Wednesday, February 21, 2024

Nhà lập pháp GOP bị chỉ trích vì so sánh vụ tấn công Capitol thứ hai với vụ 11/9

 

Một nhà lập pháp GOP ở Bắc Carolina đang phải đối mặt với những lời chỉ trích về một dòng tweet bị xóa từ cuối tuần khi so sánh vụ 11/9 với vụ tấn công hôm thứ Sáu tại Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Dân biểu Greg Murphy trả lời một tweet từ Dân biểu Ilhan Omar cho thấy cuộc tấn công sẽ tồi tệ hơn nếu kẻ tấn công có vũ khí kiểu AR-15 chứ không phải dao.

Murphy viết: “Sẽ tồi tệ hơn @Ilhan nếu họ cũng đưa máy bay vào các tòa nhà”.

Dòng tweet của Murphy đã gây ra những lời chỉ trích bởi một số người ám chỉ rằng dòng tweet thiếu nhạy cảm với cả nạn nhân của vụ tấn công ngày 11 tháng 9 và với Omar, một trong ba người Hồi giáo phục vụ trong Quốc hội.

Thượng nghị sĩ bang North Carolina Jeff Jackson, người đang tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ ở North Carolina vào năm tới, đã gọi dòng tweet này là “đáng khinh” 

Robert McCaw, giám đốc phụ trách các vấn đề chính phủ của Hội đồng Quan hệ Mỹ-Hồi giáo, cũng lên án dòng Tweet của Murphy.

“Đó là sự thiếu tôn trọng đối với các nạn nhân của vụ tấn công ngày 11/9, với gia đình của họ và vô số nạn nhân của tội ác thù hận người Hồi giáo và thiểu số khác, những người đã bị nhắm mục tiêu sau vụ 11/9. Những bình luận cố chấp của ông ấy chỉ có thể làm tăng thêm  lòng căm thù “McCaw nói trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, các thành viên Đảng Cộng hòa khác chỉ trích dòng tweet của Omar , cho rằng việc kêu gọi kiểm soát súng sau vụ việc là không phù hợp.

“Thực sự đáng khinh khi cô ấy lợi dụng sự đau lòng và đau buồn của gia đình một cảnh sát  đã hy sinh để quảng bá câu chuyện chính trị của cô ấy.”, Thống đốc Alaska Mike Dunleavy nói .

Một viên Cảnh sát Capitol đã thiệt mạng và một người khác bị thương trong cuộc tấn công hôm thứ Sáu khi một nghi can đâm xe vào khu vực kiểm tra bên ngoài tòa nhà và dùng dao  tiến tới hai viên cảnh sát, nhưng đã bị bắn chết.

Cảnh sát viên đã chết được xác định là William “Billy” Evans, một thành viên của lực lượng Cảnh sát Capitol trong 18 năm. Viên cảnh sát  bị thương, Ken Shaver, đã được xuất viện trên xe lăn từ một cơ sở y tế ở Washington, DC vào hôm thứ Bảy.

Vụ tấn công vẫn đang được điều tra và nhà chức trách xác định nghi can là Noah Green, 25 tuổi ở Indiana

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img