Nhà thờ Mỹ bị ISIS đe doạ tấn công nhân dịp Giáng sinh

Cali Today News – Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang thúc giục tín đồ tấn công vào các nhà thờ ở Mỹ với hàng ngàn tên và địa chỉ những mục tiêu tiềm năng, theo tường trình từ Vocativ.

Được đăng bằng tiếng Ả Rập trên trang mạng xã hội của ISIS có tên “Bí mật của Các chiến binh thánh chiến,” các tin nhắn kêu gọi “lễ đón mừng năm mới Thiên chúa giáo đẫm máu.” Dưới tên Abu Marya al-Iraqi, một tin nhắn cho hay, ISIS hy vọng sẽ thúc đẩy được những “con sói đơn độc” biến Giáng sinh thành bộ phim kinh dị đầy máu me, Vocativ tường trình.

Một loạt các tin nhắn trên xuất hiện trên Telegram, một ứng dụng cho phép người sử dụng gởi những tin nhắn mã hoá cho nhau. ISIS cũng dùng mạng xã hội hướng dẫn tạo và kích hoạt chất nổ.

Thông tin về các nhà thờ ở Mỹ được dựa vào thông tin có sẵn trên mạng trực tuyến, bao gồm cả thư mục công cộng của các nhà thờ trên khắp 50 tiểu bang.

Một tin nhắn khác thúc giục tín đồ tấn công nhà thờ, khách sạn, những tiệm café đông đúc, đường phố, chợ và những nơi công cộng. Ngoài ra, chúng còn đưa ra một số ví dụ cụ thể ở Mỹ, Canada, Pháp và Hoà Lan. Tổ chức Tình báo SITE đã trích dẫn những tin nhắn tương tự được ISIS đăng trong mấy ngày gần đây.

ISIS tuyên bố một trong những chiến binh của tổ chức đã thực hiện cuộc tấn công khủng bố vào một chợ Giáng sinh ở Berlin vào tối thứ hai, sát hại 12 người. Hiện nghi can người Tunisia Anis Amis – 24 tuổi – đang bị truy lùng gắt gao.

Nhiều thành phố trên khắp Hoa Kỳ đã thắt chặt an ninh sau vụ tấn công ở Berlin. Tại New York và Chicago, viên chức thực thi công lực cho biết, mặc dù thông tin tình báo không chỉ ra mối đe doạ cụ thể, nhưng cảnh sát vẫn tăng cường sự hiện diện tại các sự kiện lễ hội. Tại Boston, thị trưởng Martin Walsh cho hay, thành phố triển khai cảnh sát và đặt hàng rào quanh hội chợ Boston Holiday.

Hương Giang (Theo USA Today)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus