Friday, June 9, 2023
spot_img

Nhận diện được kẻ chủ mưu vụ tấn công phi trường Istanbul

Cali Today News – Một dân biểu Hoa Kỳ cho hay kẻ đứng đằng sau vụ khủng bố đẫm máu tại phi trường quốc tế Istanbul là một tay khủng bố nổi tiếng từ vùng North Caucasus và là một gương mặt đáng kể trong bộ máy chiến tranh của nhóm IS.

Tên này là Akhmed Chatayev, chỉ huy ba kẻ đánh bom tự sát thực hiện vụ tấn công này, vốn làm 43 người tử vong, theo lời Dân biểu Michael McCaul, chủ Tịch Ủy Ban An Ninh Nội An của Hạ Viện cho biết.

Truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ thì cho hay một kẻ có bí danh ‘Akhmed Một Tay’ là bộ óc giàn xếp tình tiết của vụ tấn công. Dân biểu McCaul nói hiện nay người ta không biết hắn ta đang ở đâu nhưng hắn có nhiều dính líu đến hoạt động khủng bố.

Ông McCaul nói: “Người này là kẻ thù số 1 từ vùng North Caucasus của Nga, từng nhiều lần sang Syria và trở thành một trong các phụ tá đắc lực nhất của hoạt động chiến tranh của IS tại đây”

Trong số ít nhất 230 người bị thương trong vụ khủng bố, nhiều người đang ở garage đậu xe của phi trường thì bị nổ súng bắn gục. Có 80 người vẫn còn được điều trị tại các bệnh viện, theo lời các viên chức của Istanbul cho hay.

Trong năm 2015, Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ thêm tên của Chatayev vào danh sách những tên khủng bố vì cho là tên naỳ đang có âm mưu tấn công Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ, còn Liên Hiệp Quốc cho hay hắn chỉ huy trực tiếp 130 tên khủng bố.

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT