Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Nhà hoạt động dân sự Trịnh Bá Phương bị hành hung tàn bạo

Cali Today News – Ngày 20/10/2016 vừa qua, nhà hoạt động dân sự trẻ tuổi ở phường Dương Nội (Hà Đông- Hà Nội) là anh Trịnh Bá Phương bất ngờ bị nhóm côn đồ hành hung ngay tại chổ buôn bán, trước sự chứng kiến của đông đảo người dân. Từ bị công an các loại đánh đập, hành hung nay đích thực là côn đồ ra tay, anh Phương cho đây là một sự việc rất nghiêm trọng, không phải do mâu thuẫn giữa anh với cá nhân côn đồ mà phỏng đoán có liên quan đến hoạt động đấu tranh giữ đất và đòi đất mà gia đình anh cùng bà con phường Dương Nội tiến hành nhiều năm qua…

hinh-anh-trinh-ba-phuong-va-nguoi-dan-duong-noi-dau-tranh-giu-dat-vao-ngay-20-10-anh_-facebook-trinh-ba-phuong
Anh Trịnh Bá Phương và người dân Dương Nội giữ đất ngày 2010 (ảnh; Facebook Trịnh Bá Phương)

Côn đồ đánh người có thể do lợi ích nhóm thuê…

Chia sẻ với Cali Today, anh Trịnh Bá Phương cho biết, vào lúc gần 17 giờ ngày 20/10/2016, anh đang buôn bán tại một địa điểm ở xã An Khánh, huyện Hoài Đức thì có ba người thanh niên lạ mặt có xăm trổ trên người tiến vào, một trong ba thanh niên này đã bất ngờ xông vào hành hung anh Phương rất thô bạo mà không nói lý do. Anh Phương lúc này ngoài việc chỉ biết chịu đòn chứ không biết làm gì khác. Anh Phương thuật lại:

“Tôi lúc ấy đang bán hàng, tự dưng các đối tượng côn đồ xông vào đánh tôi. Có ba người tiến đến nhưng trong đó có một người xông vào đánh”

Hành hung anh Phương xong là cả ba thanh niên lạ mặt bỏ chạy trước sự chứng kiến của đông đảo người dân. Điều đáng nói, vụ hành hung này diễn ra sau khoảng thời gian vào buổi sáng cùng ngày, tức là sáng ngày 20/10 anh Phương cùng bà con Dương Nội nhận được thông tin từ văn phòng Chính phủ là sắp tới sẽ có một số dự án trên địa bàn phường Dương Nội bị rà soát lại, kiểm tra có vi phạm luật đất đai và luật đầu tư hay không? Trong những dự án này có dự án mà gia đình anh Phương cùng bà con phường Dương Nội mòn mỏi đấu tranh để giữ đất và đòi đất gần chục năm nay. Theo anh Phương, thông tin này là nội dung nằm trong một văn bản mật mà anh có nghe rò rỉ từ trước nhưng cũng chưa khẳng định, cho đến khi có cuộc gặp mặt và nghe ông Phan Văn Hải là Trưởng ban tiếp dân thanh tra Chính phủ đọc cho anh Phương và một số bà con Dương Nội nghe về nội dung văn bản thấy đề Văn phòng Chính phủ thông báo- Số 320. Thông báo đề ngày 11/10/2016. Sau đó anh Phương có chia sẻ nội dung thông báo trên trang Facebook cá nhân để dư luận quan tâm được biết. Đại khái nội dung là thông báo kết luận của phó thủ tướng Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại tố cáo của một số công dân phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Do vào ngày 19/9/2016 tại trụ sở Chính phủ, phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp về giải quyết khiếu nại tố cáo vụ việc của một số bà con phường Dương Nội. Nội dung bản thông báo số 320 này là giao cho Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Ủy ban thành phố Hà Nội kiểm tra rà soát lại vụ việc theo các nội dung sau:

1/ Phân loại, rà soát cụ thể các nội dung khiếu nại tố cáo, kiến nghị của hai đoàn công dân thường xuyên đến trụ sở tiếp dân Trung ương bao gồm có đoàn của bà Cấn Thị Thêu và đoàn của bà Dương Thị Khuê, có biện pháp giải quyết dứt điểm, trả lời công dân.

2/ Rà soát kiểm tra các dự án và việc áp dụng chính sách pháp luật bồi thường giải phóng mặt bằng của từng dự án trên địa bàn phường Dương Nội. làm rõ nguyên nhân chênh lệch giữa diện tích đất thu hồi trên thực tế và diện tích đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân, xử lý số tiền chênh lệch 22 tỷ sáu trăm linh bẩy triệu đồng

3/ Căn cứ kết quả kiểm tra rà soát các dự án trên địa bàn phường Dương Nội, cơ quan có thẩm quyền quyết định thu hồi đất đối với dự án vi phạm luật đất đai, quyết định chấm dứt hoạt động đối với dự án đầu tư vi phạm pháp luật đầu tư

4/ Rà soát kiểm tra việc xây dựng không phép trên tuyến đường 72, việc quy hoạch xây dựng và việc thực hiện quy hoạch, quản lý ruộng đất trên tuyến đường này, đề xuất biện pháp giải quyết đúng pháp luật, thanh tra chính phủ báo cáo kết quả lên thủ tướng chính phủ trước ngày 1/1/2017.

hinh-2-bien-ban-tuong-trinh-ve-vu-hanh-hung-anh_-facebook-trinh-ba-phuong
Biên bản tường trình về vụ hành hung (ảnh; Facebook Trịnh Bá Phương)

Trả lời câu hỏi Cali Today về việc liệu vụ hành hung này có liên quan gì đến yếu tố anh Phương và bà con Dương Nội nhận được văn bản thông báo số 320 này hay không? Tuy nội dung văn bản không nói nhưng cũng cho thấy việc gia đình anh Phương và bà con Dương Nội nhiều năm qua đấu tranh để giữ đất và đòi đất hẳn có ảnh hưởng ít nhiều đến quyền lợi của nhóm lợi ích nào đó. Anh Phương đáp;

“Cũng có một số người đặt ra dấu hỏi như vậy. Tôi thì nghĩ là trong khả năng phỏng đoán mà thôi, nó có phe nhóm. Tôi nghĩ dự án mà Chính phủ đang tính thu hồi, có thể dự án này thuộc phe nhóm lợi ích nào đó hiện đang trước nguy cơ bị thu hồi nên dùng sức ép áp lực lên tôi”

Trong hai ngày 21, 22/10, tức là ngay sau cuộc gặp mặt ngày 20/10/2016, anh Phương cùng bà con Dương Nội một lần nữa phải ra chính mảnh đất từng bị cưỡng chế vào những năm trước nhằm phục vụ cho dự án để đấu tranh giữ đất bởi nhà đầu tư đã cho máy xúc đến san ủi mặt bằng. Anh Phương nói;

“Tôi và mọi người phản đối dự án từ trước nhiều năm nay. Mấy ngày qua họ tiếp tục cưỡng chế, họ dùng máy ủi đến san mặt bằng nhưng tôi nghĩ họ sẽ không thực hiện xây dựng được bởi vì kinh tế không còn tiền, bỏ hoang nhiều năm nay bây giờ đùng một cái bảo xây dựng thì tiền đâu…tuy nhiên, mọi sự tôi chỉ phỏng đoán thôi chứ chưa thể kết luận gì cả.”

Trở lại vụ việc anh Phương bị ba thanh niên hành hung, anh nói đây là một sự việc nghiêm trọng, chưa biết có dính dáng đến phía công an hay không nhưng có thể dễ dàng đặt câu hỏi liệu những thanh niên lạ mặt này là do chủ dự án, nhóm lợi ích nào đó thuê đến đánh anh Phương, trả thù vặt hoặc khủng bố tinh thần đấu tranh của bà con Dương Nội? Anh Phương nói:

“Từ trước giờ tôi chưa có một sự vụ nào mà côn đồ đánh tôi như thế này cả. Mọi khi tôi bị đánh nhiều nhưng bị đánh bởi công an, nào bị đe dọa, khủng bố hay dằn mặt còn nay sử dụng côn đồ là một sự việc rất là nghiêm trọng.”

Anh Phương có đến đồn công an trình báo vụ việc và công an có đến hiện trường ghi nhận vụ việc nhưng đoán chừng cũng chẳng có kết quả điều tra gì. Tình trạng thương tích của anh Phương sau khi bị hành hung là chấn thương phần mềm, anh Phương lo ngại kẻ hành hung mình bị nghiện ngập sẽ lay nhiễm bệnh qua anh. Song. Bác sĩ Ngô Văn Thắng trạm phó y tế xã An Khánh nói nếu lo ngại đối tượng hành hùng nghiện ma tuý thì xét nghiệp máu phải chờ sau ít nhất là 3- 6 tháng.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT