Friday, March 24, 2023
spot_img

Nhà máy nhôm Nhân Cơ lại xả thải ra môi trường

Cali Today News – Người dân xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) cho hay, trong khoảng một tháng nay, tại cống xả số 3 của nhà máy nhôm Alumin Nhân Cơ thường xuyên xuất hiện loại nước có màu đỏ được xả ra từ nhà máy. Điều này khiến họ rất hoang mang lo lắng, vì trước đó nhà máy này cũng đã xả chất thải ra môi trường khiến cá trong tự nhiên và ao hồ bị chết hàng loạt.

Trước những phản ánh của người dân, ngày 26/12, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Đắk Nông đã cùng với chính quyền xã Nhân Cơ đến cống số 3 để lấy mẫu đem đi xét nghiệm và điều tra thông tin mà người dân cung cấp.

 Các nhà khoa học từng cho rằng, sự cố vỡ đường ống dẫn chất thải của nhà máy nhôm Nhân Cơ vào tháng 7/2016 ngang tầm với thảm họa môi trường do Formosa gây ra. Ảnh: Báo Giao Thông

Các nhà khoa học từng cho rằng, sự cố vỡ đường ống dẫn chất thải của nhà máy nhôm Nhân Cơ vào tháng 7/2016 ngang tầm với thảm họa môi trường do Formosa gây ra. Ảnh: Báo Giao Thông

Theo người dân, cống xả số 3 thường xuyên đổ chất thải có màu ra suối Đắk Yao. Nhà máy nhôm Nhân Cơ nằm trên thượng nguồn con suối, phía bên dưới là hàng ngàn người dân sống dựa vào nguồn nước được cung cấp bởi con suối này.

Có đến hàng ngàn hecta cây cà phê, hồ tiêu lấy nước từ con suối Đắk Yao để tưới tiêu. Chưa hết, rất nhiều ao hồ nuôi cá cũng lấy nước từ đây. Mặc dù là con suối nhỏ, nhưng nó là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho rất nhiều hộ dân sống bên cạnh con suối.

tu-2
Con suối Đắk Yao, nơi cung cấp nước uống, tưới tiêu cho hàng ngàn người dân ở xã Nhân Cơ. Ảnh: Vnexpress

Lãnh đạo Sở Tài nguyên môi trường cho biết họ đã làm việc với nhà máy nhôm Nhân Cơ và yêu cầu phải chấm dứt việc xả thải vào con suối Đắk Yao. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên không cho biết dòng nước màu đỏ có phải là chất thải độc hại hay không vì vẫn đang trong quá trình xét nghiệm, điều tra.

Trước đó, vào tháng 7/2016, nhà máy nhôm Nhân Cơ cũng đã một lần xả thải ra suối Đắk Yao khiến cho cá nuôi trong hồ của nhiều hộ dân chết nổi trên mặt nước. Phía lãnh đạo nhà máy cho rằng, sự cố nước thải chưa hệ thống lọc chất thải đổ ra suối là do đường ống của nhà máy bị bể.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, cá tự nhiên trên suối chết rất nhiều, người dân và nhất là trẻ em người sắc tộc bản địa đã mang cá về ăn. Những người lội xuống suối khi về nhà cơ thể nổi ngứa, da khô cứng và căng ra, có chỗ rộp lên như phỏng nước sôi.

Cống số 3 của nhà máy vẫn xả chất thải chưa qua hệ thống lọc chất độc hại ra môi trường. Ảnh: Tiền Phong
Cống số 3 của nhà máy vẫn xả chất thải chưa qua hệ thống lọc chất độc hại ra môi trường. Ảnh: Tiền Phong

Sau sự cố đó, chính quyền và báo chí không cho biết nhà máy nhôm Nhân Cơ có đền bù thiệt hại cho người dân hay không. Vào thời điểm xảy ra sự việc trùng với thảm họa môi trường do Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng. Và nhất là rất nhiều người đã ăn loại cá chết, uống nước từ con suối Đắk Yao.

Một chi tiết khác, nhà máy nhôm Nhân Cơ do chủ đầu tư là công ty Chalieco, Trung Quốc phụ trách. Dự án nhôm Alumin này trước đó đã bị rất nhiều nhà khoa học, kinh tế lên tiếng phản đối vì lợi nhuận mang lại không nhiều, nhưng tác hại của nó rất lớn.

Ngoài việc hủy hoại môi trường, nó còn làm ảnh hưởng đến văn hóa đối với sắc tộc bản địa sinh sống tại đây. Tuy nhiên, bất chấp những phản đối, chính quyền vẫn cho tiến hành xây dựng nhà máy.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT