Saturday, January 28, 2023
spot_img

Nhà thầu Cơ quan An ninh Quốc gia đánh cắp tài liệu tuyệt mật

Cali Today News – Các quan chức liên bang vừa bắt giữ một nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) vì bị tình nghi đã đánh cắp tài liệu tuyệt mật, nếu được công bố, có thể gây ra “thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng với an ninh quốc gia Hoa Kỳ.”

Trong cáo trạng được đệ lên vào cuối tháng tám và mới được công bố hôm nay, FBI cáo buộc Harold Martin – 51 tuổi – cư dân thành phố Glen Burnie, tiểu bang Maryland – đã lưu giữ thông tin mật, một số thuộc dạng tuyệt mật (Sensitive Compartmented Information – SCI) tại nhà riêng hoặc hai nhà kho gần đó. Số giấy tờ và hồ sơ điện tử chỉ ra chúng được tạo ra vào năm 2014.

Cáo trạng không đề cập cụ thể cơ quan chính phủ nào Martin làm nhà thầu, tuy nhiên một nguồn tin biết rõ vụ việc cho biết chính là NSA. Cũng chính cơ quan này dính líu tới vụ Edward Snowden công bố tài liệu mật về chương trình do thám của Mỹ, trở thành vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử tình báo Hoa Kỳ vào năm 2013. NSA từ chối đưa ra lời bình luận.

Theo cáo trạng, điệp vụ liên bang thực hiện thẩm vấn Martin vào cuối tháng 8, và khi đối diện với những chứng cứ cụ thể, ông ta đã thú nhận đánh cắp tài liệu và hồ sơ điện tử từ công việc đem về nhà mặc dù biết những tài liệu này thuộc dạng mật. Martin thừa nhận hành vi sai trái.

Martin làm việc cho nhà thầu Booz Allen Hamilton của NSA, công ty từng thuê mướn Snowden. Booz Allen Hamilton là công ty tư vấn kỹ thuật lâu đời, chịu trách nhiệm xây dựng và điều hành quản trị hoạt động mạng quan trọng, tối mật nhất của NSA. Tài liệu mật bị ông Martin đánh cắp khác xa tài liệu Snowden rò rỉ. Ông Martin bị cáo buộc đã trộm mã nguồn tuyệt mật được cơ quan phát triển nhằm đột nhập vào hệ thống điện toán của đối thủ như Nga, Trung Quốc, Iran, và Bắc Hàn. Hai quan chức cho biết, một số thông tin do Martin trộm tương đối lạc hậu. Hiện chưa rõ người này có động cơ chính trị hay không, trong khi hồi năm 2013, Snowden quyết định công bố thông tin do thám của Mỹ vì không đồng ý với vi phạm quyền riêng tư của công dân của chính phủ.

Booz Allen gởi ra thông báo cho hay, công ty biết về vụ bắt giữ và hợp tác chặt chẽ với lực lượng công lực, cũng như sa thải nhân viên này. “Chúng tôi tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ trong việc điều tra vấn đề nghiêm trọng này,” thông báo ghi.

Bộ Tư pháp cho biết, nếu bị truy tố cáo buộc lấy tài liệu mật và ăn trộm tài sản quốc gia, Martin có thể bị kết án 11 năm tù. Luật sư công đại diện ông Martin khẳng định, “không có chứng cớ chỉ ra thân chủ HaroldMartin phản bội quốc gia.”

Cựu Phó Giám đốc NSA đến năm 2014, ông Chris Inglis cho hay, dựa vào tường trình ban đầu, mặc dù đây chẳng là tin tốt lành gì cho NSA, nhưng ít nhất thì Martin không bị buộc tội làm gián điệp. Điều này có thể chỉ ra đây không phải là một vụ xâm phạm an ninh nguy hiểm. “Đây không phải là một vụ Snowden thứ hai, nhưng lại là một vụ tay trong khác,” ông Inglis nói.
Martin từng phục vụ 13 năm trong lực lượng Hải quân, phần lớn thời gian trên khu trục hạm USS Seattle. Ông ta được xem là người khá kín tiếng.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments