Monday, September 25, 2023
spot_img

Nhân chứng quan trọng Mark Meadows trả lời thẩm vấn đại bồi thẩm đoàn điều tra Trump


(CaliToday) – Đổng lý cuối cùng của Toà Bạch Ốc ông Donald Trump, Mark Meadows đã trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn trong các cuộc điều tra do Công tố viên Đặc biệt Jack Smith lãnh đạo.
Meadows là nhân chứng quan trọng trong cả hai cuộc điều tra liên quan đến cựu Tổng thống – nỗ lực bám víu quyền lực dẫn đến bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, và giải quyết tài liệu Mật của chính phủ sau nhiệm kỳ, trong có có cản trở nỗ lực thu hồi.
Hiện chưa rõ chính xác Meadows ra khai khi nào, cũng như các nhà điều tra thẩm vấn ông ta cả hai vụ hay chỉ một.
Trong nhiều tháng vừa qua, những người trong vòng thân cận với ông Trump lúng túng và cảnh giác với việc Meadows giữ kín những gì liên quan đến các cuộc điều tra. Khi tin tức về hết nhân chứng này đến nhân chứng khác ra khai trước đại bồi thẩm đoàn, hay được các nhà điều tra liên bang thẩm vấn, thì vẫn không có tin tức gì về Meadows, và một số cố vấn của Trump tin rằng cựu cố vấn hàng đầu có thể là một nhân chứng quan trọng trong các cuộc điều tra.
Đích thân cựu Tổng thống nhiều lần hỏi phụ tá Meadows như thế nào.

“Sẽ không trả lời liệu ông Meadows có trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn hay trong bất cứ thủ tục nào hay không, nhưng ông ấy vẫn giữ cam kết nói lên sự thật theo nghĩa vụ pháp lý,” luật sư George Terwilliger trả lời khi được hỏi về lời khai đại bồi thẩm đoàn.

Meadows là một nhân vật gây chia rẽ tại Nhà Trắng trong số một số phụ tá của ông Trump, những người coi ông như một người gác cổng lỏng lẻo nhất trong năm cuối cùng mà cựu tổng thống đã tích cực vận động để nhào nặn chính phủ theo hình ảnh của ông.

Meadows có mặt vào những lúc quan trọng trước và sau bầu cử 2020, khi Trump âm mưu tìm cách bám víu quyền lực, nỗ lực ngăn cản Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Một số được mô tả trong hàng trăm tin nhắn được cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc giao nộp cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, trước khi quyết định ngưng hợp tác. Những tin nhắn đó được sử dụng làm lộ trình cho các nhà điều tra Quốc hội.

Nhưng Meadows cũng biết rõ những nỗ lực của Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia thu hồi hơn 20 thùng tài liệu tổng thống sau khi được thông báo Trump đem ra khỏi Toà Bạch Ốc khi rời nhiệm kỳ. Meadows cũng là một trong những đại diện của ông Trump tại Lưu trữ Quốc gia, và ông đóng vai trò trong việc bàn về vấn đề này với cựu Tổng thống.

Meadows bây giờ dính tới một mảnh chứng cớ khá quan trọng được các nhà điều tra phát giác trong thời gian gần đây: đoạn băng ghi âm cuộc phỏng vấn của ông Trump với hai người giúp Meadows viết cuốn hồi ký trong những năm ở Toà Bạch Ốc.

Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc không tham dự cuộc họp này, diễn ra vào tháng 7 năm 2021 tại câu lạc bộ đánh golf của cựu Tổng thống ở Bedminster, New Jersey. Tại đây, Trump nhắc đến một tài liệu an ninh quốc gia có vẻ như đang có trước mặt, và tuyên bố lẽ ra nên làm mất tính bí mật vì bây giờ không thể làm như vậy được nữa vì đã hết nhiệm kỳ.

Đoạn băng ghi âm này làm suy yếu tuyên bố của Trump rằng đã làm mất tính bí mật của tất cả tài liệu Mật được đem về cất tại Mar-a-Lago trong nhiều tháng.

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img