Sunday, January 29, 2023
spot_img

Nhà máy hoá chất lớn gần Houston có thể cháy và phát nổ

Houston (NBC News) – Một trong những công ty hoá chất lớn nhất thế giới vào hôm nay khuyến cáo, nhà máy đang ngập nước ở gần Houston có thể bắt lửa và phát nổ trong vài ngày tới, và công ty không thể làm được điều gì để ngăn chặn chuyện này.

Tập đoàn Arkema Group có trụ sở chính tại Colombes, Pháp, gởi ra thông báo cho hay, nhà máy của họ tại Crosby – cách Houston khoảng 20 dặm về hướng Đông Bắc – bị ngập sau khi hơn 40 inches nước mưa bão Harvey đổ xuống, và bị mất điện điện từ hôm chủ nhật đến giờ.

Nhà máy sản xuất hoá chất hữu cơ dùng trong các sản phẩm thông dụng hàng ngày như kệ bếp, sơn công nghiệp, ly, dĩa nhựa, ống PVC. Nguyên vật liệu sản xuất phải được giữ mát nhưng hệ thống tủ lạnh trong nhà máy không hoạt động, máy phát điện dự phòng bị ngập nước. Điều này có nghĩa “phản ứng hoá học tiềm năng, dẫn đến cháy hoặc nổ trong nhà máy hoàn toàn có thể xảy ra,” công ty cho hay.

Photo Courtesy: NBC

Toàn bộ người dân sinh sống trong phạm vi 1 dặm rưỡi chung quanh nhà máy đã được di tản vào hôm thứ ba. Vệ binh Quốc gia cũng có mặt tại hiện trường, và Bộ Nội An cũng lập một điểm chỉ huy gần đó.

“Nhà máy chúng tôi bị ngập 6 feet nước, việc này chưa từng xảy ra. Chúng tôi mất nguồn điện chính, và cả hai nguồn điện dự phòng trường hợp khẩn cấp. Hậu quả là hệ thống máy lạnh cần thiết cho nguyên vật liệu không hoạt động,” Giám đốc Quản trị khu vực Bắc Mỹ – ông Richard Rowe phát biểu trong buổi họp báo qua đường dây viễn liên. “Nguyên vật liệu có thể nổ và gây hoả hoạn lớn,” ông Rowe nói. “Mực nước cao và thiếu điện khiến chúng tôi không còn cách nào ngăn chặn được chuyện này,” Giám đốc nhấn mạnh.

Tuyên bố của Arkema Group làm dấy lên quan ngại lặp lại vụ nổ ở nhà máy West Fertilizer ở miền Tây tiểu bang vào tháng tư năm 2013. 15 người bị thiệt mạng, và hơn 160 người khác bị thương.

Rowe thừa nhận mối lo ngại này, nhưng ông không tin có vụ nổ nào qua mặt được West Fertilizer. “Phụ thuộc vào tính chất hoả hoạn, có thể lớn, nhưng không có gì gây ảnh hưởng lâu dài,” ông nói.

Shawn Hawthorn – viên chức Sở Cứu hảo Crosby cho hay, nhà máy gần như bị cô lập vì các con đường chung quanh khu vực đều bị ngập sâu dưới vài feet nước. “Điều này nghiêm trọng để buộc phải di tản vào lúc này,” ông Hawthorn tuyên bố. Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments