Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Nhà cầm quyền Hà Nội bắt dân oan Cấn Thị Thêu

Cali Today News – Hôm nay ngày 10/6/2016, một dân oan Dương Nội là bà Cấn Thị Thêu bất ngờ bị nhà cầm quyền Hà Nội bắt giữ về tội “gây rối trật tự nơi công cộng” dựa theo Điều 245 Bộ luật hình sự (BLHS) Việt Nam. Điều đáng nói, lúc bị bắt giữ bà Thêu đang ở nhà cùng với các thành viên trong gia đình chứ không phải ở những nơi công cộng. Ngay sau việc bắt giữ, cộng đồng mạng là những người biết và yêu mến bà Thêu đã dấy lên phòng trao kêu trả tự do cho bà Thêu…

Hinh 1
Nghệ sĩ Kim Chi và Tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên với khẩu hiệu trả tự do ngay cho Cấn Thị Thêu (ảnh: Chi Kim Nguyễn)

Mục đích bắt giữ nhằm khủng bố tinh thần người khác
Theo anh Trịnh Bá Tư, người con trai thứ của bà Cấn Thị Thêu kể lại thì hôm nay vào lúc khoảng 6 giờ, một lực lượng gồm: Cảnh sát cơ động, công an, an ninh của Hà Nội và Hòa Bình ước chừng 70 người với đầy đủ súng, dùi cui điện và các trang bị khác, ập vào nhà bà Thêu (tại thôn Kim Quan, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy-Hòa Bình) đánh thức mọi người dậy, khống chế các thành viên trong gia đình và đọc lệnh bắt bà Thêu. Anh Bá Tư kể lại:
“Sáng nay, gia đình tôi đang ngủ thì công an, an ninh đến đánh thức tôi dậy và yêu cầu gặp mẹ tôi. Sau đó một xe chở cảnh sát cơ động và rất nhiều công an, an ninh trang bị đầy đủ dụng cụ như dùi cui điện, súng trường…khống chế gia đình tôi và đọc lệnh bắt tạm giam mẹ tôi theo Điều 245 BLHS rồi còng tay bắt mẹ tôi đưa đi.”

Sau khi đọc lệnh bắt và giải bà Thêu đi, tiếp theo là công an đọc lệnh khám nhà nhưng không thu giữ gì ngoài chiếc điện thoại mà họ đã thu của bà Thêu từ trước. Theo anh Bá Tư, anh và gia đình tuy có nghe phía công an, an ninh đọc lệnh bắt giữ bà Thêu ngoài lời miệng bị bắt theo tội “gây rối trật tự nơi công cộng” nhưng không rõ ràng là căn cứ vào hành vi nào, có chăng việc bắt giữ này là nhằm mục đích khác, có thể là để khủng bố gia đình và bà con Dương Nội. Anh Bá Tư nhận định:

“Việc nhà cầm quyền bắt giữ người dân không chỉ riêng mẹ tôi ở lần này mà trước đấy họ đã bắt mẹ tôi, bố tôi cùng 5 người khác nữa. Mục đích chính là khủng bố gia đình tôi và bà con Dương Nội để bà con Dương Nội đi nhận khoảng tiền đền bù rẻ mạt do chính quyền đưa ra. Họ (nhà cầm quyền) sẽ làm cho một vài người trong đoàn sợ hãi mà đi nhận tiền (tiền đền bù đất đai) đây là theo nhận định của gia đình tôi.”

Vào ngày 25/4/2014, một cuộc cưỡng chế đất kinh hoàng xảy ra tại cánh đồng Dương Nội, những video được cho là của bà Thêu đã liều mình quay lại cảnh lực lượng công an, an ninh trật tự cả mặc sắc phục lẫn không mặc sắc phục đã ra tay đánh tàn bạo bà con Dương Nội để lấy đất với “chiêu bài” giải phóng mặt bằng nhưng lại đền bù với giá tiền rẽ mạt nên bà con không chấp nhận, quyết giữ đất tuy không thành. Trong cuộc cưỡng chế này, bà Thêu cùng chồng và 5 người dân Dương Nội khác phải đi tù vì tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 BLHS Việt Nam. Bà Thêu bị kết án 15 tháng tù giam. Còn lần bắt giữ hôm nay, hiện chưa rõ điều gì sẽ xảy ra đối với bà Thêu trong những ngày tiếp theo.

Hinh 2
Bà Cấn Thị Thêu (ảnh: các trang mạng)

Ngay sau khi bà Thêu bị bắt, anh Trịnh Bá Tư cùng gia đình phải rời Hòa Bình lên Hà Nội, họp cùng bà con Dương Nội tìm phương án đấu tranh với nhà cầm quyền Hà Nội, trước mắt là đòi trả tự do cho bà Cấn Thị Thêu. Anh Bá Tư chia sẻ:

“Khi bắt mẹ tôi, tôi về Hà Nội. Tôi cùng gia đình tôi cộng với bà con Dương Nội ngồi lại lên phương án đấu tranh đòi tự do cho mẹ tôi là trước mắt, còn về lâu dài thì đấu tranh đòi lại ruộng đất. Bà con thống nhất sẽ thực hiện những cuộc tuần hành ôn hòa, biểu đạt ý kiến với mục đích vạch rõ những sai trái của chính quyền Hà Nội để đông đảo người dân được biết đặng tin tưởng vào người dân, buộc chính quyền phải làm đúng luật hơn”

Anh Trịnh Bá Tư cùng gia đình kêu gọi cộng đồng khắp nơi quan tâm, giúp đỡ và cùng lên tiếng đồng hành với gia đình anh và bà con Dương Nội trong công cuộc chống lại những sai trái của nhà cầm quyền Hà Nội trong đó có việc bắt giữ bà Thêu.

“Gia đình tôi và bà con Dương Nội đã đấu tranh chống những sai trái của quan chức Hà Nội đến nay khoảng 8 năm. Trong khoảng 8 năm đó, gia đình tôi và bà con đã chịu nhiều đàn áp, đánh đập và bỏ tù. Nay, họ lại bắt giam mẹ tôi, tôi mong muốn những người yêu công lý, yêu sự thật ở khắp nơi hãy lên tiếng bênh vực cho gia đình tôi và bà con Dương Nội để mọi người được tiếp thêm sức mạnh trong công cuộc đấu tranh chống lại những sai trái của chính quyền này.”. Lời của anh Bá Tư.

Nhiều người kêu gọi trả tự do cho người bị bắt giữ

Ngay sau nguồn tin bà Cấn Thị Thêu bị bắt giữ được thành viên trong gia đình bà Thêu tung lên mạng Facebook, rất nhiều người quen biết cũng như những người quan tâm đến bà Thêu đã có những hành động như kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do cho bà Cấn Thị Thêu.

Hinh 3
An ninh chuẩn bị bắt bà Cấn Thị Thêu (ảnh; Trịnh Bá Tư)

Nghệ sĩ Kim Chi, một người khá thân với bà Thêu khi được Cali Today hỏi bà biết gì về bà Thêu? Nghệ sĩ Kim Chi không ngần ngại đáp bản thân mình rất kính trọng và quý bà Thêu. Nghệ sĩ Kim Chi chia sẻ:

“Tôi rất kính trọng chị Cấn Thị Thêu, chỉ là một dân oan Dương Nội rất can trường. Trước đây, chị Thêu từng bị tù rồi do cùng người dân Dương Nội bảo vệ đất. Chị Thêu còn chịu nhiều bắt bớ, đánh đập nhưng kiên quyết không khai. Khi bắt chị Thêu vào tù, người ta giở trò dụ dỗ nhiều tiền bạc bồi thường, khuyên bà con Dương Nội không được tranh đấu. Chị Thêu đã mắng vào mặt chúng nó là: Tụi bây là một tập đoàn ăn cướp tập thể, có mưu đồ, có tính toán. Đừng bao giờ dụ dỗ được tao. Tất cả những hành vi đó của chị Cấn Thị Thêu khiến tôi rất kính trọng và quý chị”

Cũng cần phải nói thêm, sau khi bà Thêu chấp hành xong bản án “chống người thi hành công vụ” vào năm ngoái (2015), trước đông đảo người dân chào đón bà trở về, bà Thêu có lời khẳng khái rằng:

“Chúng nó giam giữ tôi trong suốt 15 tháng qua, nhưng cũng chỉ có thể giam giữ được thể xác của tôi. Còn tinh thần và ý chí đấu tranh của tôi chúng nó không thể nào giam cầm được.”

Có thể nói, ý chí đấu tranh của bà Thêu đã vượt qua song sắt nhà tù và đã trở thành làn sóng ngay sau khi bà ra khỏi nhà tù. Bà Thêu đã nhanh chóng hòa mình vào phong trào đấu tranh của dân oan, phong trào đấu tranh đòi quyền con người….Từ một phụ nữ quanh năm “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” bỗng chốc vụt lên trở thành “ngọn lửa” có thể nói là tiên phong trong công cuộc đấu tranh không khoan nhượng với những sai trái của nhà cầm quyền khiến nhà cầm quyền lúc nào cũng đặt trong tầm “vất vả”.

Chính tinh thần đấu tranh của những người như bà Cấn Thị Thêu đã làm nguồn cảm hứng cho nhiều người khác phải noi theo không chỉ riêng ở phái nữ mà còn cả ở phía nam phải học hỏi và ngưỡng mộ. Rất nhiều người đã mạnh mẽ đồng hành với dân oan, đồng hành với công cuộc đấu tranh chung cho một Việt Nam thật sự được tư do, dân chủ và nhân quyền, cùng nhau bảo vệ người đấu tranh trong đó có việc hưởng ứng lời kêu gọi đòi trả tự do cho bà Cấn Thị Thêu mới bị bắt hôm nay . Nghệ sĩ Kim Chi nói đây là trách nhiệm công dân chứ không còn là tình cảm cá nhân.

“Tôi chỉ với trách nhiệm một công dân, như những người đồng hành xuống đường với nhau thì tôi nghĩ là bạn tranh đấu với nhau thì phải bảo vệ nhau, phải kêu gọi Việt Nam cùng nhau bảo vệ. Bởi vì hôm nay tụi nó bắt chị Thêu thì mai kia cũng có thể bắt người khác”

Nghệ sĩ Kim Chi còn đưa hình ảnh của mình đang để tờ giấy trước ngực có dòng chữ “Trả tự do ngay cho Cấn Thị Thêu. Bắt người yêu nước là phạm pháp”. Nghệ sĩ Kim Chi nói:

“Tôi đã có hình ảnh đưa lên và tôi nói mong mọi người cùng lên tiếng với tôi. Tôi nghĩ một việc làm chính đáng như thế rất là cần thiết có đông người”
Chấp nhận dấn thân, chấp nhận đấu tranh cho công cuộc tươi đẹp chung thì phải chấp nhận đón lấy mọi hệ lụy như tù tội, chết chóc….nghệ sĩ Kim Chi nói:

“Nếu mà mình tranh đấu mà mình sợ thì mình không tranh đấu được. Cho nên tôi sẵn sàng đón nhận mọi hệ lụy, tôi quan niệm như thế vì tù tội, chết chóc nó đối với tôi nhẹ như lông hồng. Mình đã tham gia đấu tranh chống cái ác nếu mình sợ chết thì thôi tốt hơn hết mình ở nhà nghỉ cho khỏe.”

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments