Friday, December 8, 2023
spot_img

Nhân vật trung tâm nỗ lực đảo ngược bầu cử tại DOJ ra khai trước Uỷ ban 6/1

(CNN) – Cựu viên chức Bộ Tư pháp, cựu cố vấn thân cận của ông Donald Trump, Jeffrey Clark vào ngày 29 tháng 10 sẽ ra lấy lời khai trước Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol, trở thành viên chức đầu tiên của chính phủ tiền nhiệm tuân thủ trát đòi từ Uỷ ban. 

Phiên điều trần của Clark có thể là bước đi quan trọng đối với Dân chủ khi họ tìm cách xác định những gì cựu Tổng thống, cố vấn của ông và các nhà lập pháp Cộng hoà đã nói và đã làm về việc đảo ngược kết quả bầu cử 2020 trước ngày 6 tháng 1. 

Một số nguồn tin cho CNN hay, Alyssa Farah – Cựu Giám đốc truyền thông chiến lược Toà Bạch Ốc và là phụ tá cho cựu Tổng thống Trump – tình nguyện đến gặp hai uỷ viên Cộng hoà trong Uỷ ban, Dân biểu Liz Cheney (Wyoming) và Adam Kinzinger (Illinois), và cung cấp cho họ những thông tin liên quan đến một số cuộc họp. 

Uỷ ban đã lấy lời khai từ rất nhiều nhân chứng trong cuộc điều tra bạo động chết người, và lời khai từ Farah, cùng với lời khai của Clark sẽ nâng sự hiểu biết của Uỷ ban về suy nghĩ của ông Trump lên một mức mới. 

Farah từ chức Giám đốc Truyền thông Toà Bạch Ốc vào tháng 12 năm 2020, 1 tháng sau bầu cử. “Thật là một hân hạnh cuộc đời khi được phục vụ trong chính phủ Trump,” Farah nói khi từ chức. Nhưng sau khi bạo động Điện Capitol xảy ra, cựu cố vấn chia sẻ trên CNN, ông Trump đã dối trá với đồng bào Mỹ về kết quả bầu cử 2020, và đề nghị cựu Tổng thống nên từ chức. 

Trong khi đó, Clark từ tuần cuối năm 2020 đã nổi bật là nhân vật trung tâm trong nỗ lực của ông Trump đảo ngược kết quả bầu cử kéo dài hai tháng ở những tiểu bang trọng yếu. Ông ta là một trong những viên chức liên lạc trực tiếp với cựu Tổng thống. 

Trong khi giữ vai trò lãnh đạo Bộ phận dân sự tại Bộ Tư pháp vào cuối nhiệm kỳ của ông Trump, Clark tung ra những kế hoạch để ngành lập pháp Georgia và các  tiểu bang khác hậu thuẫn làm suy yếu kết quả bỏ phiếu. Ông ta thúc đẩy các thuyết âm mưu về gian lận bầu cử, hối thúc lãnh đạo Bộ Tư pháp ký vào thư xác nhận tìm thấy những điều bất thường trong bầu cử. Cuộc điều tra của Thượng viện phát giác ra Clark đã trao đổi với ông Trump về việc trở thành Tổng trưởng Tư pháp để dễ dàng thực hiện đảo ngược kết quả bầu cử. 

Mức độ các cuộc trao đổi và nói chuyện giữa Clark và ông Trump vào những ngày trước 6 tháng 1 hiện vẫn chưa được rõ. Uỷ ban vào tuần trước tống trát đòi cựu viên chức Bộ Tư pháp tài liệu và lời khai. 

Uỷ ban đã nói chuyện với hai cấp trên của Clark tại Bộ Tư pháp, gồm cựu tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen và cựu tạm quyền Phó Tổng trưởng Tư pháp Richard Donoghue. Cả hai cựu lãnh đạo Bộ Tư pháp lúc đó đều thẳng thắng tuyên bố với ông Trump, nếu đưa Clark lên làm lãnh đạo Bộ để đảo ngược chiến thắng của Joe Biden thì nhiều viên chức Bộ Tư pháp sẽ đồng loạt từ chức. 

Cả hai nhân chứng này đều xác nhận, Clark thúc đẩy nội bộ hậu thuẫn những lời dối trá về bầu cử của ông Trump, cũng như nỗ lực của ông ta trong việc leo lên vị trí lãnh đạo hàng đầu khi ngày Quốc hội chứng nhận bầu cử cận kề. 

Uỷ ban Tư pháp  Thượng viện do Dân chủ lãnh đạo chỉ trích Clark trong báo cáo điều tra dài 400 trang về âm mưu lật đổ bầu cử, và kêu gọi Hội luật sư D.C. xem xét lại tính chuyên nghiệp luật sư của ông ta. Tuy nhiên, Cộng hoà trong Uỷ ban không ủng hộ trát đòi Clark, nên Dân chủ không thể buộc ông ta ra khai. 

Cả báo cáo của Uỷ ban Tư pháp Thượng viện và Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện đều nhấn mạnh: Vẫn còn những câu hỏi chưa được trả lời về các luật sư và thành viên Quốc hội chung quanh cựu Tổng thống, trao đổi của họ với Clark và những bàn luận về việc Bộ Tư pháp có thể hỗ trợ Trump như thế nào. 

Một số cuộc hướng điều tra của Uỷ ban Đặc biệt tập trung vào Dân biểu Scott Perry (Cộng hoà – Pennsylvania), người đã giới thiệu Clark cho ông Trump. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img