Sunday, January 29, 2023
spot_img

Nhà lập pháp Dân chủ, Cộng hoà muốn điều tra bản tin rút điệp viên của CNN 

(The Hill) – Dân biểu Cộng hoà Doug Collins vào hôm thứ Ba kêu  gọi mở cuộc điều tra vào bản tin của CNN về việc CIA rút một điệp viên tình báo cao cấp ở Nga trong bối cảnh quan ngại Tổng thống Donald Trump giải quyết sai thông tin tình báo. 

“Đưa tin tức vào lúc này, và đưa theo cách mà CIA phải xuất hiện, phản hồi về phần thực sự đáng quan ngại này,” Phó Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện phát biểu trên Fox News. “Tôi thực sự nghi vấn CNN đang ở phía nào?” Dân biểu Cộng hoà tiếp tục. “Đây là vấn đề chúng ta đang chứng kiến, tôi nghĩ cần phải được điều tra. Với CIA xuất hiện như vậy, tôi nghĩ phải có gì đó cần phải để mắt.” 

Lời kêu gọi điều tra được ông Collins đưa ra vào lúc Toà Bạch Ốc và CIA phủ nhận tường trình của CNN, và tin tức từ những cơ quan truyền thông khác dường như mâu thuẫn với những phần chính trên CNN. 

Theo CNN, Hoa Kỳ vào năm 2017 đã bí mật rút một trong những nguồn tin tình báo cao cấp nhất nằm trong chính phủ Nga, một phần là do những quan ngại về Tổng thống Donald Trump và nội các của ông thường xuyên giải quyết sai thông tin tình báo bí mật, và có thể góp phần làm lộ nguồn tin quan trọng này. 

Nhưng những bản tin sau đó trên New York Times và The Washington Post mâu thuẫn phần nào câu chuyện của CNN. Các cựu viên chức tình báo cho New York Times hay, không có chứng cớ chỉ ra Trump trực tiếp gây nguy hiểm cho điệp viên. Một số viên chức khác cho rằng, việc rút điệp viên là do quan ngại về sự săm soi của truyền thông. 

CNN lưu ý, giới chức Mỹ bày tỏ quan ngại về an toàn của nguồn tin và những tài sản tình báo khác tại Nga từ cuối giai đoạn chính phủ ông Obama. Quyết định rút điệp viên tình báo diễn ra không lâu sau tháng 5 năm 2017, khi Trump tại phòng Bầu dục đã bàn luận những thông tin tình báo mật với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và đại sứ Nga Serkey Kislyak, trong đó có thông tin tình báo liên quan ISIS ở Syria do Israel cung cấp. 

CNN: Mỹ rút điệp viên tình báo trong chính phủ Nga do quan ngại Trump 

Vài  tuần sau quyết định rút điệp viên, vào tháng 7 năm 2017, Trump gặp riêng Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hamburg, chính phủ đã có bước đi bất thường khi tịch thu ghi chép của thông ngôn. 

Việc Tổng thống tiết lộ thông tin tình báo cho người Nga, mặc dù không phải cụ thể về điệp viên tình báo ở Nga, nhưng đã khiến các viên chức tình báo quan ngại. Họ lập tức quay trở lại những thảo luận trước đây về nguy cơ tiết lộ, theo nguồn tin trực tiếp liên quan đến vấn đề này. 

Washington Post cũng loan tin, trong khi Trump tiết lộ thông tin chống tình báo mật vào tháng 5 năm 2017 trong cuộc họp với Ngoại trưởng và đại sứ Nga đã báo động cả viên chức Mỹ, nhưng đây không phải là lý do rút lại nguồn tin tình báo. 

Ngoài Collins, Dân biểu Bill Pascrell (Dân chủ – New Jersey) cũng kêu gọi mở cuộc điều tra liệu Trump hay ai đó trong nội các của ông có đóng vai trò trong quyết định rút lại điệp viên của CIA hay không. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments