Saturday, February 4, 2023
spot_img

Nhà xuất bản New York Times nhắc nhở TT Trump về giọng điệu chống báo chí

 

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump vào hôm Chủ nhật tiết lộ buổi gặp gỡ với nhà xuất bản New York Times A.G Sulzberger diễn ra trong thời gian gần đây tại Toà Bạch Ốc. Tuy nhiên, hai bên dường như có ký ức khác nhau về lần gặp gỡ này.

“Đã có một cuộc gặp gỡ tốt đẹp và lý thú với A.G Sulzberger, nhà xuất bản New York Times,” ông Trump ghi trên Twitter từ câu lạc bộ Golf ở Bedminster, New Jersey. “Dành nhiều thời gian nói về lượng lớn Tin Giả từ truyền thông và bằng cách nào mà Tin Giả trở thành cụm từ ‘Kẻ thù của nhân dân’ Đáng buồn!”

Sau mẩu tweet của ông Trump, New York Times ngay lập tức gởi ra một tuyên bố dài, cho biết, Toà Bạch Ốc đã mời tờ báo đến, và họ yêu cầu cuộc gặp gỡ không chính thức, không nên công bố. Tuy nhiên, với những gì ông Trump tung trên Twitter, tờ báo quyết định xuất bản những “ghi chép cụ thể” của ông Sulzberger, người tham dự cuộc gặp gỡ cùng với biên tập viên James Bennet.

Sulzberger cho hay, ông nhận lời cuộc gặp gỡ nhằm bày tỏ những lo ngại về “giọng điệu chống báo chí gây quan ngại sâu sắc của Tổng thống,” và ông chia sẻ ý kiến với ông Trump rằng, ngôn ngữ của Tổng thống không chỉ chia rẽ mà còn gia tăng nguy hiểm.

“Tôi bảo ông ấy, mặc dù cụm từ ‘tin giả’ không đúng và gây tổn hại, nhưng tôi quan ngại nhiều hơn về việc ông gắn mác cho cánh ký giả là ‘kẻ thù của nhân dân.’ Tôi cảnh báo, ngôn từ khiêu khích như vậy đang góp phần gia tăng những đe doạ chống lại báo chí và sẽ dẫn đến bạo lực,” ông Sulzberger ghi.

“Tôi nhiều lần nhấn mạnh, vấn đề này đặc biệt đúng ở ngoại quốc, nơi giọng điệu của Tổng thống có thể được một số chế độ sử dụng để biện minh việc đàn áp báo chí. Tôi cảnh báo, những tuyên bố như vậy đặt nhiều mạng người vào nguy hiểm, làm suy yếu ý tưởng dân chủ của quốc gia chúng ta, và làm xói mòn cam kết tự do ngôn luận, tự do báo chí của đất nước.”

Photo Credit: AP

“Trong suốt cuộc nói chuyện, tôi nhấn mạnh, nếu Tổng thống Trump, giống như những tổng thống tiền nhiệm khác, bực mình về những tin tức được báo chí đưa về chính phủ của mình thì tất nhiên ông có quyền tự do nói với cả thế giới. Tôi rất rõ ràng nhắc đi nhắc lại, tôi sẽ không yêu cầu ông hạ giọng tấn công New York Times nếu cảm thấy tờ báo đưa tin không công bằng. Thay vào đó, tôi khẩn cầu ông nên cân nhắc những cuộc tấn công rộng lớn hơn vào báo chí, theo tôi, rất nguy hiểm và gây tổn hại cho quốc gia,” ông Sulzberger cho hay.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Mercedes Schlapp xác nhận cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống và nhà xuất bản New York Times.

Việc tổng thống gặp gỡ nhà xuất bản một trong những tờ báo nổi tiếng nhất của Mỹ không có gì bất thường, nhưng đối với ông Trump, tờ báo có nguyên quán tại New York vẫn có vị trí đặc biệt. Mặc dù vẫn thường xuyên chỉ trích, nhưng ông Trump vẫn dành nhiều cuộc phỏng vấn với New York Times.

Bất chấp bị Tổng thống gắn mác “New York Times thất bại” nhưng tờ báo đang phát triển tên tuổi và số lượng độc giả rất mạnh, lợi nhuận gia tăng 2/3 trong tam cá nguyệt đầu tiên năm 2018.

Ông Sulzberger vẫn còn là một nhà xuất bản mới sau khi tiếp quản việc quản trị tờ báo gia đình từ ông bố Arthur Gregg Sulzberger hồi tháng Giêng năm nay.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments