Thursday, November 30, 2023
spot_img

Nhà ngoại giao Mỹ từ chức, dấu hiệu làn sóng rời bỏ Bộ Ngoại giao

 

(The Hill) – Một nhà ngoại giao Mỹ từng được giải thưởng – nhân vật được xem là ngôi sao đang rực sáng tại Bộ Ngoại giao đã gởi thư từ chức, trong đó tố cáo Ngoại trưởng Rex Tillerson và chính quyền Donald Trump đã đánh giá thấp Bộ Ngoại giao và gây tổn hại đến ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới.

Bà Elizabeth Shackelford – viên chức ngoại giao phụ trách chính trị tại Nairobi – đã viết thư cho Ngoại trưởng Tillerson, giải thích rằng bà miễn cưỡng đi đến quyết định từ chức vì chính phủ đương nhiệm đã từ bỏ, không ưu tiên cho nhân quyền và chứng tỏ sự khinh khi đối với công việc ngoại giao, theo thư được Foreign Policy tường trình đầu tiên.

Đề ngày 7 tháng 11, lá thư từ chức của bà Shackelford đã chỉ trích chính phủ “thiếu sự tôn trọng nghiêm túc” đối với đội ngũ nhân viên ngoại giao. “Tôi rất tôn trọng nhân viên, công chức ngoại giao trong và ngoài nước, mặc dù không được chính phủ tôn trọng đúng mức những vẫn giữ đúng sự chuyên nghiệp, tiếp tục đấu tranh giữ chính sách đối ngoại trên quỹ đạo tích cực cần thiết để tránh được những thảm hoạ toàn cầu đang gia tăng rất nguy hiểm,” thư ghi. “Mỗi một ngày trôi qua, công việc trở nên vô bổ đã đẩy nhiều nhân tài và đầy kinh nghiệm của Bộ Ngoại giao ra đi,” bà Shackelford nói thêm.

Photo Credit: AP

Ngoại trưởng Tillerson trong thời gian gần đây đã lên tiếng bênh vực sự lãnh đạo của ông ta ở  Bộ Ngoại giao trước làn sóng chỉ trích đã tạo tinh thần làm việc thấp trong nhân viên, đóng băng tuyển dụng và thay đổi nhân sự.

Trong thư, bà Shackelford kêu gọi ông Tillerson đứng lên bảo vệ nhân viên ngoại giao, chứng minh “sự lãnh đạo và cam kết đối với nhân dân, với sứ mệnh và nhiệm vụ là cánh tay chính sách đối ngoại của Mỹ.”  

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

“Nếu ông không thể làm những việc này một cách hiệu quả trong chính phủ này, tôi sẽ đề nghị một cách khiêm nhường là ông nên theo chân tôi,” bà Shackelford nói thêm.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img