Saturday, January 28, 2023
spot_img

Nhà báo Võ Văn Tạo: Việc bắt Đinh La Thăng là không sai…!

LTS: Bài viết dưới đây thể hiện quan điểm riêng của tác giả, và không nhất thiết thể hiện quan điểm của bổn báo. Tòa soạn đăng tải để rộng đường dư luận và sẵn lòng đăng tải các ý kiến phản biện khác về vấn đề này.

Việt Nam – Cali Today News – Việc Cựu Bí thư thành ủy CSVN tại Sài Gòn ông Đinh La Thăng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đã tạo nên một làn dư luận trái chiều cho đây là cuộc đấu đá quyền lực. Nhưng. Theo quan điểm của nhà báo Võ Văn Tạo, việc bắt giam ông Thăng là đúng người đúng tội chứ không sai…

Nhiều chiều suy đoán là do không có tự do báo chí…

Vào tối ngày 08/12/2017, hàng trăm tờ báo Việt Nam đồng loạt đưa cùng một bản tin về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng – Cựu Bí thư thành ủy CSVN tại Sài Gòn, Cựu ủy viên Bộ Chính trị, Cựu Ủy viên Trung ương Đảng, phó Ban Kinh tế Trung ưong Đảng CSVN với hai cáo buộc liên quan đến kinh tế:

Cáo buộc thứ nhất: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng thương mại Cổ phần Đại dương (OceanBank) .

Cáo buộc thứ hai: Tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC) liên quan đến Nhiệt điện Thái Bình II.

Cả hai cáo buộc đều là tội hình sự cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước khi bị khởi tố theo Quyết định 522/C46 và Lệnh bắt giam số 134/C46 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, ông Thăng bị Thường vụ Quốc hội CSVN bãi nhiệm chức danh Đại biểu Quốc hội.

Việc bắt giam một nhân vật có tầm cỡ như ông Đinh La Thăng rõ ràng thu hút rất lớn sự quan tâm của dư luận.Có thể thấy trong gần hai chục năm qua chưa thấy có một nhân vật tầm cỡ nào phải vào “nhà đá” với tội danh hình sự như ông Thăng. Đó là chưa nói trong bối cảnh chính trường Việt Nam hiện có nhiều lời đồn đoán tưởng không thực nhưng lại thực, tưởng đúng nhưng lại không đúng. Và việc ông Thăng bị bắt giam cũng phát sinh nhiều lời đồn đoán hoặc lập luận trái chiều cho đây là cuộc đấu đá quyền lực, cụ thể là cuộc đấu đầu giữa phe Cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với phe Tổng bí thư Đảng CSVN đương nhiệm là ông Nguyễn Phú Trọng. Ông Thăng được cho là thuộc phe Cựu Thủ tướng Dũng, người đã “về vườn” để làm “người tử tế”.

Trước nguồn dư luận trái chiều, từ Khánh Hòa nhà báo Võ Văn Tạo có quan tâm đến chính trường Việt Nam cho rằng việc bắt giam một cựu Ủy viên Bộ Chính trị như ông Thăng về tội hình sự với hai cáo buộc như nêu trên quả là một việc rất hy hữu trong lịch sử Đảng CSVN. Vì trước giờ, những người nằm trong Bộ Chính trị CSVN mà dính đến án hình sự rất là hiếm hoi. Một phần do phía Đảng CSVN rất là thận trọng, rất dè dặt và chủ yếu giữ bộ mặt cho Đảng nên không dám xử nghiêm khắc đối với những cán bộ Đảng, đặc biệt là những cán bộ giữ chức vụ cấp cao. Vì vậy:

“Việc bắt ông Đinh La Thăng tôi nghĩ rằng trên mạng có đồn đoán rằng; đây là một cuộc đấu đá phe cánh nội bộ một bên là phe của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phe kia là của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tôi nghĩ dư luận có quyền nghi ngờ, đặt vấn đề ấy còn về mặt cơ sở tôi nghĩ chắc cũng không có chắc chắn. Ông Nguyễn Phú Trọng từ lúc nắm chức vụ Tổng Bí thư ông tỏ rõ lập trường đánh phủ đầu những cán bộ tham nhũng, tiêu cực. Tất nhiên, trong thời gian vừa qua ông Trọng làm cũng được nhiều việc nhưng mà không thể khắc phục được nên nhiều người có cách nghĩ là đánh tiêu cực theo định hướng.”

Nhà báo Tạo nói việc bắt ông Thăng nói chính xác ra là không phải trước Đại hội Đảng XII như những lời đồn đoán trước đây. Theo nhà báo Tạo thấy vào thời điểm này, ông Thăng vẫn đang lên như một ngôi sao sáng. Đại hội Đảng XII diễn ra vào tháng 01/2016, đến vụ Trịnh Xuân Thanh đào tẩu ra nước ngoài thì dư luận mới bắt đầu đồn đoán ông Thăng trong tầm ngắm dính dáng đến Trịnh Xuân Thanh, liên quan đến Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) vì ông Thăng từng giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị. Điều này diễn ra sau Đại hội Đảng XII, việc ông Thăng vào Trung ương Đảng CSVN rồi vào Bộ Chính trị là một điều bất ngờ. Bởi vì theo quy định của Đảng CSVN về các Ủy viên Trung ương vào trước thời điểm Đại hội Đảng XII diễn ra đã có Nghị quyết các nhân sự Ủy viên Trung ương khóa trước, tức là khóa XI nếu muốn vào khóa XII thì phải nằm trong diện “quy hoạch” cán bộ Trung ương khóa XII do Bộ Chính trị khoá XI soạn ra. Ông Thăng không thuộc diện này nhưng lại có một số nhân vật có tiếng tăm trong chính trường Việt Nam và ngay tại Đại hội XII điển hình như ông Hồ Đức Phớc (thường gọi Phước) –Bí thư tỉnh Nghệ An giới thiệu hay còn gọi là bỏ một phiếu tín nhiệm ông Thăng, ông Thăng đã được Đại hội Đảng XII bầu vào Trung ương Đảng CSVN, sau đó Trung ương Đảng CSVN lại bầu ông Thăng vào Bộ Chính trị. Tại sao có hiện tượng lạ như thế này? Theo giải thích của nhà báo Tạo thì:

“Tôi thấy nguyên nhân của nó là do chính sách không có tự do báo chí-truyền thông thông tin, những thông tin trái chiều về ông Thăng chúng tôi là những người làm báo lâu năm chúng tôi biết hết chứ không phải không biết, những thông tin ấy lại chính xác chứ không phải đồn đoán gì. Việc làm của ông Thăng như thế nào? Khả năng đạo đức của ổng ra sao? Chúng tôi quá biết nhưng tại sao ông Thăng vẫn được Trung ương Đảng CSVN bầu vào thì đây là do công tác tổ chức cán bộ của Đảng đã lộ ra những thiếu sót nghiêm trọng mà không phải chỉ một trường hợp của ông Đinh La Thăng đâu, nhiều người nữa tôi đoán biết cốt cách lưu manh, vô đạo đức nhưng vẫn nắm chức vụ cao trong Đảng, trong bộ máy Nhà nước. Đây là do công tác tổ chức cán bộ yếu kém của Đảng, một phần do họ không công khai, với cơ chế độc Đảng độc Quyền bịt tù mù, bí mật dẫn đến tạo mảnh đất màu mỡ cho những quan chức hữu trách trong việc xét duyệt, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ…”

Hình. Nhà báo Võ Văn Tạo, nhân vật bài viết (ảnh Facebook Võ Văn Tạo)

Đã xa rồi cái thời ông Thăng được báo đài–truyền thông nhà nước Việt Nam ca tụng có cốt cách cở mở, to tiếng vấn nạn nhà thầu Trung Quốc yếu kém lại trúng thầu nhiều dự án lớn ở Việt Nam giờ đây đồng loạt báo đài- truyền thông nhà nước Việt Nam cùng một hướng vạch cụ thể thời gian và địa điểm những sai phạm của ông Thăng, làm chửng hửng nhiều vị Đại biểu. Theo lý giải của nhà báo Tạo, do không có tự do báo chí, bí mật thông tin nên những ý kiến trái chiều về ông Thăng thường nó chỉ xuất hiện trong dân gian hoặc những người trong cuộc biết mà thôi, chỉ truyền tai nhau, truyền trên mạng.

“Điều này các Đại biểu đi dự Đại hội Đảng XII ít lên mạng theo dõi thông tin trái chiều với nhà nước, họ chủ yếu theo dõi báo đài nhà nước thế thì ông Thăng “nổ hay mị dân khéo” nên báo chí nhà nước có dịp lăng xê ông Thăng lên. Còn việc tại sao ông Thăng ngã ngựa, bị buộc từ Ủy viên Bộ Chính trị xuống còn Ủy viên Trung ương Đảng bởi vì trước Hội nghị Trung ương VI khoảng hai, ba tuần báo chí nhà nước Việt Nam được bật “đèn xanh” rầm rộ đăng tin những sai phạm của ông Thăng cho nên khi đến Hội nghị Trung ương VI thì ông Thăng ngã ngựa đấy là điều chứng minh rằng; các Đại biểu hoặc các Ủy viên Trung ương họ chỉ theo dõi từ báo đài nhà nước thôi, báo đài nhà nước nói sao họ biết vậy. Đây là một tai hại, ông Thăng bị vào tù tôi nghĩ cũng thỏa đáng chứ không có gì oan trái.”

Mỹ có thể tấn công Bắc Hàn vào mùa Xuân 2018?

Cùng thời điểm ông Đinh La Thăng bị đọc lệnh bắt giam thì người em trai là ông Đinh Mạnh Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà cũng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an áp giải vào “nhà đá” với cáo buộc tội tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Trước anh em nhà họ Đinh, cấp dưới của ông Thăng tại PVN là ông Trịnh Xuân Thanh cũng đã bị bắt giam và cũng gây chấn động dư luận không kém, trong một phi vụ bắt cóc tại Berlin (Đức). Như vậy, đường dây chân rết phạm tội quá rõ ràng, sau Đinh La Thăng liệu còn nhân vật tầm cỡ nào lên đoạn đầu đài hay không? Câu chuyện gây cấn đang còn ở phía trước./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments