Sunday, March 26, 2023
spot_img

Nhà vận động hành lang có quan hệ với tình báo Nga cùng gặp gỡ Donald Jr.

WASHINGTON (AP) — Càng ngày càng có nhiều thông tin được tiết lộ chung quanh cuộc gặp gỡ giữa Donald Trump Jr. và nữ luật sư Nga. Con số tham gia cuộc gặp họp gây tranh cãi lên tới 8 người, trong đó có cả nhà vận động hành lang người Mỹ gốc Nga và hai người chưa được nêu danh.

Rinat Akhmetshin vào hôm nay xác nhận với AP,  ông có tham gia vào cuộc gặp gỡ với con cả của ông Trump vào ngày 9 tháng 6 năm ngoái. Nhân vật này được cho có mối quan hệ với các cơ quan tình báo Nga nhưng ông ta bác bỏ mạnh mẽ, cho rằng, chẳng qua đây là “chiến dịch bôi nhọ.”

Trong cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên về cuộc họp, Akhmetshin kể, ông cùng luật sư Veselnitskaya đến Trump Tower, và họ gặp thông dịch viên tại đây. Ông Akhmetshin giải bày, mình chỉ biết về cuộc gặp ngay vào ngày hôm đó khi bà Veselnitskaya gọi bảo đi chung, vì vậy ông vẫn  mặc quần jeans và áo thun đến.

Theo lời ông Akhmetshin, luật sư Veselnitskaya đem theo một tập hồ sơ in sẵn, trong đó ghi chi tiết luồng tiền bất hợp pháp chảy vào Uỷ ban Quốc gia Dân chủ. Bà Veselnitskaya trình bày nội dung tài liệu cho các cố vấn của ông Trump và đề nghị, việc công khai những thông tin này có thể giúp chiến dịch tranh cử của ông Trump. “Đây có thể là vấn đề hay cần công bố cho thấy DNC đang nhận tiền bất hợp pháp,” ông Akhmetshin nhớ nữ luật sư đã nói như vậy.

Photo Credit: AP

Donald Jr. hỏi luật sư Nga liệu bà có bằng chứng hậu thuẫn tất cả thông tin của mình hay không, như chứng minh được luồng tiền, nhưng bà Veselnitskaya đẩy lại, đề nghị ban vận động tranh cử của ông Trump nên tìm hiểu thêm. Nghe vậy, con trai Tổng thống dường như mất hứng thú. “Họ không thể chờ cho đến khi cuộc họp kết thúc,” ông Akhmetshin nói.

Akhmetshin không biết tài liệu của bà Veselnitskaya có phải do chính phủ Nga cung cấp hay không. Ông nghĩ, luật sư đã để lại tập tài liệu cho các cố vấn của ông Trump, nhưng không rõ bà ta đưa tài liệu cho ai đó trong cuộc họp hay chỉ đơn giản để lại trên bàn.

Con rể ông Trump –  Jared Kushner và Chủ tịch Ban vận động tranh cử Paul Manafort cũng có mặt. Ông Akhmetshin nhận ra Kushner và Donald Jr., và cũng nhận ra Manafort vì họ trong “giới chính trị” nhưng chưa bao giờ có dịp làm việc với nhau. Nhà vận động hành lang khẳng định, trong phòng họp còn có những người khác nhưng ông không biết họ là ai.

Trung gian sắp xếp cuộc gặp, Rob Goldstone xác nhận với AP, ông có tham gia cuộc họp.

Akhmetshin chia sẻ, cuộc gặp gỡ “không cụ thể” như ông mong đợi. “Quả thực, tôi chưa bao nghĩ chuyện lớn đến như vậy,” ông nói.

Sau khi đăng một loạt email trao đổi qua lại với ông Rob Goldstone liên quan đến cuộc gặp gỡ với nữ luật sư Nga, người được cho có thông tin có thể dùng để  buộc tội, gây tổn hại cho bà Hillary Clinton, Donald Jr. không tiết lộ sự hiện của Akhmetshin. Con trai Tổng thống Mỹ tìm cách giảm tính nghiêm trọng của cuộc họp,  nói rằng, ông không nhận được thông tin như người ta đã hứa. Cuộc gặp gỡ này đang làm tăng nghi vấn liệu ban vận động tranh cử của ông Donald Trump có thông đồng với chính phủ Nga hay không.

Hiện phát ngôn nhân của ông Manafort và ông Kushner giữ yên lặng trước thông tin về sự hiện diện của nhà vận động gốc Nga. Khi được hỏi về Akhmetshin, phát ngôn nhân điện Kremlin đáp, “Chúng tôi không hề biết gì về người này!”

Theo tường trình từ truyền thông thì người đàn ông này là cựu nhân viên cơ quan  tình báo quân đội Nga (GRU). Ông ta phủ nhận điều này, cho biết, ông phục vụ trong quân đội Sô-Viết từ năm 1986 đến 1988 ở bộ phận có liên quan đến tình báo nhưng chưa bao giờ được huấn luyện về hoạt động gián điệp.

Akhmetshin khẳng định sẵn lòng hợp tác với Uỷ ban Tư pháp Thượng viện.

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT