, có nhiều điệp viên Trung Cộng làm trong các cơ quan kỹ thuật của chính phủ hay tư nhân từng bị sa lưới phản gián của Mỹ. Đặc biệt là người Mỹ gốc Hoa phần nhiều.

Đinh Hoa Lư (FOX)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments