Một nhà báo Trung Quốc độc lập đã đưa tin từ Vũ Hán vào thời điểm cao điểm của đợt bùng phát virus coronavirus ban đầu đã bị tòa án Thượng Hải bỏ tù 4 năm, luật sư của cô cho biết hôm thứ Hai.

Zhang Zhan , 37 tuổi, bị kết tội “gây gổ và kích động rắc rối”, theo một trong những luật sư bào chữa của cô Zhang Keke, người đã tham dự phiên điều trần của cô. Hành vi phạm tội thường được chính phủ Trung Quốc sử dụng nhằm vào các nhà bất đồng chính kiến ​​và các nhà hoạt động nhân quyền.

Zhang đi khoảng 400 dặm từ Thượng Hải đến Vũ Hán vào đầu tháng hai để báo cáo về những nỗ lực đại dịch và sau đó để ngăn chặn nó

Trong hơn ba tháng, cô đã ghi lại những khoảnh khắc về cuộc sống bị giam giữ ở Vũ Hán và thực tế khắc nghiệt mà cư dân ở đây phải đối mặt, từ những bệnh viện tràn ngập đến những cửa hàng trống trải . Cô ấy đã đăng những gì mình quan sát, hình ảnh và video của mình lên Wechat, Twitter và YouTube – hai trong số đó bị chặn ở Trung Quốc.

Bài đăng của cô ấy đột ngột dừng lại vào giữa tháng 5, và sau đó cô ấy được tiết lộ là đã bị cảnh sát giam giữ và đưa về Thượng Hải. Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, tại một thời điểm trong thời gian bị giam giữ, Zhang đã tuyệt thực, trong thời gian đó cô bị ép ăn, sự đối xử mà nhóm cho biết là tra tấn.

Luật sư Zhang Keke của cô, người đã đến thăm Zhang vào đầu tháng này trong khi cô bị giam giữ, đã mô tả trên mạng xã hội rằng Zhang có một ống cho ăn được gắn vào mũi và miệng của cô. Luật sưcho biết tay cô đã bị trói để ngăn cô tháo thiết bị và cô bị đau đầu liên tục, đau dạ dày và cổ họng.

CNN đã không nhận được phản hồi ngay lập tức từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc về cáo buộc đối xử ngược đãi Zhang khi bị giam giữ.

Luật sư của Zhang cho biết cô đã tham dự phiên điều trần hôm thứ Hai trên xe lăn, vì cô đã trở nên yếu trong thời gian bị giam giữ.

Trong bản cáo trạng của mình , các công tố viên cáo buộc cô “công bố một lượng lớn thông tin giả” và nhận các cuộc phỏng vấn từ các hãng truyền thông nước ngoài, bao gồm Đài Á Châu Tự do để “khuấy động một cách ác ý tình hình dịch bệnh Vũ Hán Covid-19.”

Nhưng luật sư của Zhang cho biết các công tố viên không đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào về “thông tin giả” Zhang bị cáo buộc bịa đặt trong quá trình tố tụng tại tòa. Luật sư nói thêm rằng thân chủ của ông, trong một cử chỉ phản đối, hầu như không nói trong phiên tòa và từ chối nhận tội.

Zhang là nhà báo công dân đầu tiên bị kết án vì vai trò đưa tin về đại dịch coronavirus. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên cô bất mãn với chính quyền.

Theo cáo trạng của cô, cô đã hai lần bị giam giữ trong 10 ngày vào năm 2019 vì “gây gổ và gây rối”, nhưng tài liệu không nêu rõ điều gì đã dẫn đến việc giam giữ cô.

Trong một tuyên bố trên Twitter hôm thứ Hai, Đại sứ quán Anh tại Bắc Kinh cho biết trường hợp của Zhang “gây lo ngại nghiêm trọng về tự do truyền thông ở Trung Quốc”, nói thêm rằng một nhà ngoại giao Anh đã cố gắng tham dự phiên tòa của cô nhưng không được phép tiếp cận.

Đại sứ quán nói rằng Zhang “là một trong số ít nhất 47 nhà báo hiện đang bị giam giữ ở Trung Quốc. Hiện chưa rõ tung tích của các nhà báo công dân khác – bao gồm Chen Qiushi và Fang Bin -“

Zhang là một trong số các phóng viên độc lập đã bị giam giữ hoặc mất tích ở Trung Quốc kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, khi các nhà chức trách kiềm chế việc đưa tin về virus và các cơ quan truyền thông tuyên truyền hoạt động quá mức cho thấy phản ứng của Bắc Kinh là hiệu quả và kịp thời.

Vào tháng 2, Chen Qiushi, người đã phát trực tiếp video từ Vũ Hán trong thời gian thành phố bị đóng cửa và đăng báo cáo trên mạng xã hội, đã biến mất. Vào tháng Chín, ông được báo cáo là dưới “giám sát nhà nước.” Hai nhà báo độc lập khác – Li Zehua và Fang Bin – cũng bị bắt giữ sau khi đưa tin về ổ dịch ở Vũ Hán.

“Dưới chiêu bài chống lại loại virus coronavirus mới, các nhà chức trách ở Trung Quốc đã tăng cường trấn áp trực tuyến bằng cách chặn báo cáo độc lập, chia sẻ thông tin và bình luận chỉ trích về phản ứng của chính phủ”, tổ chức Bảo vệ Nhân quyền Trung Quốc, một nhóm có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết trong một báo cáo trước đó trong năm nay .

Theo Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) , Trung Quốc là quốc gia quản lý nhà báo nhiều nhất trên thế giới và kiểm soát chặt chẽ báo chí trong nước trong khi chặn hầu hết các phương tiện truyền thông nước ngoài thông qua Great Firewall, bộ máy giám sát và kiểm duyệt trực tuyến khổng lồ của nước này.

Vào tháng 3, Trung Quốc đã trục xuất các nhà báo của New York Times, Washington Post và Wall Street Journal, trong một hành động chưa từng có trước báo chí nước ngoài . Bắc Kinh cho biết hành động này – diễn ra giữa làn sóng đưa tin chỉ trích về phản ứng ban đầu của Trung Quốc đối với virus coronavirus – là phản ứng đối với những hạn chế gần đây của Washington đối với cách hoạt động của truyền thông nhà nước Trung Quốc tại Mỹ.

Trong khi các đợt bùng phát lẻ tẻ bùng phát và nhanh chóng bị dập tắt bằng các đợt khóa sổ và kiểm dịch, Trung Quốc đã kiểm soát được phần lớn virus, cho phép nước này trở lại trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, các hạn chế đối với báo chí vẫn chưa được dỡ bỏ và truyền thông nhà nước Trung Quốc đã bắt đầu tích cực thúc đẩy một câu chuyện nguồn gốc thay thế cho đại dịch, với tuyên bố rằng coronavirus có thể đã lưu hành bên ngoài TrunG Quốc trước khi bùng phát lần đầu ở Vũ Hán.

TH