Saturday, September 23, 2023
spot_img

Nhà máy alumin xả hóa chất độc hại ra suối

Cali Today News  – Từ nhiều ngày nay, người dân sống quanh con suối Ðắk Yao (xã Nhân Cơ, huyện Ðắk R’lấp, tỉnh Ðắk Nông) vô cùng lo lắng khi thấy cá chết hàng loạt. Cùng với đó, từ người lớn đến trẻ em khi tiếp xúc với nước từ con suối liền bị những chứng bệnh liên quan đến da.

tu 0
Ống xả chất thải của nhà máy Nhân Cơ. Ảnh: PLO

Ông Phan Diệu Anh, một người sống gần con suối Ðắk Yao cho biết, vào ngày 23/7, trong lúc đi làm rẫy ông đã phát hiện con suối Ðắk Yao khác thường. Nước suối có màu đen, đục ngàu, trên mặt nước nổi váng. Nghi ngờ nước suối bị nhiễm độc, ông lội xuống suối để đắp cống dẫn nước vào trong ao nuôi cá.

Sau khi leo lên bờ, hai chân ông nổi ngứa, vùng da non rát như bị bổng nước sôi. Nghi ngờ bị nhiễm độc, ông liền đi bệnh viện đa khoa tỉnh Ðắk Nông thì được bác sĩ cho biết da ông bị viêm mủ.

Không phải chỉ riêng mình ông Phan Diệu Anh, từ khi cá trên suối Ðắk Yao chết nổi lềnh bềnh, nhiều trẻ con sống quanh con suối đã lội xuống bắt cá về nấu ăn. Tất cả những đứa bé này cũng mắc những chứng bệnh liên quan đến da, như: nổi mẫn ngứa, da lở loét bưng mủ…

Do quá lo lắng, người dân đã phản ánh lên chính quyền. Chiều ngày 28/7, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Ðắk Nông thừa nhận con suối Ðắk Yao đã bị nhiễm độc do hóa chất từ nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ tràn ra.

Trong quá trình vận hành thử, ống bơm nhà máy sản xuất alumin đã để hóa chất tràn ra bên ngoài.

Ông Lộc còn nói, có gần 10 khối hóa chất đã tràn ra bên trong và ngoài nhà máy. Phạm vi ảnh hưởng lên đến 600m2, một phần hóa chất tràn ra đã thẩm thấu xuống đất, phần còn lại chảy ra suối Ðắk Yao.

Mặc dù là con suối nhỏ, nhưng Ðắk Yao lại có lưu lượng rất lớn lại bắt nguồn từ hồ Nhân Cơ. Con suối này chảy qua 5 thôn sống ở hạ lưu. Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ nằm trong khu kỹ nghệ Nhân Cơ được đặt tại thượng nguồn con suối.

tu 8

Từ lâu nay, người dân sống quanh con suối Ðắk Yao dùng nước để phục vụ cho nông nghiệp, nuôi thủy sản, ăn uống và tắm giặt hằng ngày. Kể từ khi phát hiện ra con suối bị nhiễm độc người dân vô cùng lo lắng. Không rõ ngoài việc mắc những chứng bệnh liên quan đến da, nước suối Ðắk Yao và cá chết người dân ăn vào có mệnh hệ gì hay không.

Về phía chính quyền, Sở tài nguyên-môi trường tỉnh Ðắk Nông lại nói, mặc dù nhà máy alumin Nhân Cơ xả thải hóa chất ra môi trường, nhưng vẫn “nằm ở mức độ cho phép” và đã được kiểm soát để không ảnh hưởng đến môi trường sống của hàng chục hộ dân.

Ông Trương Thanh Tùng- phó Chủ tịch tỉnh Ðắk Nông nói, việc để hóa chất tràn ra suối, ảnh hưởng đến đời sống của người dân là do “sự cố ngoài ý muốn”. Ông cũng không cho biết sẽ đền bù thiệt hại cho người dân như thế nào.

Nhà máy sản xuất alumin là một trong những chủ trương sai lầm của chính quyền CSVN. Ngay từ khi đưa vào xây dựng, nhà máy khai thác, sản xuất nhôm Nhân Cơ đã gặp phải sự chống đối của rất nhiều chuyên gia. Ðối với những nhà môi trường, việc khai thác alumin tại Nhân Cơ sẽ gây tác hại rất khôn lường. Còn đối với những nhà dân tộc học, việc khai thác bauxite, alumin sẽ thay đổi không gian văn hóa, môi trường sinh sống của những sắc dân bản địa tại đây. Trong khi đó, dự án này cũng nhận được rất nhiều cảnh báo từ các nhà kinh tế, họ cho rằng với giá nhôm vào thời điểm khi khu kỹ nghệ Nhân Cơ đưa vào sản xuất không mang lại lợi ích kinh tế, nếu không muốn nói là lổ nặng.

Tuy nhiên, bỏ qua tất cả những lời cảnh báo, chính quyền CSVN vẫn một mực khai thác bauxite. Và cho đến nay, tất cả những cảnh báo của các chuyên gia đã thành hiện thực. Mỗi năm, chính quyền CSVN phải bù lỗ cho các nhà máy khai thác bauxite hàng ngàn tỷ đồng.

 

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img