Sunday, May 28, 2023
spot_img

Nhà Nước Hồi Giáo đang “trên đà tháo chạy”

Cali Today News- Ngoại Trưởng Kerry vào sáng Chủ Nhật này đã hạ thấp vai trò các cuộc tấn công tại hộp đêm Orlando, cuộc tông xe vào đám đông tại Nice, Pháp hay cuộc tấn công vào phi trường Istanbul vừa qua và cho rằng chúng không phản ảnh sức mạnh của quân khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo đang lên tại căn cứ địa của chúng.

Ông cho rằng các cuộc tấn công hàng loạt như thế chỉ phản ảnh quân Nhà Nước Hồi Giáo “đang trên đà tháo chạy” tại Syria và Iraq mà thôi. Trong chương trình “State of the Union” của đài CNN, ông cho đó là,” những cố gắng tuyệt vọng của quân thù khi chúng thấy sợi dây thòng lọng đang thắt vào cổ chúng”.

CNN đã chất vất lại sự quả quyết của ông Kerry khi cho rằng quân Nhà Nước Hồi Giáo đang “trên đà tháo chạy” khi trưng dẫn hàng loạt khủng bố đang xảy ra liên tục hiện nay trên thế giới. Ông Kerry lý luận lại khi cho rằng nếu thiên hạ bị hoảng hốt thì quân khủng bố cũng bị hoảng hốt khi ông trưng dẫn hiện Nhà Nước Hồi Giáo đang bị áp lực nặng nề tại Syria và Iraq do chúng mất hết gần 50% lãnh thổ.

Ông Kerry cho rằng những con số ông nêu ra là xác thực theo vị trí của ông hiện tại.

Ngoại Trưởng Kerry còn lý luận thêm với CNN rằng nếu như “chỉ có một người đứng lên làm chuyện khủng bố và trưng dẫn đây là sức mạnh Hồi Giáo đang ‘lớn mạnh” tại Iraq và Syria như vậy có đúng không?”

Tapper nhân viên CNN trực tiếp phỏng vấn ông Kerry trong chương trình trên, tiếp tục chất vất ông Kerry về ý định của chính phủ Mỹ có thể đưa quân sang các vùng đó hay không? Ông Kerry cho rằng QH Hoa Kỳ chưa thấy biểu hiện nghiêng về khuynh hướng muốn đưa quân Mỹ sang Iraq và Syria để trực tiếp chống lại ISIS.

Ông Kerry nói thêm cho CNN rằng: “Ý muốn Quốc Hội hiện nay là con số zero cho ý định đưa quân sang Syria, Iraq nhưng nếu người dân Mỹ thay đổi ý kiến, thì chính phủ phải lắng nghe theo.”
Đinh Hoa Lư (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT