Monday, January 30, 2023
spot_img

Nhà máy đường xả thải cá chết trắng đầm Thủy Triều

Cali Today News – Từ những tính toán sơ khởi, người dân sống gần khu vực đầm Thủy Triều đã thiệt hại hàng nhiều tỷ đồng. Những thiệt hại này chưa dừng ở đây vì cá, tôm vẫn còn tiếp tục chết kể từ khi nhà máy đường Khánh Hòa xả chất thải ra môi trường.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà máy đường Khánh Hòa (xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) xả thải ra môi trường biển, mà rất nhiều lần trước đây nhà máy đường Khánh Hòa đã làm điều này. Cứ mỗi lần như vậy, cá trong đầm Thủy Triều, trong các lồng bè của người dân chết hàng loạt. Tuy vậy, người dân vẫn không biết làm cách nào để chấm dứt tình trạng xả thải của nhà máy đường, vì đây là công ty của chính quyền CSVN rất được sự ưu ái.

Hiện tượng cá chết trên đầm Thủy Triều (nằm trên địa phận huyện Cam Lâm và thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) đã kéo dài từ nhiều tháng qua. Người dân sinh sống, nuôi hải sản trên đầm Thủy Triều cho biết, kể từ sau Tết Nguyên đán đã xảy ra tình trạng cá, tôm hùm nuôi tại các lồng bè bị chết. Họ đã trình báo sự việc lên các cơ quan có trách nhiệm.

Cá chết dạt lên bờ. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, với sự ì ạch, chậm trễ trong khâu giải quyết của lực lượng có trách nhiệm đã khiến tình trạng tôm, cá chết kéo dài.
Ban đầu, phía lực lượng có trách nhiệm cho rằng, hiện tượng tôm, cá trên đầm Thủy Triều và tại các lồng bè của ngư dân là do mật độ nuôi quá dày đặc. Từ đó, dịch bệnh lây lan không thể kiểm soát.

Vậy nhưng, khi đã dùng rất nhiều loại thuốc để chống dịch bệnh nhưng tôm cá vẫn chết. Không chỉ tôm, cá trong các lồng bè, mà ngay cả các loại hải sản trong đầm Thủy Triều chết hàng loạt, sóng vỗ phơi thân trắng cả bờ.

Lúc này, cơ quan có trách nhiệm mới vào cuộc.

Ông Đỗ Thanh Liêm-Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đường Khánh Hòa cho biết, vào tối ngày 12/3, ống dẫn nước thải của nhà máy gặp phải sự cố. Lúc này, công nhân trông coi đường ống ngủ quên nên không đi kiểm tra đường ống, dẫn đến tắc nghẽn, chất thải đổ ra mương phía Bắc rồi tràn ra đầm Thủy Triều.

Trước việc cá tôm của người dân chết hàng loạt, ông Đỗ Thanh Liêm nói sẽ lên phương án để đền bù thiệt hại cho người dân.
Cách nói của ông Liêm là trốn tránh trách nhiệm nhằm giảm thiểu thiệt hại cho nhà máy trong việc đền bù. Vì rõ ràng, việc tôm cá chết không phải chỉ bắt đầu từ tối ngày 12/3, tức là vào thời điểm từ sau Tết Nguyên đán. Đường ống dẫn chất thải của nhà máy đường có thể không bị tắc nghẽn, mà chất thải đã được đổ từ từ ra đầm Thủy Triều từ nhiều ngày qua. Chất độc tích tụ lâu ngày đã gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Nhà máy đường Khánh Hòa xả thải khiến tôm cá chết hàng loạt. Ảnh: Internet

 

Một ngư dân nuôi ốc hương trên khu vực đầm Thủy Triều cho hay, ông có 2,100m2 để nuôi ốc hương, việc nhà máy đường xả thải đã khiến cho ốc chết hàng loạt, trắng cả bờ. Tổng thiệt hại mà ông phải gánh chịu lên đến 200 triệu đồng (khoảng 9 ngàn Mỹ kim).

Không phải chỉ ốc hương, mà ngay cả các loại hải sản nuôi trên đầm Thủy Triều, như: tôm hùm, cá mú, tôm thẻ chân trắng…cũng bị chết rất nhiều. Cho đến nay thiệt hại vẫn chưa thể thống kê được.

Từ năm 2005, khi nhà máy đường Khánh Hòa đi vào hoạt động, người dân sinh sống gần khu vực đầm Thủy Triều đã không còn được bình yên. Rất nhiều lần nhà máy đường đã xả thải trực tiếp ra biển khiến tôm cá chết hàng loạt. Trước đây, khu vực này được biết tới là nơi nuôi rất thành công tôm xú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm, cá mú…kể từ khi có nhà máy đường, người dân liên tục bị thiệt hại nặng nề mỗi khi nhà máy đường xả thải.

Thiên Hà

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments