Friday, January 27, 2023
spot_img

Nhân sự mơ hồ và hứa hẹn có cánh hướng tới Đại hội 13

Giang Tử

(VNTB) – Nhân dân và đảng viên chỉ ngồi ở nhà  đọc báo nghe đài để “thực hiện quyền làm chủ của mình”.

1.  Nhân sự  mơ hồ biến ảo khôn lường

Nguyễn Phú Trọng TBT-CTN giữa vai trò chủ chốt công tác nhân sự cấp cao.
Ông Trọng đưa ra những tiêu chuẩn kỳ lạ không đo lường được.
“Không chọn người có tham vọng”.
Có lẽ ông nhầm khái niệm “tham” là “tham nhũng” chăng? Thực ra, “tham’ trong chữ “tham vọng” không phải đơn giản vậy. Tham vọng là nhu cầu nội tâm cường độ cao và bền vững để làm một công việc khó khăn.

“Không bầu người giàu nhanh”.

Ý ông Trọng là người ứng viên ấy có khả năng đã “làm giàu bất chính”.
Ô hay, nếu là “giàu nhanh nhờ làm giàu bất chính” thì chẳng những không đề cử mà còn phải điều tra tham nhũng nữa chứ.

Những tiêu chuẩn bầu cử ông Trọng đưa ra có vẻ như bất khả thi.
Bên cạnh đó ông giao định hướng nhiệm vụ nhân sự cho các tỉnh thành bộ ngành chủ yếu cũng theo hướng “đạo đức”.

Thực ra, chẳng cần chờ bầu cử trong đại hội Đảng, quanh năm suốt tháng  Bộ chính trị, Ban bí thư công bố thay đổi nhân sự.  Hôm nay thông báo thay đổi lãnh đạo tỉnh ủy, mai chủ tịch phó chủ tịch tỉnh thành, ngày mốt thay giám đốc phó giám đốc CA tỉnh, ngày kia thay đổi thứ trưởng bộ trưởng, tướng lĩnh quân khu. Dồn dập nhất là trước Đại hội Đảng toàn quốc.

Thậm chí can thiệp cả công tác nhân sự quốc hội, các đoàn đại biểu QH tỉnh thành, chẳng cần chờ kết quả Bầu cử Quốc hội.

Đinh La Thăng chuyển vào bí thư SG.HCM thay Lê Thanh Hải nghỉ hưu, nghiễm nhiên làm “Trưởng đoàn ĐB QH” xứ này, dù chưa hề nhận được 1 lá phiếu bầu của cử tri thành Sài.

Đến lượt Nguyễn Thiện Nhân thay họ Đinh cũng tương tự như vậy.

“Đảng đi vào cuộc sống” (tên một chương trình của VTV1) tức là đảng “đi vào” xuất hiện trên báo chí là đủ cho Dân biết đảng đang hoạt động…
Nhân dân và đảng viên chỉ ngồi ở nhà  đọc báo nghe đài để “thực hiện quyền làm chủ của mình”.

 

“Đào tạo nhân sự cấp cao”

Ngộ lắm, Bộ chính trị chọn cán bộ trước, theo một tiêu chuẩn bí mật nào đó, sau đấy cho vào một lớp học nào đó, khoảng 2 tháng, dự khoá bồi dưỡng cán bộ cấp cao, chờ khi đại hội thì “ném vào” cho bỏ phiếu. Qui trình này có vẻ ngược đời. Chưa qua bồi dưỡng cấp cao thì căn cứ vào năng lực gì để chọn trước ? Mà đã chọn là sẽ trúng cử ở đại hội ! Trừ hao rơi rụng một it thì vẫn nằm trong vòng dự kiến.
40 cán bộ quy hoạch vào Trung ương được bồi dưỡng kiến thức” (1)
40 học viên tham gia lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới lần này là những cán bộ vừa được Bộ Chính trị phê duyệt quy hoạch vào Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026. Vậy tiêu chí để quy hoạch là cán bộ cũng là” bí mật đảng”.

Chế độ quân chủ Đông Á ngày xưa chọn nhân sự qua thi cử, ai đỗ từ Cử nhân trở lên Tiến sĩ mới xét để bổ dụng làm quan; hệ thống viên chức thư lại cũng tuyển từ thi cử. Nguyên tắc chung là đỗ đạt ở mức nào thì bổ dụng chức vụ tương ứng.  Bồi dưỡng đào tạo tính sau.
Còn ĐCS thì “lựa chọn cán bộ” theo kiểu “bí mật” như hồi xưa chưa nắm được chính quyền.(2)

2. “Hứa hẹn” coi như kiểu vận động tranh cử trước đại hội.

Ông Phúc thủ tướng đi đến tỉnh thành nào cũng giao nhiệm vụ “đầu tàu, mũi nhọn”.

Bộ trưởng 4T Nguyễn Mạnh Hùng “hứa hẹn Bến Tre sẽ là thung lũng silicon của Việt Nam”.(3)

Ông Nguyễn Phú Trọng giao nhiệm vụ Thanh Hóa sẽ là “tỉnh mẫu mực toàn diện”, tiêu chuẩn cao hơn thủ tướng giao các địa phương chỉ chuyên sâu một mặt thôi.
“Thanh Hóa phấn đấu phát triển toàn diện, là tỉnh kiểu mẫu”.
Chiều 17-7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã họp, cho ý kiến về Đề án xây dựng, phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng toàn thể các đồng chí trong Bộ Chính trị; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tham dự.
Thanh Hóa là tỉnh lớn, dân số đông, hiện có hơn 3,7 triệu người (chỉ sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh). “Sinh thời, khi Bác Hồ về thăm Thanh Hóa, đã từng nói “Thanh Hóa muốn trở thành tỉnh kiểu mẫu nhất định được, vì người đông, của cải nhiều…”. (4)

Cần Thơ sẽ là thành phố hiện đại
(PL)- Tổng bí thư, Chủ tịch nước và tập thể Bộ Chính trị đặt mục tiêu đến năm 2045, Cần Thơ trở thành thành phố phát triển khá ở châu Á và mang đậm bản sắc ĐBSCL. (5)

Ông bí  thư Nguyễn Thiện Nhân hứa hẹn SG.HCM sẽ là “thành phố thông minh”.

Vương Đình Huệ bí thư Hà Nội hứa hẹn “Hà Nội sẽ là trung tâm khoa học công nghệ khu vực”. (6)
Hiện tại Hà Nội đang lấy “bất động sản làm phồn vinh, lấy đầu tư nước ngoài làm phương tiện, lấy dịch vụ làm động lực, lấy xây dựng làm tăng trưởng, vay mượn của người làm sáng chế của mình” như hiện nay.
Hà Nội không thể trở thành “Trung tâm khoa học công nghệ hàng đầu Đông Nam Á” chỉ sau một buổi làm việc. Nhưng dẫu sao buổi làm việc chiều ngày 14/7/2020 cũng vẽ ra một mục tiêu.Hai là, đây là một mục tiêu tiếp cận được, khác với mục tiêu đưa Hà Nội “đuổi kịp Singapore” là mục tiêu không tiếp cận được. (7) 

Thực tế, khoa học Hà Nội đang bị giam cầm trong một cái cũi. Đã thế, khoa học Hà Nội đang bị chỉ đạo bởi những con chim sẻ không thể bay cao, đang bị dẫn dắt bởi những chú cuốc chỉ giỏi lủi mà không bao giờ cất cánh được.

Cho nên, mọi nghiên cứu đều xuất phát từ yêu cầu cụ thể của thực tiễn, phải được khách hàng yêu cầu, phải được khách hàng trả tiền, hoặc phải bán được cho khách hàng. Mọi nghiên cứu mà chi trả từ ngân sách nhà nước, chỉ đóng thành đề tài nghiệm thu bỏ tủ, phải hoàn toàn dẹp bỏ và nghiêm cấm.

Thỉnh thoảng thấy trên báo nhà nước loan tin rằng lãnh đạo nước mình mong muốn tỉnh này, tỉnh kia, thành phố khác trở thành một Paris, một Venice, một Singapore, một Silicone…

Sáng 17/7/2020, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc trực tuyến với Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi. Trong buổi làm việc đó ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Khó khăn là trở ngại nhưng cũng là lợi thế của Bến Tre. Chỉ cần sẵn sàng thí điểm công nghệ mới, lúc đó tất cả doanh nghiệp công nghệ sẽ đến vùng này và biến tỉnh trở thành thung lũng Silicon về chuyển đổi số” .

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nổi tiếng là tay ngụy biện có hạng.

Kết 

Đảng thích vẽ ra nhiều mục tiêu.
Và rất nhiều mục tiêu chưa thành hiện thực.
Không sao cả, lại vạch mục tiêu mới.

Cụ thể như mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp vào năm 2020 – đến bây giờ đã được thời gian kiểm nghiệm là hoàn toàn thất bại. Cựu tổng BT Nông Đức Mạnh công bố mục tiêu đó từ Đại hội 11 nay kết quả là thất bại, chẳng thèm nói năng chi nữa.
Không sao cả!

Còn mục tiêu xây dựng CNXH thì “Thời kỳ quá độ chưa biết mấy chặng” . Trưởng ban tuyên giáo Võ Văn Thưởng còn yêu cầu các “phảo đài lý luận” phải làm rõ vụ này.

Ở Việt Nam đã thành cái mốt  kế hoạch “định hướng 10-2- 30- 40 năm” mà không nhớ rằng ngay sau khi hết nhiệm kỳ, người kế nhiệm không cần phải theo kế hoạch của người tiền nhiệm. 

Quái lạ, các quan chức lên ngồi đều vạch ra kế hoạch “dài hạn” nghĩa là đùn đẩy cái khó, cái mơ hồ, không kiểm định được cho “nhiệm kỳ sau” (!)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments