Saturday, February 4, 2023
spot_img

Nhà sáng lập “Sinh viên vì Trump” lãnh bản án 13 tháng tù tội lường gạt tiền 

 

(Law & Crime) – Nhà sáng lập tổ chức chính trị thanh niên “Sinh viên vì Trump – Students for Trump” vào thứ Ba bị tuyên án hơn 1 năm tù vì đã giả danh luật sư, và lường gạt hàng chục ngàn Mỹ kim.

Theo New York Daily News, Thẩm phán toà liên bang Valerie E. Caproni trước khi tuyên bản án 13 tháng tù đã gay gắt chỉ trích John Lambert 25 tuổi, gọi anh ta là “kẻ lường gạt máu lạnh không mảy may quan tâm gì đến các nạn nhân của mình.” 

Lambert vào năm 2019 bị truy tố và nhận tội âm mưu và  gian lận tiền bạc liên quan đến kế hoạch lường gạt, trong đó anh ta tự nhận mình là một luật sư đầy quyền lực tên Eric Pope từ một công ty luật ảo mang tên Pope & Dunn có trụ sở ở New York. Anh ta cùng đồng phạm Ryan Fournier tìm được những công việc tư vấn pháp lý tự do, có lúc cố vấn pháp lý bất hợp pháp, đôi khi chỉ lấy tiền rồi biến mất, bỏ mặc nạn nhân. Theo hồ sơ toà, Lambert kiếm ít nhất $46.654 Mỹ kim trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2018. 

“Ông Lambert lấy tiền rồi không làm gì cả,” Thẩm phán Caproni nói. “Ông Lambert thậm chí không có sự tử tế thông thường, đưa ra lời xin lỗi và bảo nạn nhân đi mướn luật sư khác.” 

New York Daily News cho biết, thủ tục tố tụng vào thứ Ba tiết lộ, Fournier hợp tác với công tố viên liên bang. 

Chưa từng theo học trường luật, và ghi danh theo học cử nhân ở North Carolina vào lúc âm mưu lường gạt bắt đầu, Lambert đã đi khá xa khi tạo ra một trang mạng cho công ty luật giả tạo, và một hồ sơ nghề nghiệp cho luật sư Pope hư cấu. 

Trang mạng công ty giả tạo quảng cáo, văn phòng chuyên về luật doanh nghiệp, bất động sản, và cố vấn quản trị, và đã giám sát hơn 11.600 hồ sơ với tỉ lệ 98% thành công.  Còn luật sư ảo Pope tốt nghiệp từ trường luật Đại học New York với 15 năm kinh nghiệm hành nghề luật doanh nghiệp và bằng sáng chế. 

Trước toà vào thứ Ba, Lambert xin lỗi vì anh ta “mất tập trung” vào mình là ai. “Sự thiếu hiểu biết của tôi là thiếu tôn trọng luật pháp và quốc gia,” Lambert bày tỏ trước toà. “Cuộc đời tôi sẽ vĩnh viễn bị đánh dấu bởi sự lựa chọn tồi tệ này khi tuổi đời còn trẻ.”

Lambert và Fournier là bạn học ở trường Đại học Cambell vào năm 2015 khi họ lần đầu tiên thành lập “Sinh viên vì Trump,” bắt đầu bằng một trương mục Twitter tận tâm hỗ trợ ứng cử viên Donald Trump trở thành tổng thống đắc cử. Tổ chức này nhanh chóng phát triển, với hàng trăm chi nhánh xuất hiện tại các trường đại học trên khắp quốc gia, trước khi được Turning Point USA mua lại vào năm 2019. 

Luật sư đại diện, ông Gary A. Peters tỏ ra “thất vọng” trước bản án. Luật sư tuyên bố, thân chủ của ông không còn ủng hộ ông Trump. 

Hương Giang (Theo Law & Crime)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments