Monday, September 25, 2023
spot_img

Nha Trang: Nhiều học viên Pháp Luân Công bị đánh đập thô bạo

Việt Nam – Cali Today News – Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam không hề cấm Pháp Luân Công (PLC) nhưng học viên tập luyện PLC ở Việt Nam nhiều lần tiếng trước công luận là bản thân bị nhà cầm quyền địa phương sách nhiễu, bắt bớ và đánh đập. Vụ việc xảy ra mới nhất là vào Chủ nhật ngày 02/07/2017 tại thành phố Nha Trang thuộc tỉnh Khánh Hòa, có khoảng mười mấy học viên PLC bị công an giải về đồn làm việc và sau khi ra khỏi đồn, nhiều học viên PLC đã thông tin lên cộng đồng mạng Internet là mình bị đánh đập và bị hành xử thô bạo…

Bị đánh đập và bị hành xử thô bạo

Chia sẻ với Cali Today, chị H là một học viên PLC ở Nha Trang cho biết, hôm Chủ Nhật ngày 02/07/2017, chị không có đi theo cùng nhóm đồng đạo ra chổ tập luyện là khu vực tháp Trầm Hương nên không chứng kiến cảnh bắt bớ. Tuy nhiên, các học viên PLC sau khi làm việc với phía công an về đã chia sẻ với chị H và chị H đã tổng hợp lại cũng tạm gọi là khá đầy đủ diễn biến vụ việc. Theo đó, chị H cho biết; hôm ấy có khoảng mười mấy học viên mặc áo màu vàng có dòng chữ “Pháp Luân Công” cả tiếng Việt lẫn tiếng Hoa nói chung cũng khá thu hút người đến xem. Còn số lượng học viên tập trung tập luyện thì khoảng từ 30-40 người. Thời gian mọi người bàn tính để tập trung tập luyện là vào khoảng 5 giờ sáng ngày 02/07. Tuy nhiên, trước thời điểm các học viên bắt đầu tập luyện thì đã nghe nói là có ông Phó Trưởng công an tỉnh Khánh Hòa có mặt tại nơi tập, có nghĩa là ông ấy đã biết sự việc. Khi mọi người tụ trung được một lúc thì có một anh công an đến yêu cầu mọi người rời đi. Diễn biến tiếp theo diễn ra rất là nhanh. Có khoảng 16 học viên bị công an bắt giải về đồn phường Lộc Thọ.

Hình 1. một học viên Pháp Luân Công ở Nha Trang bị đánh đổ máu ở Nha Trang vào ngày 02/07/2017 (ảnh; Facebook Nguyễn Khánh Cường)

“Công an đến lôi một học viên nữ đi, trong những công an đến có cả những công an mặc thường phục. Do có tiếp xúc vài lần, cũng bị vài lần rồi có lẽ cảnh sát mặc thường phục họ hỗ trợ bên Công an, họ kéo học viên về. Họ chia làm 4 tốp, mỗi tốp khoảng 4 người họ đưa những học viên vào đồn công an phường Lộc Thọ.”- Lời của chị H.

Tại đồng công an phường Lộc Thọ, các học viên PLC bị bắt khẳng định với phía công an là việc tập luyện của mọi người không có gì là sai phạm pháp luật mà sao phía công an lại bắt người? Theo chị H thì phía công an nói chung họ hầu như không để cho các học viên PLC nói nhiều, có những hành xử thô bạo và đánh các học viên PLC.

Hình 2.Một người tập Pháp Luân Công đang bị công an cưỡng chế đưa về đồn công an phường Lộc Thọ (ảnh; báo Trí Thức VN)

Chị H chia sẻ vài trường hợp các học viên PLC bị đánh đập và hành xử thô bạo tại đồn công an phường Lộc Thọ vào ngày Chủ Nhật.

“Có một chị học viên nữ có nói thì họ dùng chân đạp người chị ấy va vào tường và có tát chị ấy mấy cái. Người ta càng làm vậy thì chị ấy càng nói để cho họ hiểu là thiện quả có báo để họ không làm nữa nhưng chỉ càng nói người ta càng làm hơn nữa. Cuối cùng họ lấy dây cột chân và tay chị ấy lại.”

“Có một anh bị đánh nặng nhất là ảnh bị chích điện đến 5-6 lần và ảnh bị người ta dùng giày đánh liên tục vào mặt. Người ta còng tay anh ấy lại ở cầu thang…”

“Còn có một anh khác thì ảnh không có trong sự việc nhưng ảnh đến hỗ trợ mọi người. Ảnh đến cũng nói công an vì sao lại làm như thế và ảnh cũng bị lôi vào đánh, bị chỉa súng vào đầu.”

Có mấy học viên PLC bị chích điện nhưng đáng nói hơn hết là trong số các học viên PLC bị phía công an hành xử thô bạo, bị đánh đập tại đồn công an phường Lộc Thọ có cả phụ nữ đang mang thai. Chị H cho biết, người phụ nữ này bị đánh không nặng hơn các học viên khác nhưng cũng có bị đánh.

“Mọi người hầu hết bị từ 5 giờ sáng đến 15 giờ chiều bị liên tục tra hỏi Chứng minh nhân dân? Nhà ở đâu? Cuối cùng là những người mặc áo vàng bị bắt phải cởi áo vàng. Nói về những chiếc áo vàng này đối với người tu luyện Pháp Luân Công nó giống như chiếc áo cà sa của thầy chùa vậy đó, không ai chịu cởi bỏ đức tin của mình cho nên mọi người không ai làm theo yêu cầu phía công an. Sau đó họ lấy kéo cắt và đánh mình thêm nữa để mình không kháng cự lại.”- Lời của chị H.

Khoảng 15 giờ ngày 02/07, mười mấy học viên PLC bị bắt khi sáng được phía công an thả ra hết. Về đến nhà, nhiều học viên có biểu hiện tinh thần khủng hoảng.

Chị H cho biết đây là lần đầu tiên mà chị đánh giá là các học viên PLC ở Nha Trang bị đánh đập và bị hành xử thô bạo nhất:

“Từ trước đến giờ rất là nhiều nhưng mức độ tôi nhớ là chưa bao giờ một lần 16 người đều bị hành hung cả chứ từ trước giờ một người bị hoặc hai, ba người bị điều đó rất là nhiều rồi”
Ngoài ra, Cali Today còn được biết thêm là không riêng gì ở Nha Trang mà học viên PLC ở nhiều tỉnh thành khác ở Việt Nam cũng có tình trạng bị sách nhiễu, bị bắt bớ và bị đánh đập vì tham gia tập luyện PLC chứ không riêng gì ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng đơn cử như: ở Quãng Ngãi có một học viên PLC bị côn đồ đánh gẫy chân, ở Bình Dương có một phụ nữ cũng là học viên PLC bị đánh dập hết cả mặt, tịch thu hết các tài liệu, ở Kon Tum gần đây cũng có một vụ…

Hiến Pháp và Pháp luật Việt Nam không ngăn cấm viêc tu luyện PLC nhưng thực tế bên ngoài xã hội có khác, các học viên PLC bị sách nhiễu, bị bắt bớ và bị đánh đập như trường hợp các học viên PLC ở Nha Trang đã nêu là bằng chứng rõ ràng nhất.

PLC là môn tập luyện khí công xuất xứ từ Trung Quốc, người sáng lập là ông Lý Hồng Chí. Trung Quốc cũng là nơi các học viên PLC bị đàn áp và bức hại nặng nề nhất. Việt Nam và Trung Quốc có cùng một thể chế, do Đảng Cộng Sản cầm quyền nên mọi suy đoán đều cho rằng đã có sự “giao tiếp” qua lại giữa hai Đảng nên việc các học viên PLC ở Việt Nam bị gây khó khăn ít nhiều trong quá trình tập luyện là điều khó tránh khỏi./

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img