Nhà cầm quyền Việt Nam gia tăng đàn áp trong những ngày cận Tết

Trong những ngày cuối năm Bính Thân, nhà cầm quyền Việt Nam cho bắt 4 người bất đồng chính kiến. Trong đó có vụ bắt chị Trần Thị Nga, một bà mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ khiến dư luận phẫn nộ lên án.

Những vụ bắt bớ giới bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền diễn ra sau khi ông Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng trở về nước sau khi đã ký 15 văn kiện với Trung Cộng. Nhà cầm quyền Việt Nam đang muốn cho thấy họ đang muốn siết mạnh, kiểm soát những làn sóng phản đối đang dâng cao.

 Gương mặt của chị Trần Thị Nga khi nghe công an đọc lệnh bắt. Ảnh: Nguyễn Tấn Dũng

Gương mặt của chị Trần Thị Nga khi nghe công an đọc lệnh bắt. Ảnh: Nguyễn Tấn Dũng
tu-2
Anh Nguyễn Văn Hóa. Ảnh: Facebook Nguyễn Văn Hóa

Trong số 4 người bị bắt có hai người là thanh niên Công giáo ở miền Trung. Những người này hoạt động rất mạnh mẽ trong công tác truyền thông, giúp đỡ người dân trong việc kiện tụng. Đó Nguyễn Văn Hóa và Nguyễn Văn Oai.

Anh Nguyễn Văn Hóa, 22 tuổi là thanh niên Công giáo ở Hà Tĩnh đã bị nhà cầm quyền bắt cóc từ ngày 11/1/2017. Trong khoảng thời gian kéo dài 12 ngày, chính quyền không hề có bất cứ tin tức, thông báo gì về cho gia đình. Đến ngày 23/1, công an tỉnh Hà Tĩnh cho bà Dương Thị Thanh (mẹ anh Hóa) biết con trai bà bị bắt theo điều luật 258 mơ hồ “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Cũng ở miền Trung như anh Hóa là anh Nguyễn Văn Oai, 31 tuổi, ngụ tại thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An). Vào 22h ngày 19/1, đang lúc đi trên đường, anh Oai đã bị một nhóm mật vụ rình bắt. Anh Nguyễn Văn Oai là một trong số 14 thanh niên Công giáo ở giáo phận Vinh bị bắt vào năm 2011 theo điều 79 “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Một người trong 14 thanh niên vừa được tỵ nạn sang Pháp quốc mới đây là Đặng Xuân Diệu.

 Nguyễn Văn Oai (phải) trong ngày ta tù 1 năm trước. Ảnh: Facebook Nguyễn Văn Oai

Nguyễn Văn Oai (phải) trong ngày ta tù 1 năm trước. Ảnh: Facebook Nguyễn Văn Oai

Theo giới quan sát chính trị Việt Nam, việc bắt 2 thanh niên Công giáo ở miền Trung chính quyền đang muốn dẹp yên làn sóng phản đối do thảm họa môi trường gây ra. Cho đến nay, chính quyền chỉ mới chi ra số tiền 4,680 tỷ đồng trong tổng số 11,500 tỷ để bồi thường cho ngư dân miền Trung. Từ đầu tháng 1/2017, tại hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã nổ ra 4 cuộc biểu tình để phản đối chính quyền.

Hai phụ nữ ở tỉnh Hà Nam là chị Trần Thị Nga và Trần Thị Miến đã bị công an tỉnh bắt giữ.

Theo hàng xóm chị Nga cho hay, từ ngày 19/1, công an tỉnh Hà Nam đã bố trí một lực lượng mật vụ, công an dày đặc bao vây quanh nhà chị ở thành phố Phủ Lý. Công an cấm không cho chị Nga ra khỏi nhà. Đến hàng xóm của chị chở những đứa con của chị đi ăn quà cũng bị ngăn cản. Công an bao vây trong 3 ngày liên tục, đến ngày 21/1 thì đọc lệnh bắt giữ và khám xét nhà theo điều 88 “Tuyên truyền chống chế độ”.

Riêng chị Trần Thị Miến, dư luận ít có tin tức về người này, nhưng theo tin tức mà chúng tôi thu thập được, người phụ nữ này bị bắt vì tội “Chống người thi hành công vụ”.

Những vụ bắt bớ trong những ngày cận Tết, nhất là bắt giam chị Trần Thị Nga, người mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ đã cho thấy bộ mặt phi nhân, vô đạo đức của nhà cầm quyền CSVN. Trong không khí Tết gần đến, mọi người ai cũng muốn được đoàn viên, sum vầy thì CSVN cho công an bắt người. Những việc bắt bớ này đều hướng vào mục đích dọa nạt, dập tắt những làn sóng phản đối đang cuồn cuộn nổi dậy trong lòng dân chúng.

Thảm họa mà Tập đoàn Formosa gây ra cho người dân trong năm 2017 dự kiến vẫn chưa thể yên ả, khi mà nhà cầm quyền vẫn đang ém tiền, chưa muốn chi trả cho người dân.

Những bức bí về đời sống, kinh tế, môi trường đang khiến cho người dân trong nước ngày càng trở nên chán nản với chế độ hiện tại. Từ những người thờ ơ với thời cuộc, họ đã thẳng thắng bày tỏ thái độ với chính quyền.

Nguoi Quan Sat

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus