Saturday, December 3, 2022
spot_img

Nhà cầm quyền CSVN ra sức bắt bớ người biểu tình

Vietnam – Cali Today news – Nối tiếp các tỉnh, thành phố khác, ngày 19/6, chính quyền Hồ Chí Minh đã khởi tố và bắt giam những người tham gia 2 cuộc biểu tình vào các ngày 10/6.

Theo tin tức từ công an thành phố Hồ Chí Minh cho biết họ đã khởi tố và bắt giam 4 người, gồm: Nguyễn Văn Tuấn (sinh 1988, tại Bắc Giang, Trương Ngọc Hiền (sinh 1997, quê Thừa Thiên-Huế), Nguyễn Huỳnh Đức (sinh 2000, quên Sóc Trăng) và Bùi Văn Tiến (sinh 2001, quê Tiền Giang). Những người này bị công an khởi tố về tội “cố ý làm hư hỏng tài sản”.
Trong số 4 người nói trên có Nguyễn Văn Tuấn, Trương Ngọc Hiền bị bắt giam, 2 người còn lại bị quản thúc, cấm rời khỏi nơi cư trú.

Phía công an cáo buộc những người này đã phá hoại tài sản trong lần biểu tình ngày 10/6.
Thông qua mạng xã hội Facebook, rất nhiều người dân tham gia hoặc chứng kiến cuộc biểu tình ngày 10/6 tại Sài Gòn cho thấy rằng, cảnh sát, công an đã ngụy tạo hiện trường, tự làm hư hỏng xe cộ, rồi từ đó chụp hình, dùng bộ máy tuyên truyền để vu khống người biểu tình ôn hòa gây rối. Từ đó lấy cớ để đàn áp, đánh đập và bỏ tù những người yêu nước.
Sau cuộc biểu tình ngày 10/6 có đến 310 người bị bắt, trong đó có rất nhiều trong số họ bị đánh đập thậm tệ.

Mới đây, trong cuộc biểu tình ngày 17/6, chính quyền Hồ Chí Minh đã sử dụng lực lượng công an, cảnh sát và cả mật vụ mặc thường phục đánh đập người dân không thương tiếc. Có đến hơn 200 người đã bị bắt trong ngày biểu tình.

Anh Trịnh Văn Toàn nằm điều trị sau khi bị công an đánh đập chấn thương sọ não. Ảnh: Facebook

Một người trong số đó là anh Trịnh Văn Toàn. Đọc lời kêu gọi xuống đường biểu tình trên mạng, sáng cùng ngày anh Toàn đã có mặt tại khu vực nhà thờ Đức Bà để biểu tình. Ngay lập tức, anh đã bị lực lượng công an chìm nổi túm bắt, đánh đập. Sau đó quăng lên xe chở về công an phường Bến Nghé. Tại đó, anh lại bị công an phường đánh tiếp.

Anh Toàn ngất xỉu nhiều lần, người nhà phải đưa vào bịnh viện đa khoa Sài Gòn để cấp cứu. Cho đến tối cùng ngày anh vẫn chưa tỉnh. Theo chẩn đoán của bác sỹ, anh Toàn bị chấn thương sọ não, tràn máu não.

Đến ngày 18/6, sức khỏe của anh Toàn vẫn chưa được cải thiện lúc tỉnh, lúc mê sảng. Ngoài tràn dịch màng não, anh Toàn còn bị chấn thương gan, thận, bao tử, phổi do bị công an đánh đập vào đầu, mặt, lưng. Các bác sỹ vẫn đang theo dõi tình hình sức khỏe của anh Toàn.

Mặc dù đánh đập người đến chấn thương sọ não nhưng công an phường Bến Nghé vẫn không một lời hỏi thăm.

Nguyễn Văn Quang. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cuộc bắt bớ, trả thù người biểu tình phản đối Luật đặc khu, Luật An ninh mạng diễn ra trên khắp cõi Việt Nam. Tại Thanh Hóa, công an tỉnh này đã bắt giam anh Nguyễn Văn Quang 3 tháng vì tội “tuyên truyền chống nhà nước”.

Theo cáo buộc của công an, anh Quang (31 tuổi, xã Hoằng Sơn, huyện Hoằng Hóa) đã sử dụng Facebook lên án chế độ, cổ vũ người dân xuống đường biểu tình mà theo phía công an là “trái luật”.

Tại Việt Nam quyền biểu tình được ghi rõ trong Hiến Pháp. Tuy nhiên, trong nhiều cuộc họp nhưng Quốc hội CSVN vẫn kiên quyết không ra luật biểu tình. Mặc dù nhà cầm quyền vẫn nói, công dân được quyền làm những điều pháp luật không cấm. Vậy nhưng công an Thanh Hóa vẫn cáo buộc anh Quang “kêu gọi biểu tình trái luật”.

Trong khi đó tại Nha Trang, công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tạ Thành Duy (47 tuổi, ngụ phường Vĩnh Hải) và Nguyễn Văn Ý (32 tuổi, ngụ thôn Văn Đăng, xã Vĩnh Lương) về hành vi “gây rối trật tự công cộng”. Cả hai người này đều tham gia cuộc biểu tình vào ngày 10/6 và bị công an bắt sau đó. Cả hai người này không bị bắt giam mà chỉ bị quản thúc, cấm rời khỏi nơi cư trú.

Tạ Thành Duy tại trụ sở Công an Nha Trang. Ảnh: Tuổi Trẻ

Tại Nha Trang, ngoài Duy và Ý còn có khoảng 10 người khác bị công an bắt giữ, triệu tập để điều tra về cuộc xuống đường ngày 10/6.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments