Monday, February 6, 2023
spot_img

Nhà sáng lập WikiLeaks có mặt tại phiên tòa xem xét yêu cầu dẫn độ sang Mỹ

LONDON, (Reuters) – Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks đã có mặt tại phiên tòa ở London xem xét yêu cầu dẫn độ ông này sang Mỹ, nơi ông đối mặt với nguy cơ bị kết án 175 năm tù giam. Tòa án tại London đã bác đề nghị lùi phiên tòa 

Assange, 48 tuổi, người đã trải qua 7 năm ẩn náu tại đại sứ quán của Ecuador trước khi ông bị bắt hồi tháng Tư, phải đối mặt với 18 tội danh ở Hoa Kỳ, bao gồm cả âm mưu hack máy tính của chính phủ và vi phạm luật gián điệp. Anh ta có thể phải ngồi tù hàng chục năm nếu bị kết án.

Ông Assange đến Tòa án sơ thẩm Westminster trong trang phục hải quân và chiếc áo khoác xanh nhạt. Những người ủng hộ ông có thể thấy rõ ông đã không còn để bộ râu dài như hồi tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London.

 Assange  phàn nàn về các điều kiện trong tù và nói rằng tôi không thể nghiên cứu bất cứ điều gì, không thể truy cập bất kỳ bài viết nào của mình. Tôi rất khó khăn khi ở đó.

Luật sư Mark Summers của Assange lập luận rằng sẽ nỗ lực để lùi phiên tòa được dự kiến kéo dài 5 ngày, viện lý do cần thêm thời gian ít nhất 3 tháng để chuẩn bị bào chữa chống lại những cáo buộc ông Assange làm gián điệp.

Luật sư đại diện cho quyền lợi của Chính phủ Mỹ đáp lại sẽ phản đối bất kỳ quyết định trì hoãn phiên tòa. Vì lẽ đó, phiên tòa ở London có thể sẽ kéo dài nhiều tháng, hai bên đều có nhiều cơ hội kháng cáo lại các phán quyết.

Hồi tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid xác nhận đã ký quyết định chấp thuận yêu cầu dẫn độ ông Assange sang Mỹ xét xử theo yêu cầu của Washington. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc có dẫn độ ông Assange sang Mỹ hay không sẽ phụ thuộc vào tòa án Anh.

Assange sinh ra ở Úc đã gây chú ý quốc tế vào đầu năm 2010 khi WikiLeaks công bố một video quân sự Mỹ cho thấy một cuộc tấn công năm 2007 của máy bay trực thăng Apache ở Baghdad đã giết chết hàng chục người, trong đó có hai nhân viên của Reuters.

Những người hâm mộ đã ca ngợi Assange như một anh hùng vì đã phơi bày những gì họ mô tả là lạm dụng quyền lực của các quốc gia hiện đại và để bảo vệ quyền tự do ngôn luận. 

Ông Assange đang thi hành án tù tại Anh vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh tại ngoại năm 2012, trước đó ông tị nạn trong Đại sứ quán Ecuardo ở London, nhằm tránh lệnh dẫn độ về Thụy Điển để phục vụ điều tra cáo buộc tấn công tình dục một nữ công dân quốc gia này.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments