Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Nhà máy xả thải, cá chết trắng ao

Cali Today News – Khoảng gần 7 tấn cá của các hộ dân tại thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) bỗng lăn đùng ra chết, nổi trắng phếu cả ao. Sau một thời gian điều tra, nguyên nhân cá chết là do nhà máy sản xuất phân bón đã xả thải ra môi trường khiến cho cá trong ao hồ của người dân chết hàng loạt.
Hiện tượng cá chết xảy ra vào ngày 17/3/2017 tại một số ao hồ nuôi cá của các hộ dân thôn Tân Lợi. Theo thống kê của cơ quan có trách nhiệm, có cả thảy 10 hộ dân nuôi cá đã bị thiệt hại, với tổng số cá chết lên đến 7 tấn, trong đó có hộ bị chết đến 3,5 tấn cá.

Việc cá chết hàng loạt khiến người dân trong vùng vô cùng lo lắng. Trước tình hình đó, có quan có trách nhiệm đã vào cuộc điều tra. Nguyên nhân của việc cá chết được xác định là do đường ống bơm hồi lưu nước thải từ nhà máy sản xuất phân bón tại khu kỹ nghệ Tằng Loỏng bị bể, nước đã đổ tràn ra các con suối. Người dân trong vùng không biết nên đã bơm vào ao hồ dẫn đến cá chết hàng loạt.

Trong một bản phúc trình của công ty sản xuất phân bón nói rằng, đến ngày 21/3, về cơ bản đường ống đã được kiểm soát, không còn bị rò rĩ nước ra môi trường.


Cá chết nổi trắng ao ở xã Xuân Giao. Ảnh: Lao Động

Công ty sản xuất phân bón đã thừa nhận trách nhiệm, trước mắt, họ chi ra 200 triệu để bồi thường thiệt hại cho các hộ dân nuôi thủy sản, số còn lại sẽ được đền bù trước ngày 24/3.

Song, điều mà người dân vô cùng lo lắng là lượng chất thải đổ ra môi trường, hòa lẫn vào các con suối sẽ ảnh hưởng đến đời sống của họ. Con Suối Trát không chỉ là nơi cung cấp nước cho khoảng 100 hecta lúa của người dân ở xã Xuân Giao, mà nó còn cung cấp nước sinh hoạt cho con người và cả động vật.

Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân không nên dùng nguồn nước xuất phát từ Suối Trát cho đến khi cơ quan có trách nhiệm có kết luận về độ an toàn.

Không chỉ ở Lào Cai, mà rất nhiều những nơi khác của Việt Nam đang phải đối diện với vấn đề môi trường đang bị hủy hoại bởi các nhà máy. Điển hình là vụ nhà máy đường Khánh Hòa (xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) xả thải ra môi trường khiến cho cá trên đầm Thủy Triều chết hàng loạt.

Không chỉ cá trong đầm bị chết, mà đến cả cá mú, tôm hùm của hàng trăm hộ dân nuôi hải sản trên đầm Thủy Triều cũng bị chết theo. Theo người dân cho biết, hiện tượng này đã xảy ra từ sau Tết Nguyên đán, nhưng lãnh đạo nhà máy đường Khánh Hòa chỉ thừa nhận sự cố xảy ra vào tối ngày 12/3.


Cá chết hàng loạt trên đầm Thủy Triều do nhà máy đường xả thải gây ra. Ảnh: Tuổi Trẻ

Đây không phải là lần đầu tiên nhà máy đường Khánh Hòa xả thải ra môi trường gây ra hiện tượng cá chết, mà đã rất nhiều lần như vậy. Tuy nhiên, do nhà máy là doanh nghiệp của nhà nước nên rất được chính quyền ưu ái. Cứ sau mỗi lần xả thải, người dân nuôi hải sản gần đó phải gánh chịu toàn bộ thiệt hại.
Vấn đề cá chết hàng loạt trở nên phổ biến trong thời gian vừa qua, kể từ khi xảy ra thảm họa cá chết do Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra tại miền Trung. Liên tiếp sau đó rất nhiều vụ cá chết hàng loạt được báo chí đăng tải. Nguyên nhân của nó xuất phát từ các doanh nghiệp xả chất thải ra môi trường.

Các chuyên gia môi trường cho rằng, vấn đề ô nhiễm của Việt Nam đã như là vết ung, đến thời điểm nó phải bung ra. Điều này xuất phát từ chính sách kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, trong khi khâu quản lý, chế tài xử phạt về lĩnh vực vi phạm môi trường lại rất lỏng lẽo. Tuy thế, lãnh đạo cấp cao của nhà cầm quyền CSVN luôn miệng nói rằng, không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, nhưng sự thật lại rất khác so với những gì mà họ nói.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments