Một cựu quản lý của một công ty luật lớn đã bị kết án tù hơn ba năm sau khi tiêu hàng trăm nghìn đô la tiền của công ty vào các mặt hàng bao gồm quần áo hàng hiệu, đồ điện tử và nến thơm.

“Tôi vô cùng xin lỗi vì những hành động khủng khiếp của mình trong trường hợp này,” Andrew Robertson, 54 tuổi, nói trong một phiên tòa tuyên án  tại tòa án liên bang DC hôm thứ Hai. “Công ty đã tin tưởng tôi, và tôi đã phản bội lại sự tin tưởng đó.”

Robertson là giám đốc hoạt động văn phòng DC của công ty Morrison & Foerster từ đầu năm 2017 đến cuối năm 2018, theo hồ sơ tòa án và công khai. Trong thời gian đó, anh ta thừa nhận rằng anh ta đã chi 425.000 đô la cho những thứ xa xỉ cá nhân mà anh ta ngụy trang dưới dạng chi phí văn phòng. Theo hồ sơ tòa án, các mặt hàng dao động từ một bộ trang phục “Prom King những năm 80” trị giá 40 đô la đến một chiếc nhẫn ngón út nạm kim cương trị giá 800 đô la, và bao gồm hàng chục đôi giày thể thao, áo len và nến.

Công tố viên Kathryn Rakoczy nói với tòa án: “Thật sự rất khó để hiểu được điều gì đã thúc đẩy tội ác này ngoài lòng tham và mong muốn có được những điều tốt đẹp. Robertson kiếm được hơn 100.000 đô la mỗi năm và không phải vất vả để nuôi sống bản thân hoặc gia đình,  không có bằng chứng cho thấy anh ta có vấn đề với lạm dụng chất kích thích.”

Đây không phải là lần đầu tiên anh ta phạm tội kiểu này. Một thập kỷ trước, khi làm việc cho Warner Media ở New York, Robertson đã biển thủ 700.000 đô la , Rakoczy lưu ý. Anh ta đã ngồi tù hai năm, và vẫn được ân xá khi anh ta thực hiện hành vi gian lận mới.

Robertson đã giữ câu chuyện đó với Morrison & Foerster bằng cách nộp đơn xin việc của mình với một số An sinh xã hội giả và các thủ tục giấy tờ được sửa chữa khác, theo các công tố viên.

“Nó dường như không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến anh ta,” Thẩm phán Quận US Colleen Kollar-Kotelly nói về kết án trước đó. Thẩm phát kết án Robertson 41 tháng tù sau song sắt, sau đó là 36 tháng thả tự do có giám sát.

“Quý ông không thể tiếp tục làm điều này,” thẩm phán nói với Robertson. “Tôi muốn ông suy nghĩ thấu đáo về lý do tại sao lại tham gia” vào hành vi gian lận..

Công ty, Rakoczy cho biết, đã phải thuê một kế toán pháp y để gỡ rối gian lận và tìm ra liệu có liên quan đến khoản tiền nào của khách hàng hay không – cuối cùng xác định rằng họ không phải như vậy. Robertson không được yêu cầu bồi thường vì bảo hiểm đã chi trả phần lớn thiệt hại, nhưng anh ta phải mất toàn bộ hàng hóa bị đánh cắp.

TH