Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Nhân chứng bùng nổ – Đại bồi thẩm đoàn Manhattan thẩm vấn David Pecker lần thứ hai 

(CaliToday – Tổng hợp) – Đại bồi thẩm đoàn Manhattan điều tra khoản tiền bịt miệng ông Donald Trump trả cho cô đào  phim khiêu dâm Stormy Daniels vào thứ Hai trở lại lắng nghe lời khai từ một nhân chứng quan trọng, nhưng vẫn không có dấu hiệu một cáo trạng đệ lên toà. 

Cựu Tổng Giám đốc American Media, Inc. (AMI) và nhà xuất bản tờ National Enquirer  vào thứ Hai lần thứ hai ra khai trước đại đại bồi thẩm đoàn của Biện lý Quận Manhattan Alvin Brag. Ông ta được nhìn thấy bước vào toà nhà nơi đại bồi thẩm đoàn làm việc vào 2h và rời toà nhà vào 3h30’ chiều thứ Hai. Pecker lần đầu tiên ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn vào tháng 1. 

Là Tổng Giám đốc của AMI cho đến năm 2020, Pecker đóng vai trò trung tâm trong vụ  thanh toán tiền bịt miệng. Ông ta đảm nhận vai trò mới làm cố vấn điều hành vào tháng 8 năm 2020, sau khi AMI và ông ta bị các nhà điều tra liên bang săm soi tài chánh vận động tranh cử. AMI có ký một thỏa thuận không truy tố với các công tố viên.

Pecker và một cộng sự khác đã được miễn tố trong cuộc điều tra liên bang để đổi lấy lời khai trước đại bồi thẩm đoàn.

Hiện chưa rõ đại bồi thẩm đoàn của Bragg có hành động gì sau phiên điều trần của Pecker, nhưng theo một nguồn tin thông thạo sự việc cho biết, đại bồi thẩm đoàn đã không bỏ phiếu truy tố vào thứ Hai. Thủ tục đại bồi thẩm đoàn được giữ kín theo luật khiến cho thời gian cáo trạng được đưa ra vẫn còn là một bí ẩn. 

Chỉ vài tuần trước bầu cử 2016 diễn ra, Pecker đóng vai trò quan trọng trong việc môi giới cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels  – người muốn bán câu chuyện ngoại tình với ông Donald Trump cho National Enquirer – với Michael Cohen. Luật sư chuyên đi sửa sai cho Trump cuối cùng thay mặt ông chủ đạt được thỏa thuận không tiết lộ thông tin với Daniels với giá $130.000 Mỹ kim. 

Pecker và Trump được cho đã gặp nhau trong thời gian vận động tranh cử tổng thống 2016, và ông ta đồng ý săn lùng những câu chuyện có khả năng gây thiệt hại tranh cử cho Trump. David Pecker vào tháng 8 năm 2016 đã mua câu chuyện ngoại tình của Trump với cựu người mẫu PlayBoy Karen McDougal, nhưng chôn vùi và không bao giờ xuất bản câu chuyện này. Thực hành này có tên gọi “bắt và bóp chết.” 

Tại buổi tập hợp diễn ra vào  thứ Bảy tại Waco, Texas, Trump tuyên bố mình đang bị điều tra “vì điều gì đó không phải tội phạm, không phải tiểu hình, không phải ngoại tình.” Ông ta phủ nhận chuyện ngoại tình, và tất cả những cáo buộc việc làm sai trái liên quan đến khoản tiền bịt miệng. 

Trump vào tuần trước hứng chí tuyên bố mình sẽ bị bắt giữ vào thứ Ba ngày 21 tháng 3. Vài ngày sau khi dự báo không thành hiện thực, Trump tiếp tục lên Truth Social thoá mạ Bragg là “súc vật được Soros chống lưng.” Khoảng 1 giờ sáng, cựu Tổng thống không ngủ được, tiếp tục chỉ trích Biện lý Manhattan, gọi ông là “kẻ tâm thần thoái hóa thực sự thù ghét nước Mỹ.” Trump vào tuần trước cũng cảnh báo một bản cáo trạng sẽ dẫn đến “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn.”  Cựu Tổng thống lên  Truth Social đăng hình tự chế ông ta đang cầm gậy bóng chày bên cạnh hình Alvin Bragg. Ý kiến này sau đó bị gỡ bỏ. 

Một lực lượng thực thi công lực đáng kể hiện diện trong khu vực lân cận Lower Manhattan, chung quanh tòa án và Văn phòng Biện lý quận Manhattan. Có ít nhất hai lời đe dọa đánh bom giả được gửi tới các tòa án Manhattan trong tuần kể từ khi Trump kêu gọi biểu tình. Chỉ vài giờ sau khi Trump lên mạng xã hội trút giận, một lá thư đánh máy được gởi cho Bragg qua đường USPS theo địa chỉ văn phòng ông ở Manhattan. “ALVIN: TAO SẼ GIẾT MÀY!!!!!!!!!” lá thư loạn trí ghi. Phong thư được tẩm chất bột màu trắng, sau đó được nhà chức trách xác định không độc hại. 

Sau lời đe dọa này, 177 cựu công tố viên liên bang đã ký vào một tuyên bố chung, lên án các mối đe dọa chống lại Bragg và Văn phòng của ông. “Với tư cách là những cựu công tố viên, chúng tôi lên án những nỗ lực đe dọa Biện lý quận Manhattan, và chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người ủng hộ và bảo vệ sự độc lập của cơ quan tố tụng và pháp luật,” tuyên bố chung ghi. 

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT