Friday, January 27, 2023
spot_img

Nhà sáng lập Oath Keepers bị kết tội âm mưu nổi loạn, đối mặt 20 năm tù

(CaliToday) – Sau 7 tuần xét xử, lắng nghe và xem hàng trăm tin nhắn, băng ghi âm, băng hình đầy giọng điệu bạo lực, kích động, của 5 lãnh đạo tổ chức cực hữu Oath Keepers cũng như hành động của họ khi xông vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, bồi thẩm đoàn toà liên bang D.C vào thứ Ba đưa ra những phán quyết âm mưu nổi loạn liên quan nỗ lực ngăn chặn chuyển giao quyền lực tổng thống từ Donald Trump sang Joe Biden.
Sáng lập Oath Keepers vào năm 2009 và lãnh đạo tổ chức này kể từ đó, Stewart Rhodes 57 tuổi và thuộc hạ Kelly Meggs 53 tuổi bị kết tội âm mưu nổi loạn khi tìm cách hỗ trợ cựu Tổng thống Donald Trump bám víu quyền lực. Được bắt đầu sau bầu cử 2020, âm mưu này đã dẫn đến vụ tấn công Điện Capitol. Công tố viên cáo buộc Rhodes vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 đứng bên ngoài Điện Capitol, chỉ đạo như một “viên tướng” khi những người theo ông ta xông vào bên trong.
Đại bồi thẩm đoàn phán quyết 3 nghi can còn lại Kenneth Harrelson, Jessica Watkins và Thomas Caldwell không phạm tội âm mưu phản loạn, và tha bổng Rhodes 2 tội danh âm mưu khác, gồm âm mưu ngăn cản chứng nhận kết quả bầu cử 2020 vào ngày 6 tháng 1, và âm mưu ngăn chặn thành viên Quốc hội thực hiện nghĩa vụ của họ vào hôm đó. Luật sư biện hộ Rhodes tuyên bố sẽ kháng án.
Những phán quyết không phạm tội âm mưu nổi loạn cho thấy bồi thẩm viên không tin Bộ Tư pháp đã chứng minh được Harrelson, Watkins, và Caldwell có dự tính trước sẽ xông vào Điện Capitol.
Tất cả 5 nghi can đều bị phán quyết có tội cản trở thủ tục chính thức, và hỗ trợ, tiếp tay cho hành động vào ngày 6 tháng 1.

Những phán quyết chia rẽ này được bồi thẩm đoàn đưa ra sau 3 ngày nghị án, đem lại chiến thắng cho Bộ Tư pháp. Lần đầu tiên trong gần 20 phiên xét xử liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol, bồi thẩm đoàn quyết định, bạo lực bùng nổ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 là sản phẩm của một âm mưu có tổ chức.
Công tố viên cho rằng, vụ tấn công Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021 không chỉ là một cuộc biểu tình chính trị vượt khỏi tầm kiểm soát, mà là một cuộc tấn công bạo lực vào cốt lõi nền dân chủ Hoa Kỳ và nỗ lực ngăn chặn ông Joe Biden vào Phòng Bầu dục bằng mọi cách cần thiết.
Luật sư biện hộ tranh cãi rằng, không có kế hoạch thống nhất trong tổ chức cực hữu, Oath Keepers chỉ tham dự cuộc biểu tình Stop the Steal để bảo vệ an ninh cho một số diễn giả, và những đoạn băng ghi âm kích động của thân chủ họ không gì khác hơn là những lời trao đổi phiếm.

Âm mưu nổi loạn là cáo buộc nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trong hơn 900 vụ hình sự từ cuộc điều tra rộng lớn về bạo loạn 6/1. Cuộc điều tra có thể dẫn đến hàng chục, nếu không nói hàng trăm vụ bắt giữ nữa. Tội danh này có mức án tối đa 20 năm tù liên bang.

Kelly Meggs là lãnh đạo của Oath Keepers chi nhánh Florida. Theo Công tố, người đàn ông này lãnh đạo đội hình Oath Keepers xếp chồng nổi tiếng bên trong Capitol ngày 6 tháng 1. Ngoài tội danh âm mưu nổi loạn, ông ta còn bị kết tội cản trở thủ tục chính thức, và hỗ trợ, tiếp tay, và âm mưu ngăn cản một viên chức thực hiện nghĩa vụ của họ. 

Kenneth Harrelson 41 là thành viên Oath Keepers chi nhánh Florida. Ông ta bị cáo buộc là cánh tay phải của Meggs vào ngày 6 tháng 1. Ngoài tội danh cản trở thủ tục chính thức, và hỗ trợ, tiếp tay, nghi can này còn bị kết tội âm mưu ngăn cản một viên chức thực hiện nghĩa vụ của họ.

Jessica Watkins 40 tuổi lãnh đạo toán dân quân riêng của bà ta ở Ohio trước khi tham gia Oath Keepers trước bối cảnh bầu cử 2020. Chính phủ cáo buộc nghi can này xông vào Điện Capitol cùng với Harrelson và Meggs, phối hợp với Thomas Caldwell nhiều tuần trước đó. Ngoài tội danh cản trở thủ tục chính thức, và hỗ trợ, tiếp tay, Walkin còn bị kết tội gây rối dân sự, như bà ta thừa nhận đã giúp đẩy lùi cảnh sát trong Điện Capitol.

Thomas Caldwell 68 tuổi khai không phải là thành viên của Oath Keepers. Ông ta bị cáo buộc hỗ trợ tổ chức lực lượng phản ứng vũ trang nhanh đồn trú bên ngoài D.C vào ngày 6 tháng 1. Caldwell cũng tiếp đón Oath Keepers tại nông trang của ông ta ở Virginia, và trao đổi với Watkins trong suốt thời gian bạo động. Ngoài tội danh cản trở thủ tục chính thức, và hỗ trợ, tiếp tay, Caldwell bị kết tội xáo trộn tài liệu hoặc thủ tục. Ông ta là người duy nhất trong 5 nghi can không bị tạm giữ trong thời gian chờ xét xử.

Bồi thẩm đoàn vào thứ Hai yêu cầu toà nói rõ định nghĩa âm mưu nổi loạn. “Làm rõ; ngăn chặn cản trở, hay trì hoãn thực thi bất cứ luật nào của Mỹ, hay, quản trị chuyển giao quyền lực, bao gồm Hiến pháp Mỹ,” bồi thẩm đoàn ghi trong thư gởi Tòa.
“Rõ ràng họ có một số mơ hồ về những khái niệm này liên quan với nhau như thế nào,” Thẩm phán Amit Mehta nói trước tòa hôm thứ Hai. “Vì vậy, tôi nghĩ sẽ có ích nếu nói rõ ra.” Khi bồi thẩm đoàn quay trở lại toà, Mehta giải thích cho họ, “tội danh âm mưu nổi loạn cáo buộc dùng vũ lực ngăn chặn, cản trở, hay trì hoãn thực thi bất cứ luật nào của Hoa Kỳ.” “Luật Mỹ, đối với mục đích của cáo buộc này, là luật quản trị chuyển giao quyền lực” được ghi trong Hiến pháp,” Toà giải thích thêm.
Hương Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments