Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Nhà thầu Hoa Kỳ nhận án chung thân ở Nhật vì cưỡng hiếp và giết người

USA Today – Một nhà thầu quân sự Hoa Kỳ, vốn bị kết luận có tội trong vụ cưỡng hiếp và giết chết một phụ nữ Nhật ở Okinawa hôm thứ sáu 1/12 đã bị một tòa án ở Nhật ra bản án tù chung thân.

Tòa án của quận hạt Naha kết án ông Kenneth Franklin Shinzato, 33 tuổi, vốn là một cựu binh thủy quân lục chiến Mỹ, đã hãm hiếp, giết chết cô Rina Shimabukuro, 20 tuổi rồi mang xác cô quăng vào một khu rừng.

Phải mất 3 tuần sau khi cô Shimabukuro được ghi nhận đã mất tích khi đang đi dạo, người ta mới tìm ra xác của cô. Hung thủ Shinzato làm việc ở căn cứ không quân Kadena Air Base, bị truy tố tội dùng gậy đánh mạnh vào đầu nạn nhân và đâm cô trong tháng 4 năm 2016.

Shinzato thừa nhận chuyện anh ta đã hảm hiếp nạn nhân ‘đến chết’ và nhận tội quăng xác nạn nhân vào rừng, nhưng bác bỏ cáo trạng sát nhân. Hãng tin Kyodo News thuật lại lời của Chánh án Toshihiro Shibata đã chấp thuận đề nghị án chung thân của phía công tố và còn nói thêm là ‘không có chuyện ân xá giảm án trong vụ này’

Tòa án của quận hạt Naha kết án ông Kenneth Franklin Shinzato, 33 tuổi, vốn là một cựu binh thủy quân lục chiến Mỹ. Photo Credit: HITOSHI MAESHIRO, EPA

Tớ báo Stars and Stripes của quân đội Hoa Kỳ cho hay hung thủ tên thật là Kenneth Franklin Gadson và cái tên Shinzato là do hung thủ lấy tên của người vợ Nhật Bản của hắn.

Okinawa là nơi có khoảng phân nữa trong số 50,000 quân nhân Mỹ tại Nhật trú đóng. Vụ giết cô Shimabukuro tàn nhẫn khiến dư luận dân chúng Okinawa rất bất bình, sau đó hai chính phủ Mỹ-Nhật phải ký kết thỏa thuận song phương theo đó các công tố viên Nhật có quyền tước bỏ quyền bãi miễn truy tố cho nhân viên dân sự Mỹ làm việc tại các căn cứ quân sự Mỹ.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT