Monday, January 30, 2023
spot_img

Nhân viên cũ gốc Việt của Amazon bị bắt giữ vì tội gian lận

Amazon hôm nay tiết lộ rằng một nhân viên cũ gốc Việt đã bị bắt vì phạm tội gian lận đối với nhà bán lẻ trực tuyến. Công ty cho biết họ đã báo cáo Vũ Anh Nguyên cho Cục Điều tra Liên bang vào tháng 7 năm 2020 vì đã hoàn tiền sai cho bản thân và người thân của anh ta đối với các sản phẩm đặt hàng trên Amazon.com.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã đưa ra cáo buộc đối với Nguyen về tội lừa đảo liên bang và  hành vi trộm cắp danh tính, theo hồ sơ tòa án.

Nguyen trước đây đã làm việc cho Amazon với tư cách là Cộng tác viên Hỗ trợ Bán hàng có trụ sở tại Tempe, Arizona. Trong vai trò này, công việc của Nguyễn liên quan đến việc cung cấp hỗ trợ cho người bán bên thứ ba của Amazon và hỗ trợ việc tạo và quản lý danh sách người bán bằng tài khoản “Spoofer”, cho phép nhân viên Amazon xem và chỉnh sửa tài khoản người bán bên thứ ba.

Trong vai trò của mình, Nguyen được phép hoàn tiền cho khách hàng của Amazon theo cách thủ công.  

Trong đơn tố cáo hình sự, Nguyen bị cáo buộc đã thực hiện hành vi gian lận trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2019 đến tháng 2 năm 2020 bằng cách sử dụng quyền truy cập của nhân viên để hoàn tiền sai với tổng số tiền 96.508 USD cho bản thân và bạn bè. Trong khi đó, những người mua hợp pháp không yêu cầu hoàn lại tiền. 

Kế hoạch liên quan đến khoảng 318 khoản tiền hoàn lại trái phép cho các đơn đặt hàng được mua thông qua 8 tài khoản Amazon của Nguyen và những người khác. Chúng bao gồm tiền hoàn lại cho các mặt hàng có giá trị cao, như máy tính và đồ điện tử, trong khi đó không có mặt hàng nào được trả lại cho Amazon.

Vào ngày 14 tháng 8 năm 2019, Nguyen đã thực hiện hành vi trộm cắp danh tính liên quan đến các hoạt động lừa đảo bằng cách sử dụng tên và thông tin thẻ tín dụng của một bên thứ ba, FBI cho biết. Điều này liên quan đến một đơn đặt hàng tổng trị giá chỉ 47,80 đô la cho các mặt hàng gia dụng, như ngăn kéo và đồ lót tủ.

Nguyên ban đầu được Amazon thuê vào ngày 4 tháng 3 năm 2019. Công việc của anh ta đã bị chấm dứt vào ngày 24 tháng 3 năm 2020 sau khi anh ta phớt lờ những hoạt động gian lận mà nhà bán lẻ đã phát hiện.

Riêng với vụ lừa đảo Amazon, Nguyen còn là mục tiêu của cuộc điều tra của Bộ Tư pháp / FBI về một loại gian lận chứng khoán được gọi là “miễn phí”, dẫn đến thiệt hại khoảng 695.000 đô la cho tám công ty môi giới, đơn khiếu nại cho biết

Amazon, trong một thông cáo báo chí được phát hành hôm nay, lưu ý rằng họ có sẵn các hệ thống để giảm thiểu việc lạm dụng các công cụ của mình cũng như theo dõi và phát hiện các hành vi đáng ngờ. Các hệ thống này đã xác định được các khoản hoàn trả đáng ngờ, thúc đẩy cuộc điều tra. Amazon sau đó đã báo cáo vụ việc cho FBI.

Mới đây một cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết 4 anh em ruột sống tại New York bị cáo buộc đã lừa đảo nền tảng thương mại điện tử Amazon ít nhất là 19 triệu USD bằng cách sử dụng hàng nghìn chiếc bàn chải răng trị giá 94 USD và các hàng hóa đắt tiền khác.

Các công tố viên liên bang buộc tội Yoel Abraham, Heshl Abraham, Zishe Abraham và Shmuel Abraham đã gửi cho Amazon lượng hàng nhiều hơn công ty này đặt rồi lập hóa đơn để thu tiền nhiều hơn thực tế. Kế hoạch của 4 anh em được thảo luận trong nhóm chat trên WhatsApp của gia đình.

4 anh em nhà Abraham đã bị bắt với tội danh sử dụng doanh nghiệp bán buôn của mình để lừa đảo Amazon qua hình thức “overshipping”. Cụ thể, họ cố ý gửi cho Amazon nhiều hàng hóa hơn lượng hàng đã đặt ban đầu và lập hóa đơn để thu tiền.

Trên Amazon, mỗi sản phẩm đều có một mã định danh duy nhất. Và chiêu trò của 4 anh em Abraham sử dụng là tráo sản phẩm mà Amazon đặt bằng lượng lớn hàng hóa khác rẻ hơn nhưng vẫn giữ nguyên mã định danh cũ.

Ví dụ, Amazon đặt mua 12 hộp xịt khử trùng với giá 94,03 USD. Tuy nhiên, các nghi can  đã gửi 7.000 chiếc bàn chải răng với giá 94,03 USD/chiếc dưới mã định danh của chai xịt rồi lập hóa đơn yêu cầu Amazon thanh toán số tiền lên tới hơn 650.000 USD.

Một trường hợp khác, Amazon đặt hàng một chai nước hoa có giá 289,78 USD. Tuy nhiên, các nghi can đã gửi 927 sản phẩm cạo râu bằng nhựa với giá 289,78 USD dưới mã định danh của nước hoa. Các công tố viên cáo buộc 4 anh em yêu cầu Amazon thanh toán cho hơn 10.000 món hàng dù công ty đặt chưa tới 100 món.

Amazon đưa ra một tuyên bố ngắn gọn về các cáo buộc mới liên quan đến Nguyen.

“Chúng tôi cảm ơn Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang đã tìm ra kẻ gian lận để họ phải chịu trách nhiệm, ”một phát ngôn nhân cho biết. “Không có chỗ cho hành vi sai trái hoặc gian lận tại Amazon. Chúng tôi đề cao nhân viên của mình, có các hệ thống để chủ động ngăn chặn gian lận, tiếp tục theo dõi hoạt động và sẽ theo đuổi mọi biện pháp để bảo vệ cửa hàng của chúng tôi và buộc những kẻ xấu phải chịu trách nhiệm. ”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments