Sunday, March 26, 2023
spot_img

Nhân danh IRS lừa gạt trắng trợn nhiều người cao niên

Cali Today News – Có khoảng 15,000 nạn nhân được xem là các nạn nhân của một hệ thống lừa đảo của Ấn Độ, vốn nhân danh Sở Thuế IRS hay các cơ quan liên bang Hoa Kỳ khác gọi cho họ nhằm đe dọa rồi tống tiền.

Các hình thức đe dọa mà nhóm này sử dụng là đe dọa bắt giam, phạt tiền nặng hay trục xuất để làm “đổ mồ hôi lạnh” những ông bà cụ đáng thương mà chúng gọi điện đến, làm bộ là nhân viên Sở Thuế IRS hay nhân viên liên bang để tống tiền.

Trong các câu chuyện thương tâm này có chuyện một bà cụ 85 tuổi ở San Diego đã bị bọn gian lừa lấy mất 12,300 đô la, hay một người đàn ông ở Hayward, California, liên tục bị gọi đến đe dọa và bị rút từ trương mục ngân hàng của ông lên đến 136,000 đô la.

Một cáo trạng được công bố hôm thứ năm 27/10 cho thấy có 61 bị cáo nằm trong hệ thống lừa đảo để ăn cắp một số tiền mà bên công tố ước tính trên 300 triệu đô la. Đã có 20 tên trong đường dây này trong 8 tiểu bang ở Mỹ đã bị bắt giữ và có 5 trung tâm dịch vụ gọi điện của Ấn Độ bị truy tố.

Đây là lần thứ nhì mà các trung tâm dịch vụ kiểu này của Ấn Độ bị dính líu vào tố giác đã âm mưu lừa đảo công chúng Mỹ bằng cách giả dạng nhân viên Sở Thuế IRS. Cảnh sát ở Ấn Độ đã bắt giữ 70 nghi can thuộc 9 trung tâm vì những cáo trạng như thế.

Vụ mới nhất tập trung vào người cao niên và các di dân bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đang lo sợ sẽ bị trục xuất. Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ Leslie R.Caldwell khẳng định: “Bạn mà nhận một cú điện thoại như thế, đó không phải là do chính phủ Mỹ gọi đến, mà do bọn lừa đảo đấy”

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT