Friday, December 1, 2023
spot_img

Nhà thuốc trường UCLA đóng cửa vì phân phối thuốc có thành phần hết hạn

Los Angeles (LA Times) – Một nhà thuốc trường UCLA đóng cửa sau khi nhà chức trách phát giác đã dùng các thành phần thuốc hết hạn để pha chế thuốc theo toa cho bệnh nhân thuộc hệ thống bệnh viện của trường đại học.

Một thanh tra tiểu bang California đã phát giác ra sự thật động trời vào tháng 10 năm ngoái khi thẩm định hồ sơ tại một nhà thuốc pha chế theo đơn của trường. Hơn 1000 túi IV tiệt trùng cho bệnh nhân tim mạch và các bệnh nhân bị các căn bệnh nặng khác được pha chế với các thành phần đã hết hạn, gây nguy hiểm. Trong số này, ít nhất 350 túi IV đã được giao cho bệnh nhân trong hệ thống bệnh viện UCLA, trong đó có bệnh viện Ronald Reagan, và bệnh viện UCLA Santa Monica.

Chưa rõ liệu có bệnh nhân nào bị ảnh hưởng hay không, và UCLA – ông chủ nhà thuốc – từ chối đưa ra lời bình luận. Cũng chưa rõ liệu trường đại học có thông báo đến bệnh nhân có nguy cơ hay thu hồi sản phẩm hay không.

UCLA im lặng đóng cửa nhà thuốc chỉ vài ngày sau khi bị thanh tra. Vào lúc đó, Giám đốc nhà thuốc, dược sĩ Richard C. Graul đột ngột từ chức, bỏ công việc với mức lương $173.000 Mỹ kim một năm, và chuyển bằng hành nghề sang “không hoạt động.”

Kết quả thanh tra dẫn đến cuộc điều tra toàn diện từ Hội đồng Nhà thuốc Tiểu bang. Cơ quan này vào tháng 7 đã khiếu nại, yêu cầu các biện pháp kỷ luật đối với ông Graul và UCLA Medical Center Pharmaceutical Technology. Cáo buộc hiện đang chờ giải quyết, trong đó cho rằng, nhà thuốc thiếu bằng hành nghề thích hợp, sử dụng những sản phẩm hết hạn, và không đạt tiêu chuẩn chất lượng của tiểu bang.

Photo Courtesy: LA Times

Các thành phần thuốc hết hạn được nhà thuốc sử dụng gồm MSG (monosodium glutamate monohydrate) và MSA (monosodium aspartate monohydrate), cả hai đều được sử dụng trong phẫu thuật tim, và các thủ thuật phẫu thuật khác. Ngoài ra còn có, clopidogrel – được sử dụng để ngăn ngừa đông máu, chất mexiletin – dùng để điều trị loạn nhịp; và hormone estradiol – dùng trong dung dịch tiêm tĩnh mạch.

Ngày hết hạn đối với các loại thuốc này dao động từ tháng 11 năm 2015 đến tháng 9 năm 2016, một tháng trước khi kiểm tra. Sử dụng các thành phần thuốc hết hạn có nguy cơ nguy hiểm vì chúng có thể bị nhiễm độc, mất hoạt tính hoặc thay đổi hiệu quả của thuốc pha chế.

Trong 6 tháng qua, UCLA từ chối trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan đến kết quả điều tra, hoặc công bố báo cáo thanh tra hay những hồ sơ công khai khác. Vào hôm thứ ba vừa qua, họ gởi ra thông báo vắn tắt, thừa nhận đóng cửa nhà thuốc sau cuộc thanh tra tháng 10 năm ngoái, nhưng không đề cập đến cáo buộc của Hội đồng Nhà thuốc Tiểu bang hay trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan.

Hương Giang (Theo LA Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img