Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Nhà thầu lừa đảo nạn nhân lũ lụt đang hoành hành

Cali Today News – Trong khi San Jose vẫn đang tiếp tục dọn dẹp, gượng dậy sau trận lụt lịch sử hồi tháng hai thì nạn nhân lũ lụt lại phải đương đầu với những kẻ lừa đảo.

Những nhà thầu lừa đảo đổ vào khu dân cư trong khu vực dọc suối Coyote Creek, lợi dụng nạn nhân đang trong cơn tuyệt vọng, hứa hẹn sẽ sửa chữa nhanh chóng nhưng sau khi cầm tiền trong tay, họ không hoàn toàn tất công việc hoặc chỉ làm qua loa cho xong. Rivas-Cosby là một trong những nạn nhân lũ lụt bị nhà thầu lừa đảo.

“Trong những tình huống này, người ta thường không suy nghĩ thấu đáo do căng thẳng,” theo Biện lý Yến Đặng, giám sát đơn vị bảo vệ người tiêu dùng thuộc văn phòng biện lý quân Santa Clara. Theo bà Yến, người dân nên “ lên mạng kiểm tra xem thử nhà thầu có giấy phép hay không, xác minh thông tin tham khảo và ký hợp đồng bằng văn bản.”

Rivas-Cosby là một trong những nạn nhân lũ lụt bị nhà thầu lừa đảo

Bà Jill Case – 50 tuổi – cho biết đã mướn người đàn ông làm cho ông Rivas-Cosby nhưng người này không làm xong việc, cũng không đưa hóa đơn để bà nộp lên bảo hiểm. Khi bà Case đòi lại tiền cọc $2.500 Mỹ kim thì ông ta biến mất. “Tôi cảm thấy bất an, nhưng tôi gọi một vài công ty khác thì họ không đến,” bà Case kể.

Bà Case nộp đơn khiếu nại lên nghị viên Dev Davis và văn phòng thị trưởng.

Nhà thầu mà ông Rivas Cosby và bà Case mướn là Environmental Plus do Jacob Estrada làm chủ. Địa chỉ trên tấm danh thiếp ghi văn phòng ở đường North 13th Street nhưng trên thực tế đây là một tiệm bán đồ giảm thanh. Chủ tiệm cho biết ở địa chỉ này 3 năm nhưng chưa bao giờ nghe đến Environmental Plus. Trong khi website lại chỉ địa chỉ nhà riêng ở đường Woodside Lane, San Jose.

Estrada lại cho rằng những khiếu nại từ Cosby-Rivas và những nạn nhân khác vô lý. Ông ta còn đe dọa sẽ tính thêm tiền. Và quả thật, hôm sau Cosby-Rivas nhận một hóa đơn $3.558 Mỹ kim cho khoản “bơm hút nước ngoài giờ,” tiền mướn thiết bị như máy phát điện.

Estrada từ chối cung cấp giấy phép và Ủy ban cấp giấy phép thầu xây cất của tiểu bang cũng không tìm ra bất cứ hồ sơ nào về Jacob Estrada hay công ty Environmental Plus. Cơ quan cho biết sẽ tiến hành truy quét những nhà thầu không giấy phép đang hoành hành ở những khu vực bị lũ lụt vừa qua.

Văn phòng Biện lý quận khuyến khích người dân khiếu nại lên Ủy ban để họ điều tra. Nếu khiếu nại có cơ sở thì cơ quan sẽ chuyển hồ sơ sang cho văn phòng biện lý Đặng truy tố. Những nhà thầu không giấy phép hoặc tội phạm lừa đảo có thể đối diện các cáo buộc tiểu hình với mức án tối đa 1 năm tù. Còn Ủy ban cấp Giấy phép thầu xây cất lại cho rằng đây là cáo buộc trọng tôi, bị phạt tiền lên tới $10.000 Mỹ kim và tù tiểu bang.

Văn phòng thị trưởng Sam Liccardo đang xem xét khiếu nại của Rivas-Cosby và những nạn nhân khác. Ông Liccardo và 4 nghị viên khác cũng đang kêu gọi luật sư thành phố là ông Rick Doyle khởi kiện những nhà thầu, chủ nhà và các cơ sở lợi dụng tình hình thiệt hại thiên tai làm ăn bất công. San Jose là một trong 4 thành phố ở California có thể kiện những cơ sở tư nhân về vấn đề tương tự.

Biện lý Yến khuyến cáo, người dân có thể tự bảo vệ mình bằng cách lên mạng xác minh giấy phép của nhà thầu, liệu họ có bảo hiểm bồi thường cho người lao động hay không. Nhà thầu ở California không thể đòi số tiền trả trước nhiều hơn 10% hoặc $1000 Mỹ kim, bất cứ số nào nhỏ hơn.

Cần để ý những vấn đề sau đây:
· Kiểm tra giấy phép nhà thầu tại www.cslb.ca.gov hoặc gọi 1-800.321.CSLB.
· Khảo giá ít nhất 3 nơi khác nhau.
· Đừng cảm thấy bị áp lực từ nhà thầu để đưa ra quyết định tại chỗ.
· Đừng ký vội vã ký hợp đồng, lấy danh thiếp và con số ước tính trước.
· Yêu cầu nhà thầu cho ít nhất ba khách hàng trước đây để tham khảo.
· Không nên trả bằng tiền mặt.
· Cảnh giác với nhà thầu đi gõ cửa giới thiệu dịch vụ ngay sau khi thiên tai xảy ra.
· Cảnh giác với nhà thầu yêu cầu trả nhiều tiền cho những sửa chữa tạm thời.
Hương Giang (Theo Mercury News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments